Sabeco thành công ty ngoại, nợ nước ngoài VN giảm 5 tỷ USD

Sabeco chính thức thành công ty ngoại thông qua việc ThaiBev rót tiền, tăng vốn tại Công ty Vietnam Beverage.
 (photo: )

Tập đoàn bia ThaiBev đã tái cơ cấu khoản vay của BeerCo, công ty con 100% thuộc sở hữu của ThaiBev cho Công ty TNHH Vietnam Beverage nhằm mua cổ phần Sabeco hồi tháng 12/2017.

Cụ thể, Vietnam Beverage và BeerCo đã ký một thỏa thuận chuyển đổi toàn bộ số tiền cho vay và trả lãi hơn 111.200 tỷ đồng (khoảng 4,9 tỷ USD) vào tăng vốn điều lệ cho Vietnam Beverage. Vietnam Beverage đã được Sở kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội chấp thuận tăng vốn từ 682 tỷ đồng lên 111.890 tỷ đồng. Động thái này có nghĩa, BeerCo mua lại khoản nợ của VietNam Beverage, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 99,39% tại đơn vị này. Cùng đó Vietnam Beverage từ Công ty TNHH một thành viên trở thành Công ty TNHH nhiều thành viên. Việc chuyển đổi được hoàn thành cách đây vài ngày. 

ThaiBev cam kết sẽ nỗ lực đảm bảo lợi ích cho các cổ đông về giá cổ phiếu, cổ tức chi trả hàng năm sau quá trình cơ cấu này. Cơ sở để "đại gia" Thái Lan cơ cấu khoản nợ của Vietnam Beverage là sự chấp thuận của nhà chức trách cho phép nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sabeco lên 100%. 

Việc chuyển đổi khoản vay giữa Vietnam Beverage và BeerCo cũng giúp giảm nợ nước ngoài quốc gia của VN gần 5 tỷ USD, khoản tiền ThaiBev đã vay để mua, sở hữu hơn 53% vốn tại Sabeco hồi tháng 12/2017. 5 tỷ USD này được tính vào nợ quốc gia nhưng Chính phủ không có nghĩa vụ phải trả. 

Do bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% nên trong đợt mua cổ phần của Sabeco vào cuối tháng 12/2017, ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã phải đi đường vòng để thâu tóm doanh nghiệp sản xuất bia lớn nhất VN. Theo đó, công ty này đã thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam (Công ty TNHH Vietnam Beverage) để tránh quy định về trần sở hữu nước ngoài. Sau đó, nhờ nguồn tài chính từ Thaibev, pháp nhân tại VN đã chi ra gần 5 tỷ USD, chính thức trở thành cổ đông chi phối hoạt động Sabeco với tỷ lệ sở hữu gần 54% vốn.

Tháng 9/2018, ThaiBev tăng vốn tại hai công ty đang thuộc sở hữu trực tiếp (100% vốn điều lệ) là International Beverage Holdings Limited (IBHL) và BeerCo Limited (BeerCo). Sau đó IBHL tăng vốn từ 44,88 tỷ HKD (đôla Hongkong) lên 59,43 tỷ HKD (tương đương 177.000 tỷ đồng); còn BeerCo tăng vốn từ 3,03 tỷ USD lên 4,89 tỷ USD (tương đương 114.000 tỷ đồng).

Tại VN, BeerCo sở hữu 49% vốn của Công ty TNHH Vietnam Beverage, công ty nắm toàn bộ lượng cổ phần chi phối tại Sabeco (hơn 53%). Trong khi đó, IBHL sở hữu Sabeco và một doanh nghiệp khác đang kinh doanh tại Việt Nam là công ty International Beverage Vietnam.

Gần đây Sabeco đang vướng vào lùm xùm bị cơ quan thuế cưỡng chế, truy thu hơn 3.100 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên việc cưỡng chế này chưa thể thực hiện do tài khoản mà doanh nghiệp cung cấp cho cơ quan thuế không còn tiền. Hơn nữa, Thủ tướng cũng có chỉ đạo dừng cưỡng chế để xem xét cẩn trọng các quy định pháp luật do doanh nghiệp này có yếu tố nước ngoài. 

vote data