Kế hoạch rót vốn từ SoftBank sẽ sớm được đề xuất với WeWork, theo Nikkei Asian Review. Tuy nhiên thỏa thuận này sẽ là khoản đầu tư trực tiếp từ tập đoàn Nhật Bản thay vì Quỹ Vision Fund 100 tỷ USD.

Giao dịch này nếu hoàn tất sẽ giúp SoftBank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son có tỷ lệ cổ phần chi phối lớn trong We Company - công ty mẹ của WeWork, nhưng sẽ không chiếm tỷ lệ đa số về quyền biểu quyết. Theo kế hoạch, We Company sẽ không trở thành công ty con của SoftBank.

WeWork - startup kỳ lân về chia sẻ văn phòng - đang loay hoay thu xếp nguồn tài chính để duy trì hoạt động. Mới đây, công ty này đã đàm phán với JPMorgan Chase về gói vay nợ trị giá 5 tỷ USD. Tuy nhiên thỏa thuận không thành công do mức lãi suất JPMorgan đưa ra quá cao.

Đề xuất của SoftBank được xem là giải pháp thay thế để We tiếp tục duy trì hoạt động. Công ty này đang phải cắt giảm nhân sự hàng loạt sau khi hoãn kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Gói hỗ trợ tài chính 5 tỷ USD của Softbank là sự pha trộn giữa các khoản nợ và vốn cổ phần, bao gồm việc phát hành cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết. 

WeWork sau những bê bối được tiết lộ từ tài liệu IPO đã giảm giá trị thảm hại. Hồ sơ chào bán cổ phần chỉ ra rằng công ty này chỉ có đủ tiền để tiếp tục hoạt động đến giữa năm sau. Giới phân tích nhận định, nếu WeWork không được rót thêm vốn hoặc cắt giảm chi phí, những người đứng đầu công ty này có thể phải nộp đơn xin phá sản. Forbes mới đây định giá công ty này chỉ còn 2,8 tỷ USD.

Vai trò lớn hơn của SoftBank trong quản trị của We Company có thể giúp tăng uy tín tín dụng của công ty. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận rót vốn này vẫn không mang lại sự thay đổi, SoftBank có thể chịu thiệt hại nặng nề. Trước đó, "đại gia" điện tử Nhật Bản đã rót hơn 10 tỷ USD vào WeWork khi công ty này còn định giá ở mức 47 tỷ USD.