Quỹ Alabaster - tham vọng mới của Lê Diệp Kiều Trang

Sau khi rời Go-Viet, Lê Diệp Kiều Trang đã xuất hiện với vai trò mới là đồng sáng lập quỹ Alabaster. Alabaster chuyên đầu tư vào các công ty xây dựng giải pháp công nghệ ưu việt cho các vấn đề toàn cầu. Alabaster hiện đã đầu tư 25 dự án, tiêu biểu như Matrix, Perfect Day, Tipa, Harrison.ai…
<p>Lê Thị Diệp Hòa - Co-Founder của quỹ Alabaster</p> (photo: )

Lê Thị Diệp Hòa - Co-Founder của quỹ Alabaster

Lê Diệp Kiều Trang được xem là “cô gái vàng” của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khi tốt nghiệp Đại học Oxford và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều doanh nghiệp. Cô từng làm việc tại Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, Nhà sáng lập Misfit Wearables ở vị trí COO (Giám đốc vận hành) và CFO (Giám đốc tài chính), CEO Fossil Việt Nam, lãnh đạo Facebook Việt Nam.

Tên tuổi của Lê Diệp Kiều Trang nổi lên với dự án kinh doanh đầu tiên là Misfit Wearables. Cô cho biết dự án chỉ sau 4 năm hoạt động đã có 5 team (đội ngũ) trên thế giới, lớn nhất là team tại TP HCM. Dự án Misfit gọi vốn tổng cộng 60 triệu USD nhưng được bán lại cho Fossil với giá 260 triệu USD. Sáng lập Misfit cho rằng ngoài thành tựu tài chính thì việc xây dựng được đội ngũ kỹ sư cũng là thành quả đáng tự hào, các đội ngũ Việt Nam vẫn đang sáng tạo những sản phẩm thời trang hàng đầu thế giới.

Tháng 4 năm nay, cô rời Facebook Việt Nam để nhận vị trí Tổng giám đốc Go-Viet nhưng chỉ tại vị đến tháng 9. Nguyên nhân được phía Go-Viet đưa ra là do "bà Lê Diệp Kiều Trang đã quyết định chọn một hướng đi khác".

Chiều ngày 13/12, Lê Diệp Kiều Trang xuất hiện tại "Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam 2019" với vai trò đồng sáng lập quỹ đầu tư Alabaster. Tại đây cô đã có những chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp và quỹ đầu tư Alabaster.Tháng 4 năm nay, cô rời Facebook Việt Nam để nhận vị trí Tổng giám đốc Go-Viet nhưng chỉ tại vị đến tháng 9. Nguyên nhân được phía Go-Viet đưa ra là do "bà Lê Diệp Kiều Trang đã quyết định chọn một hướng đi khác".

Lê Diệp Kiều Trang cho rằng thế giới đang đối mặt với hàng loạt vấn đề về môi trường như rác thải, khí nhà kính, lương thực, cháy rừng… do vậy, các dự án kinh doanh mới có thể hướng đến sáng tạo công nghệ để giải quyết các thách thức của cuộc sống.

“Mục tiêu của Alabaster là hỗ trợ những người sáng lập (founder) mang các công ty có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con người và môi trường”, nữ sáng lập quỹ đầu tư cho biết.

Hiện nay Alabaster đang đầu tư vào khoảng 25 công ty công nghệ chuyên về giải pháp môi trường tại nhiều quốc gia như Mỹ, Israel, Australia… Các công ty được đầu tư là công ty deeptech (công nghệ chuyên sâu), có sự kết hợp của các phát minh khoa học và đã phát triển sản phẩm áp dụng vào đời sống, giải pháp có giá trị tác động ở mức hành tinh.

Một dự án mới đượcquỹ Alabaster đầu tư  là Harrison.ai do 2 người gốc Việt là Aengus Tran (Trần Đặng Đình Áng) và Dimitry Tran (Trần Đặng Minh Trí) sáng lập tại Australia và sẽ sớm mở rộng ra quốc tế.

Hai nhà sáng lập Harrison.ai là Aengus Tran và Dimitry Tran

Hai nhà sáng lập Harrison.ai là Aengus Tran và Dimitry Tran

Aengus Tran (Trần Đặng Đình Áng) tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học New South Wales cùng với anh trai là Dimitry Tran (Trần Đặng Minh Trí). Aengus Tran thích công nghệ thông tin, có nền tảng về kinh doanh, nhưng lại quyết định theo đuổi ngành y khoa vì mong muốn có thể tạo nên những thay đổi trong cuộc sống của những người xung quanh.

Vào năm 2017, khi đang học về IVF, Aengus Tran đã nảy sinh ý tưởng từ bài giảng của Tiến sĩ Simon Cooke, Giám đốc Khoa học Viện IVF Australia,  sau đó đã phát minh thành công  một "mạng thần kinh nhân tạo" với khả năng chấm điểm phôi người trong quá trình phát triển và đặt tên cho hệ thống trí tuệ nhân tạo này là Ivy, lấy cảm hứng từ chữ "thụ tinh nhân tạo" trong tiếng Anh là IVF, một phần quan trọng của công ty Harrison.ai.

Từ đầu năm 2018,  Aengus Tran hợp tác cùng tập đoàn Virtus Health để đưa công nghệ Ivy đang được vào thử nghiệm tại các phòng khám IVF Australia trên toàn nước Úc và châu Âu và đạt được thành tựu lớn nhất hiện là tăng tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo lên mức 93% (mức bình quân tại Australia là 65%), giúp các cặp đôi hiếm muộn tăng xác suất có thai.

vote data