Mỹ vận động đồng minh tẩy chay tập đoàn Huawei của Trung Quốc

Washington cho rằng việc các nước có nhiều căn cứ quân sự Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei có thể tạo nên rủi ro về an ninh.
 (photo: )

Mỹ đang tìm cách thuyết phục các nhà mạng điện thoại và nhà cung cấp Internet ở các nước đồng minh tránh sử dụng thiết bị của Huawei, tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc, vì những nguy cơ về an ninh mạng, Wall Street Journal hôm nay đưa tin.

Chiến dịch vận động hành lang này của Mỹ còn hướng tới quan chức chính phủ các nước đồng minh và đang được thực hiện ở những quốc gia sử dụng nhiều thiết bị của Huawei như Đức, Italy, Nhật Bản. Đây là các quốc gia có nhiều căn cứ quân sự Mỹ, điều khiến Washington lo ngại khi họ sử dụng nhiều thiết bị viễn thông của Huawei.

Mỹ cũng đang xem xét việc hỗ trợ thêm về tài chính cho việc phát triển hạ tầng viễn thông ở các nước tẩy chay sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất, nguồn tin giấu tên cho biết.

Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông lớn nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và Australia, tỏ ra lo ngại về tập đoàn này vì Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei, từng là sĩ quan kỹ thuật của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei từ lâu đã bác bỏ các cáo buộc rằng họ có liên quan tới tình báo Trung Quốc và gây rủi ro cho các đối tác.

vote data