IFC tài trợ 15,3 triệu USD cho DNP Water sản xuất nước sạch

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) vừa cam kết một khoản vay có thể chuyển đổi trị giá 15,3 triệu USD cho DNP Water, một công ty tư nhân VN, để mở rộng cơ hội sử dụng nước sạch cho các hộ gia đình và người dân khu vực đô thị.
<p><em>Hiện mới chỉ khoảng 35% dân số VN được sử dụng nước máy. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Hiện mới chỉ khoảng 35% dân số VN được sử dụng nước máy. Ảnh minh họa.

Khoản đầu tư của IFC vào DNP Water sẽ hỗ trợ chiến lược phát triển của công ty với việc xây dựng hai nhà máy xử lý nước mới quy mô lớn, và sở hữu các công ty cấp nước được cổ phần hóa. DNP Water sẽ tập trung nâng cao năng lực xử lý và cấp nước sạch chủ yếu ở các đô thị cấp hai và cấp ba ở VN.

Theo thỏa thuận giữa các bên, gói tài trợ có thể lên tới 24,9 triệu USD, bao gồm khoản vay chuyển đổi nêu trên để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng tiếp theo của công ty.

Hiện mới chỉ khoảng 35% dân số VN được sử dụng nước máy. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, tính đến năm 2020, VN cần đầu tư tới 1 tỷ USD mỗi năm cho hệ thống cung cấp nước sạch đô thị để đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại và tương lai.

DNP Water đặt mục tiêu mở rộng danh mục các công trình xử lý và cấp nước tại Việt Nam và dự kiến sẽ nâng cao năng lực xử lý và cấp nước lên gấp năm lần, đến năm 2025 đạt 1 triệu m3 mỗi ngày.

Ông Kyle Kelhofer, giám đốc quốc gia của IFC tại VN, Campuchia và Lào cho biết, tài trợ của IFC cho một công ty cấp nước tư nhân sẽ giúp giảm gánh nặng đầu tư vốn đối với chính phủ. Khoản tài trợ này cũng giúp thúc đẩy việc huy động khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thiết yếu, và đẩy mạnh tăng trưởng của các doanh nghiệp trong nước.

vote data