[Infographic] HSBC: Nhiều nữ doanh nhân gặp định kiến về giới tính khi gọi vốn

Doanh nhân nữ gọi vốn ít hơn 5% so với doanh nhân nam, trong khi một trong 3 người gặp phải định kiến về giới tính khi huy động vốn cho doanh nghiệp. Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao, đứng thứ hai sau Philippines trong khu vực.
 (photo: )

Ngân hàng HSBC vừa thực hiện nghiên cứu Phụ nữ làm kinh doanh (She’s the Business) với sự tham gia của hơn 1.200 doanh nhân ở châu Âu, châu Á, Trung Đông và Mỹ. Theo báo cáo này, các doanh nhân nữ ở Anh và Mỹ gặp mức độ định kiến về giới tính cao nhất (lần lượt là 54% và 46%), trong khi những nữ doanh nhân ở Trung Quốc đại lục gặp phân biệt giới tính ít nhất, ở mức 17%.

Hơn một nửa số nữ doanh nhân được khảo sát lo ngại về những định kiến khi huy động vốn. Mối quan tâm lớn thứ hai là chuẩn bị kế hoạch kinh doanh và thiếu sự hỗ trợ. Các doanh nhân nữ Hong Kong thường có khuynh hướng bị từ chối tài trợ vốn, kế tiếp là Singapore, trong khi các nữ doanh nhân Mỹ và Pháp lại khá thành công trong vấn đề này.

Một báo cáo khác của Grant Thornton có tiêu đề Phụ nữ trong Kinh doanh 2019 (Women in Business) cho biết phụ nữ hiện đang nắm giữ 29% các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn cầu. Tại ASEAN, khoảng 94% doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao và tỷ lệ các vị trí cấp cao do phụ nữ nắm giữ là 28%. Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao, đứng thứ hai sau Philippines (37,5%) ở trong khu vực.

Phụ nữ Việt Nam thường giữ 4 vị trí hàng đầu trong các doanh nghiệp bao gồm giám đốc tài chính (36%); tổng giám đốc hoặc giám đốc điều hành (30%); giám đốc nhân sự và giám đốc tiếp thị (25%).

vote data