Jack Ma từ chức, ai sẽ thay ông làm chủ tịch Alibaba?

Thông tin về việc tỷ phú Jack Ma ấn định ngày từ chức chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba khiến dư luận xôn xao trong ngày đầu tuần đánh dấu sinh nhật lần thứ 54 của ông.
<p>Jack Ma sẽ từ chức vị trí chủ tịch tập đoàn Alibaba vào ngày 10/9/2019.</p> (photo: )

Jack Ma sẽ từ chức vị trí chủ tịch tập đoàn Alibaba vào ngày 10/9/2019.

Reuters đưa tin, Jack Ma - người đồng sáng lập của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba sẽ từ chức chủ tịch vào ngày 10/9/2019.

Cũng theo hãng tin này, Giám đốc điều hành (CEO) của Alibaba là Daniel Zhang sẽ thay Jack Ma làm chủ tịch. Tuy nhiên, Jack Ma vẫn đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị đến hết nhiệm kỳ, cho tới đại hội cổ đông thường niên của công ty vào năm 2020.

Trước đó, Jack Ma thôi giữ chức CEO Alibaba hồi năm 2013. Sau đó, Daniel Zhang, 46 tuổi tiếp quản chiếc ghế này hồi năm 2015 từ Jonathan Lu.

Sau khi từ chức, ông vẫn giữ vị trí cố vấn quản lý cấp cao trong hội đồng tư vấn "Alibaba Partnership". Đây là nhóm gồm 36 quản lý cấp cao có trách nhiệm duy trì sứ mệnh và văn hóa của Alibaba.

Jack Ma là người đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999. Đây là một trong những người giàu có nhất Trung Quốc với tài sản khoảng 36,6 tỷ USD. Công ty Alibaba phát triển mạnh mẽ với hơn 66.000 nhân viên toàn thời gian và giá trị của công ty khoảng 420 tỷ USD. 

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg TV, Jack Ma cho biết ông đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện, mong muốn lập quỹ từ thiện cho giáo dục như tỷ phú Bill Gates đã làm. Ngoài ra, công ty Alibaba cũng lên tiếng bác bỏ thông tin tỷ phú Jack Ma sẽ nghỉ hưu từ thứ 2 (10/9/2018). 

Jack Ma từng đeo tóc giả biểu diễn trong sự kiện của công ty Alibaba tổ chức. Năm 2017, ông  đảm nhận vai chính cùng với diễn viên võ thuật  nổi tiếng Trung Quốc Jet Li trong một bộ phim võ thuật ngắn.

Kể từ khi bàn giao vai trò CEO của Alibaba, Jack Ma tập trung vào hoạt động từ thiện và quảng bá thương hiệu Alibaba trên thế giới. Năm ngoái, tỷ phú Jack Ma đầu tư 300 triệu nhân dân tệ vào một dự án giáo dục ở nông thôn Trung Quốc, và ông lập một học bổng tại đại học Newcastle, Australia.

Daniel Zhang là ai?

Daniel Zhang sinh năm 1972 ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ông từng học ngành tài chính tại Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải. Ông gia nhập Taobao (công ty con của Alibaba) ở vị trí Giám đốc tài chính hồi năm 2007. Năm 2008, Daniel Zhang trở thành CEO của Taobao. Năm 2011, Zhang được thăng chức làm chủ tịch của Tmall.com (thuộc Alibaba). Năm 2013, ông được bổ nhiệm vào vị trí COO của tập đoàn Alibaba. Tới năm 2015, Daniel Zhang thay Jonathan Lu làm CEO của Alibaba.

Daniel Zhang 46 tuổi, được biết đến là kiến trúc sư quan trọng của "Singles Day" do Alibaba khởi xướng và tổ chức vào ngày 11/11 hằng năm. "Singles Day" (Ngày Độc thân) trở thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới thu hút rất đông khách hàng. Vào dịp này, các gian hàng online ở Trung Quốc đều tung chương trình giảm giá hết cỡ để thu hút người tiêu dùng lớn nhất trong năm. Tính riêng năm 2017, mua sắm trực tuyến trên các nền tảng của Alibaba vào ngày "Ngày Độc Thân" đã đưa về doanh thu kỷ lục hơn 25 tỷ USD cho tập đoàn này.

Daniel Zhang là người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Alibaba.

Daniel Zhang là người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển Alibaba.

Sau khi tốt nghiệp, Zhang từng là giám đốc tài chính tai công ty game Shanda Interactive Entertainment của Trung Quốc và là quản lý cao cấp tại bộ phận kiểm toán và tư vấn kinh doanh của công ty kiểm toán PwC tại Thượng Hải. Daniel Zhang đặt mục tiêu giúp Alibaba tiếp tục chiến lược bán lẻ mới và mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Ông giám sát việc mở rộng các siêu thị thông minh Hema của Alibaba ở Trung Quốc. Siêu thị Hema cho phép người dùng mua sắm hàng hóa trực tuyến hoặc ngoại tuyến theo mong muốn, hàng hóa được giao đến cửa nhà. Tại khu vực bán hải sản tươi sống, khách hàng có thể yêu cầu đầu bếp chế biến các món ăn ngay tại chỗ.

Kể từ khi Daniel Zhang giữ chức CEO, Aliaba đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định và bền vững trong 13 quý liên tiếp. Jack Ma nhấn mạnh khi Daniel Zhang bắt đầu đảm nhận vị trí CEO Alibaba: "Ông ấy có được sự tin tưởng của toàn bộ đội ngũ quản lý và không có người nào tốt hơn để lãnh đạo Alibaba khi chúng tôi bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo trên nền tảng vững chắc mà Jonathan đã xây dựng".

Jack Ma từng đánh giá khả năng phân tích của Daniel Zhang là vô song. "Ông ấy nắm giữ sứ mệnh và tầm nhìn của chúng tôi, can đảm đổi mới và thử nghiệm các mô hình kinh doanh sáng tạo", tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh.

 

vote data