CEO bị điều tra, các nhà đầu tư cảnh giác với cổ phiếu của JD.com

Theo thông báo của cảnh sát địa phương, CEO JD.com bị bắt giữ tại Mỹ vào cuối tuần trước là do cáo buộc tình dục, làm tăng mức độ nghiêm trọng của về mặt pháp lý đối với một trong những doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc.
 (photo: )

Hơn nữa, JD. com cũng phải đối mặt với tình trạng sụt giảm của cổ phiếu và sự e dè của các nhà đầu tư. Cổ phiếu của JD.com đã giảm tới 7% vào hôm thứ Ba, chạm mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua, minh chứng cho việc các nhà đầu tư đang rất lo ngại về cổ phiếu của công ty này. Hôm thứ Ba, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc đã giảm 6% vào cuối phiên, ở mức 29,43 USD trên sàn Nasdaq và giảm 29% tính từ đầu năm đến nay.

Ông Lưu Cường Đông (Richard Liu) - CEO của công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc - đã bị bắt giữ vào tối thứ Sáu tuần trước và được tại ngoại chỉ hơn 16 giờ sau đó. Ban đầu, lý do bị bắt giữ chỉ là "hành vi xâm hại tình dục". Sau đó, phía cảnh sát đã đưa ra báo cáo nêu rõ chi tiết về hành vi này là "hành vi xâm hại tình dục - hiếp dâm - đã được thực hiện."

Phát ngôn viên Sở cảnh sát Minneapolis, John Elder, cho biết phía cảnh sát đã trả lời vào tối thứ Sáu rằng đã tìm thấy ông Lưu và một người khác, đã chụp ảnh hiện trường và bắt giữ vị CEO nhưng không nói rõ về địa điểm. Vụ việc đang được điều tra dưới hình thức là một vụ hiếp dâm. Tuy nhiên, giới chức quyết định không giam giữ ông Lưu hay bất kỳ hình thức hạn chế về việc di chuyển nào trong quá trình điều tra. Các nhà chức trách có thể quyết định sẽ không yêu cầu ông Lưu bồi thường.

Hiện tại, Lưu đã trở về Trung Quốc với công việc tại JD.com. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu vụ bê bối có ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của công ty trị giá 42 tỷ USD này hay không.

Ông Elder cho biết thêm, cuộc điều tra hiện vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu. Dù Lưu đã được tại ngoại thì chắc chắn rằng họ vẫn có thể triệu tập nếu cần thiết.

Cảnh sát không đưa ra các cáo buộc chống lại Lưu, luật sư của Lưu, ông Joseph Friedberg nói. Ông nói thêm, Lưu không bị thẩm vấn và cũng không tiết lộ về lý do của việc bắt giữ. Elder cho hay, đây là một việc điều lệ tiêu chuẩn "tuyệt đối" để cho mọi người biết rằng tại sao họ bị buộc tội khi bị bắt, và cho biết tuyên bố của ông Friedberg là "vô lý".

Friedberg nói: "Tôi tự tin rằng sẽ không có truy tố hình sự. Họ nhận ra rằng toàn bộ sự việc thực sự lố bịch và họ đã phải trả tự do cho ông Lưu. Họ không yêu cầu hộ chiếu hay yêu cầu bảo lãnh."

Vào đầu năm nay, một vị khách của bữa tiệc Lưu tổ chức tại Sydney cũng buộc tội ông đã tấn công tình dụng ngay sau khi sự kiện diễn ra. Tuy nhiên, sau đó lại không có lời cáo buộc nào về hành vi sai trái của Lưu. Cuối tuần vừa rồi, JD cho biết sẽ có hành động pháp lý đối với những tin đồn sai sự thật.

vote data