Chưa đầy hai tháng, Hưng Thịnh Land dùng hàng loạt tài sản để huy động hơn 1.000 tỉ đồng trái phiếu

Hưng Thịnh Land vừa công bố kết quả phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 700 tỉ đồng. Sau khi chuyển hướng sang M&A các dự án bất động sản, Hưng Thịnh Land đã mạnh tay huy động vốn từ trái phiếu.
 (photo: )

Mới đây, CTCP Hưng Thịnh Land vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu từ ngày 30/9-7/10/2019. Theo đó, Hưng Thịnh Land đã huy động thành công 200 tỉ đồng trái phiếu có kì hạn 1 năm và lãi suất 10,5% từ nhà đầu tư tổ chức.

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phần tại CTCP Bất động sản Khải Thịnh; cổ phần tại Hưng Thịnh Land; bất động sản của Hưng Thịnh Land, quyền tài sản và các khoản phải thu của Hưng Thịnh Land phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với Khải Thịnh; bất động sản và quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu dân cư và Thương mại hỗn hợp Khải Vy,…

Bên cạnh đó, Hưng Thịnh Land cũng cho biết đã huy động được 323,4 tỉ đồng trong tổng 500 tỉ đồng trái phiếu dự kiến phát hành cho các nhà đầu tư cá nhân trong nước vào ngày 12/9.

Lô trái phiếu có kì hạn 3 năm, tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất đối với các dự án tọa lạc tại thành phố Quy Nhơn.

Trước đó trong tháng 9, Hưng Thịnh Land đã hai có đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ khác với tổng giá trị 500 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 27/9, Hưng Thịnh Land dùng hàng loạt tài sản để đảm bảo cho lô trái phiếu có giá trị 200 tỉ đồng, có kì hạn 3 năm cho nhà đầu tư tư chức. 

Trong đó, tài sản đảm bảo bao gồm: toàn bộ nguồn thu còn lại của dự án Moonlight Boulevard, thuộc quyền ở hữu, sử dụng của CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh; diện tích sàn thương mại tại dự án Citizen TS (Bình Chánh, TP HCM) thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Việt Tâm; các bất động sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây; một lượng cổ phần của Địa ốc Hưng Thịnh tại Hưng Thịnh Land.

Tiếp đó vào ngày 30/9, Hưng Thịnh Land tiếp tục công bố đã huy động được 300 tỉ đồng trái phiếu từ nhà đầu tư tổ chức với kì hạn hai năm.

Việc thanh toán liên quan đến trái phiếu tại từng thời điểm được bảo lãnh một phần bởi thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Tân Định.

Các tài sản đảm bảo cho 300 tỉ đồng trái phiếu cũng là những tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 200 tỉ đồng, được phát hành trong khoảng thời gian từ 30/9-7/10/2019.

Lãi suất của các lô trái phiếu trên đều có cách tính như nhau. Cụ thể, 4 kì tính lãi đầu tiên (1 kì có thời hạn ba tháng) có lãi suất 11%. Mỗi kì tính lãi tiếp theo, lãi suất được tính bằng tổng của 4% và lãi suất tham chiếu, tuy nhiên không thấp hơn 11% trong mọi trường hợp.

Trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định lãi bằng suất huy động tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam, áp dụng với cá nhân, kì hạn 12 tháng thông thường thanh toán lãi cuối kì tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Hội sở chính). 

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Hưng Thịnh Land đã dùng hàng loạt tài sản để huy động vốn từ kênh trái phiếu với số tiền hơn 2.023 tỉ đồng. Số tiền thu được từ các đợt phát hành sẽ được Hưng Thịnh Land dùng để tăng qui mô vốn hoạt động và thực hiện các dự án.

Nguồn: Tổng hợp

Hưng Thịnh Land hiện là thành viên do CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) sở hữu 76,2% vốn, được thành lập vào năm 2002 với chức năng kinh doanh chính là môi giới bất động sản.

Sau hơn 16 năm hình thành và phát triển, Hưng Thịnh Land đã xây dựng được 8 sàn giao dịch (6 sàn tại TP HCM, 1 sàn tại Vũng Tàu và 1 sàn ở Hà Nội). 

Những năm gần đây, Hưng Thịnh Land chủ yếu tập trung môi giới các dự án do Hưng Thịnh Corp và các đơn vị thành viên thuộc tập đoàn làm chủ đầu tư. Kết quả, công ty đã và đang triển khai bán hàng gần 30 dự án tại TP HCM.

Kể từ năm 2018, Hưng Thịnh Land chuyển mảng môi giới bất động sản cho công ty con. Thay vào đó, công ty tập trung thực hiện M&A các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án bất động sản, thuộc phân khúc trung bình.

Cũng trong năm 2018, Hưng Thịnh Land đã tăng vốn lên 1.600 tỉ đồng để thực hiện các thương vụ M&A, trong khi trước đó vốn điều lệ của công ty chỉ 200 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Hưng Thịnh Land hướng đến phát triển các khu đô thị và các dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu, Long Hải, Phan Thiết, Cam Ranh, Quy Nhơn,… Hiện nay, Hưng Thịnh Corp và Hưng Thịnh Land đang phát triển và hợp tác phát triển 12 dự án.

Trong đó, có 7 dự án tại TP HCM gồm: Q7 Saigon Riverside Complex (75,225 m2, quận 7), Lavita Charm (14.853 m2, quận Thủ Đức), Moonlight Residences (18.099 m2, quận Thủ Đức), SaigonMia (15.126 m2, huyện Bình Chánh), 9 View (Phước Long B, quận 9), Richmond City (Bình Thạnh) và Moonlight Boulevard (Bình Tân).

Ngoài ra, Hưng Thịnh Land còn các dự án tại các tỉnh thành khác như: Cam Ranh Mystery (Khánh Hòa), Sentosa II (Bình Thuận), Bà Rịa City Gate (Bà Rịa – Vũng Tàu), Khu dân cư - thương mại Biên Hoa New City (119 ha, Đồng Nai) và Golden Bay 602 (56 ha, Khánh Hòa).

Với định hướng đầu tư phát triển các dự án bất động sản thông qua hoạt động M&A, qui mô tài sản của Hưng Thịnh Land mở rộng trong năm 2018.

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của công ty ghi nhận 3.775 tỉ đồng, gấp 4 lần so với cuối năm 2017 và gấp 9 lần so với cuối năm 2016. Trong đó, các khoản chi phí đầu tư dự án (các khoản phải thu, hàng tồn kho và đầu tư tài chính dài hạn) chiếm phần lớn trong tổng tài sản.

vote data