Nhà sáng lập quỹ đầu tư Danhua Capital qua đời vì trầm cảm

Ông Zhang Shoucheng được biết đến như một nhà đầu tư kiêm giáo sư vật lý nổi tiếng thế giới với nhiều thành tựu khoa học để đời.
<p><em>Giáo sư vật lý kiêm nhà đầu tư Zhang Shoucheng qua đời ở tuổi 55. Ảnh: China Daily US.</em></p> (photo: )

Giáo sư vật lý kiêm nhà đầu tư Zhang Shoucheng qua đời ở tuổi 55. Ảnh: China Daily US.

Zhang Shoucheng, giáo sư vật lý của Đại học Stanford và nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Danhua Capital tại thung lũng Silicon, mất hôm 1/12 ở tuổi 55 sau thời gian chiến đấu với bệnh tật, theo SCMP.

Đại diện gia đình giáo sư Zhang cho biết ông ra đi sau một thời gian dài bị trầm cảm nhưng không tiết lộ rõ nguyên nhân.

Giáo sư Zhang Shoucheng nổi tiếng toàn cầu năm 2017 với công bố tìm ra "hạt thiên thần" (tên khoa học là Majorana). Ông là người đứng đầu nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học ở Đại học Stanford và Đại học California, Mỹ, đã thí nghiệm thành công, chứng minh sự tồn tại của "hạt thiên thần", loại hạt đồng thời là phản hạt của chính nó.

Zhang Shoucheng sinh năm 1963 tại Thượng Hải. 15 tuổi, ông đã thi đỗ Đại học Fudan và sau đó theo học chương trình tiến sĩ vật lý tại Đại học New York. Ông là học trò cưng của nhà vật lý đạt giải Nobel Yang Chen Ning. Sau khi nhận bằng tiến sĩ, ông làm nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Stanford. 

Năm 2013, ông Zhang thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Danhua Capital, chuyên rót tiền vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Quỹ của ông chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo, robot, công nghệ blockchain, công nghệ sinh học và nhiều mảng khác.

Quỹ Danhua Capital đặt trụ sở tại thung lũng công nghệ Silicon, bang California, và đã huy động được 434,5 triệu USD. Đến nay, Danhua Capital đã đầu tư vào 113 startup mới nổi tại Mỹ, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo.

Steven Kivelson, giáo sư vật lý của ĐH Stanford, bày tỏ cái chết của Zhang là một "mất mát không thể tưởng tượng".

"Zhang Shoucheng từ lâu đã là một nhà lãnh đạo trí tuệ trong ngành vật lý lý thuyết, người được ngưỡng mộ vì sự sáng tạo phi thường của mình cũng như những cống hiến của ông cho nhiều sinh viên xuất sắc và các nghiên cứu sinh mà ông hướng dẫn", giáo sư Steven Kivelson nói. 

Những nghiên cứu của ông về lượng tử được tạp chí Science xác định là một trong 10 thành tựu khoa học hàng đầu năm 2007. Ông cũng nhận nhiều giải thưởng vật lý, gồm Europhysics năm 2010, giải Oliver Buckley và giải Dirac năm 2012, cùng giải Vật lý Frontiers năm 2013.

Giáo sư Zhang là thành viên của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ và Học viện Khoa học Trung Quốc.

vote data