Điều gì giúp Jeff Bezos bước lên vị trí "người người ngưỡng mộ"?

Châm ngôn sống: “Tôi sẽ không bao giờ hối tiếc khi thử điều bất cứ điều gì mà bản thân cảm thấy sẽ thành công” đã đưa Jeff Bezos từ một gã bán sách online trở thành người giàu nhất thế giới.
 (photo: )

Người sáng lập và giám đốc điều hành Jeff Bezos đã có một chặng đường dài 24 năm để gây dựng sự nghiệp và khẳng định bản thân trên thương trường với công ty bán lẻ Amazon.

Trải qua tuổi thơ buồn tủi

CEO Amazon khi còn trẻ

CEO Amazon khi còn trẻ

Jeffrey Preston Bezos sinh ngày 12/1/1964. Mẹ của Bezos mang thai ở tuổi vị thành niên và sau này kết hôn với một người gốc Cuba tên Mike Bezos. Khi lên 4 tuổi, gia đình gặp biến cố, ông theo về ở với mẹ và không được gặp lại cha trong khoảng thời gian về sau. Đến năm 10 tuổi, ông mới biết người cha ấy không phải là cha ruột của mình.

Bezos sớm thể hiện sự thông minh từ khi còn nhỏ. Ông từng tháo rời chiếc cũi của mình bằng chiếc vặn vít vì muốn được ngủ trong một chiếc giường thật sự.

Từ năm 4 tuổi đến năm 16 tuổi, Jeff Bezos dành cả kỳ nghỉ hè của mình tại nông trại của ông ngoại ở bang Texas, làm những việc như sửa cối xay gió hay chăn bò.

Nghị lực trở thành người giàu nhất thế giới

Ông Bezos chia sẻ lời dạy của ông ngoại Gise: “Làm người tốt còn khó hơn là làm người thông minh”.

Ông Bezos chia sẻ lời dạy của ông ngoại Gise: “Làm người tốt còn khó hơn là làm người thông minh”.

Người truyền cảm hứng theo đuổi ước mơ chính là người ông ngoại đáng kính của vị CEO này, ông Preston Gise. Bezos chia sẻ lời dạy của ông ngoại Gise: "Làm người tốt còn khó hơn là làm người thông minh". 

Nhờ đó, ông đã có niềm tin vào cuộc sống, tìm lại đam mê học hành, dám theo đuổi ước mơ trở thành nhà du hành vũ trụ. Cũng chính lý do đó mà ông hiện đang sở hữu một công ty khám phá vũ trụ mang tên Blue Origin.

Tỷ phú Jeff Bezos nói về hãng tên lửa Blue Origin

Tỷ phú Jeff Bezos nói về hãng tên lửa Blue Origin

Theo cuốn sách của hãng tin Brad Stone tên "The Everything Store" viết về cuộc đời CEO Jeff Bezos và thời kỳ của Amazon, ông từng học chuyên ngành khoa học máy tính và kỹ thuật điện và sau đó, tiếp tục làm nhiều công việc tài chính và công nghệ cao sau đại học.

Năm 1990, khi là phó chủ tịch quỹ phòng hộ D.E.Shaw, ông Bezos đã đưa ra ý tưởng bán sách qua Internet. Ông cho biết: "Tôi thấy rằng việc sử dụng web đã tăng lên 2.300% mỗi năm. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói về bất cứ điều gì phát triển nhanh như vậy, và ý tưởng xây dựng một hiệu sách trực tuyến với hàng triệu đầu sách xuất hiện trong đầu tôi ngay từ đó".

Ông Bezos phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Los Angeles vào năm 2017: "Tôi biết rằng, khi tôi 80 tuổi, tôi sẽ không bao giờ hối tiếc, khi thử điều bất cứ điều gì mà tôi cảm thấy sẽ thành công. Nếu nó thất bại, tôi sẽ rất tự hào vì khi tôi 80 tuổi mà tôi vẫn dám thử. Tôi cũng biết rằng nó sẽ luôn ám ảnh tôi nếu tôi không cố gắng".

Và... Amazon ra đời

Hãng bán lẻ Amazon ra đời.

Hãng bán lẻ Amazon ra đời.

Năm 1994, Jeff Bezos quyết định rời D.E. Shaw khi sự nghiệp đang ở thời kì đỉnh cao.

Ông chủ của hãng, David E. Shaw, đã cố thuyết phục Bezos ở lại. Nhưng ông vẫn quyết định lập ra một công ty của riêng mình, Bezos cảm thấy thà thử sức và thất bại ở một dự án khởi nghiệp còn hơn là không bao giờ bắt tay vào thực hiện.

Ông nói: "Muốn thành công thì đừng né tránh thất bại. Bởi, thất bại có thể dẫn bạn đến khám phá một cái gì đó mới mẻ và thú vị, và đôi khi thậm chí thay đổi cả cuộc sống của bạn, bạn nên nhớ thất bại và phát minh là cặp song sinh không thể tách rời".

Sau ba năm, mọi thứ đã được đền đáp, ông cho ra đời công ty bán lẻ Amazon. Trong tháng đầu tiên, Amazon đã bán sách cho khách hàng ở 50 bang và 45 nước. Và công ty tiếp tục lớn mạnh nhanh chóng. Vào ngày 15/05/1997, Amazon lên sàn. Từ thời gian đó, doanh thu của công ty này luôn tăng trưởng mạnh mẽ và không có dấu hiệu suy giảm.

Đúng 20 năm sau khi phát hành cổ phiếu, Amazon có giá trị 464 tỷ USD. Barclays dự đoán Amazon sẽ trở thành môt trong số công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Với doanh thu 177,87 tỷ đô la, trong báo cáo thu nhập quý IV năm 2017 của công ty, Amazon xếp thứ 8 trong danh sách các công ty lớn nhất nước Mỹ. Điều đó giúp tăng bốn điểm so với xếp hạng của công ty năm 2016 là vị trí 12.

Kho chứa hàng của Amazon

Kho chứa hàng của Amazon

Lần đầu tiên trong lịch sử, hãng bán lẻ Amazon đã lọt vào top 10 trong danh sách Fortune 500 cùng với các công ty khổng lồ như Apple, Berkshire Hathaway, Exxon Mobil và Walmart.

Không chỉ bán sách, công ty này hiện bán gần như mọi thứ bạn có thể tưởng tượng được, gồm cả đồ gia dụng, quần áo và thậm chí cả dịch vụ điện toán đám mây.

Jeff Bezon vẫn luôn được coi là một ông chủ tuyệt vời với cách làm việc đậm chất riêng, ông chỉ chấp nhận những bài thuyết trình trong khoảng 6 trang giấy để tăng khả năng tư duy phản biện khi đề xuất một ý tưởng nào đó, diễn giải vấn đề một cách chi tiết và không được dùng PowerPoint.

vote data