CBRE: Nhiều người lo ngại môi trường kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ xấu hơn

Theo khảo sát của CBRE, nhiều người lo ngại môi trường kinh doanh sáu tháng cuối năm sẽ trở nên xấu hơn.
<p><em>Hình minh họa.</em></p> (photo: )

Hình minh họa.

Gần 80% lo ngại tình hình xấu hơn

CBRE vừa khảo sát nhanh 180 khách thuê, khách hàng tại VN của mình trong 2 ngày 9-10/4 để đo lường phản ứng của thị trường đối với sự ảnh hưởng của Covid-19. 

Theo đó, tác động kinh tế của Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh doanh tại VN; 79% khách thuê tham gia khảo sát lo ngại môi trường kinh doanh sáu tháng cuối năm sẽ trở nên xấu hơn. Có 43% khách thuê tham gia khảo sát cho rằng doanh thu sẽ giảm từ 10% đến 30% trong năm 2020; 61% khách thuê tham gia khảo sát chưa được nhận các hỗ trợ từ chủ nhà; và 27% mong chủ nhà hỗ trợ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng. 

Có 25% cho rằng tác động lớn nhất cho đến thời điểm này lên hoạt động kinh doanh công ty là sự trì hoãn, thay đổi quyết định từ phía khách hàng của công ty; 22% cho rằng do cấm di chuyển và tụ họp đông người, 18-20% lo ngại về sự trì hoãn, thay đổi quyết định đầu tư từ phía công ty và quan ngại về dòng tiền kinh doanh.

70% khách thuê chưa được chủ nhà hỗ trợ

CBRE cũng tiến hành một khảo sát rộng hơn với 264 khách thuê tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 23/3/2020 đến 5/4/2020; trong đó 5% đáp viên từ Việt Nam. Khảo sát cho thấy, bán lẻ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ việc các cửa hàng tạm ngưng kế hoạch mở rộng. Có 51% lo ngại môi trường kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ xấu hơn; 77- 84% sẽ áp dụng môi trường làm việc linh hoạt và tăng cường đầu tư vào công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa; 2/3 sẽ trì hoãn quyết định thuê mặt bằng; 71% chưa được chủ nhà hỗ trợ.

Tuy nhiên, có 24% vẫn kỳ vọng doanh thu tăng trưởng trong năm 2020, trong đó nhóm ngành công nghệ thông tin là lạc quan nhất.

vote data