“Nữ tướng” Pepsi sắp từ chức sau 12 năm cầm quyền

Bà Indra Nooyi - một trong những CEO nữ xuất sắc nhất của làng doanh nghiệp toàn cầu - sẽ từ chức vào ngày 3/10...
 (photo: )

Giám đốc điều hành (CEO) hãng đồ uống Pepsi, bà Indra Nooyi - một trong những "nữ tướng" xuất sắc nhất của làng doanh nghiệp toàn cầu - sẽ từ chức vào ngày 3/10.

Theo tin từ CNN Money, sau khi rời ghế CEO, bà Nooyi sẽ tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị Pepsi cho tới đầu năm 2019. Bà Nooyi, 62 tuổi, sẽ trao lại ghế CEO cho ông Ramon Laguarta, 54 tuổi, người hiện là Giám đốc phụ trách hoạt động toàn cầu của Pepsi.

Sinh ra tại Ấn Độ, bà Nooyi là một trong số ít những nhân vật không phải là người da trắng lãnh đạo một doanh nghiệp thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ về doanh thu (Fortune 500).

Bà Nooyi đã có công lớn trong việc đưa Pepsi trở thành một trong những công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất trên thế giới. Trong 12 năm bà cầm quyền, doanh thu của Pepsi tăng 80%. Ngoài ra, bà còn thúc đẩy sự dịch chuyển của Pepsi trở thành một công ty thân thiện hơn với môi trường.

Bà Nooyi đã có 24 năm làm việc cho Pepsi. Trước khi trở thành CEO, bà giữ vai trò lớn trong chiến lược mở rộng của Pepsi thông qua các vụ thâu tóm, bao gồm vụ mua lại Quaker Oats vào năm 2001.

Năm ngoái, Pepsi trả bà Nooyi mức thù lao 31 triệu USD, nâng tổng thù lao của vị CEO trong 3 năm qua lên 87 triệu USD - theo số liệu do công ty công bố.

"Lớn lên ở Ấn Độ, tôi chưa bao giờ hình dung mình lại có được cơ hội lãnh đạo một công ty tuyệt vời đến như vậy", bà Nooyi nói.

Với việc bà Nooyi rời ghế CEO của Pepsi, chỉ còn 24 gương mặt nữ lãnh đạo các công ty thuộc Fortune 500. Mới tuần trước, bà Beth Ford trở thành nữ CEO mới nhất trong sách này, khi được bổ nhiệm là người điều hành cao nhất của Land O’Lakes.

Cách đây hơn 1 năm, còn có 32 nữ CEO trong các doanh nghiệp thuộc Fortune 500. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ trong vòng 1 năm, số nữ CEO trong hàng ngũ doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ đã giảm hơn 50%.

Từ giữa năm ngoái đến nay, nhiều vị CEO nữ đã lần lượt từ chức, gồm CEO Marissa Mayer của Yahoo, CEO Iren Rosenfeld của Mondelez, và CEO Meg Whitman của Hewlett-Parkard (HP).

Ông Laguarta, người kế nhiệm bà Nooyi, đã giữ cương vị Giám đốc phụ trách hoạt động toàn cầu của Pepsi từ tháng 9/2017. Ông cũng là một người nhập cư vào Mỹ, sinh ra ở Tây Ban Nha. Trước đây, ông từng là Giám đốc phụ trách thị trường châu Âu của Pepsi.

Cổ phiếu của Pepsi tỏ ra "đuối" so với thị trường chứng khoán Mỹ nói chung và cổ phiếu của đối thủ Coca-Cola nói riêng trong những năm gần đây. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Pepsi giảm 1,5%, so với mức tăng 5% của chỉ số S&P 500.

Việc người tiêu dùng Mỹ ngày càng giảm uống nước giải khát soda có đường đã khiến cả Coca-Cola và Pepsi gặp khó khăn. Vào năm 2014, nhà đầu tư Nelson Peltz đã gây sức ép đòi Pepsi tách mảng đồ ăn vặt (snack) thành một công ty riêng, nhưng bà Nooyi đã thành công trong việc chống lại yêu cầu này.

vote data