Chỉ trong 6 tháng, Vingroup chi hơn 5.000 tỷ đồng mua các công ty

Vingroup đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng mua, hợp nhất kinh doanh một số công ty mới trong 6 tháng đầu năm 2020.
<p><em>Vinhomes và Vincom Retails, hai thương hiệu của Vingroup.</em></p> (photo: )

Vinhomes và Vincom Retails, hai thương hiệu của Vingroup.

Tháng 3, Vingroup đã bỏ ra 450 tỷ đồng mua toàn bộ số cổ phần trong Công ty CP Hương Hải, tỉnh Quảng Ngãi, có hoạt động chính là khai thác mỏ và khoáng sản. Hương Hải cũng trở thành công ty con của tập đoàn này.

Một tháng sau, Vingroup tiếp tục chi 4.600 tỷ đồng mua toàn bộ số cổ phần trong Công ty Đại An, biến thành công ty con. Hoạt động chính của Đại An là đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Vingroup cũng giao dịch hợp tác kinh doanh với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc, một công ty liên kết sở hữu các dự án khách sạn, bất động sản nghỉ dưởng và khu vui chơi giải trí tại Phú Quốc. Các tài sản thuộc phạm vi hợp tác kinh doanh chủ yếu bao gồm các hoạt động khai thác kinh doanh các khách sạn, sân golf, biệt thực biển thuộc Khu du lịch sinh thái Bãi Dài và vườn thú Vinpearl Safari.

Vingroup cũng mua thêm 61% tỷ lệ sở hữu trong Công ty CP Giải pháp Công nghệ Thông tin và Hạ tầng Truyền dẫn VinITIS, nâng tỷ lệ sở hữu lên 80%, biến VinTIS thành công ty con. VinTIS có hoạt động xử lý dữ liệu, cho thuê hạ tầng phát sóng di động, mạng điện thoại, truyền hình…

Ở chiều ngược lại, Vingroup đã bán đi 80% tỷ lệ sở hữu trong Công ty MV, một công ty con, thu về 8.799 tỷ đồng. Khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng này là 7.562 tỷ đồng.

vote data