Novaland dành 80% nguồn lực cho mảng nhà ở

Sáng 26/4, Tập đoàn Novaland đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2018, các cổ đông đã thông qua nhiều quyết sách kinh doanh quan trọng của năm. Trong đó, có việc phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi, các chỉ tiêu kinh doanh đầy tham vọng của năm.
 (photo: )

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland cho biết tại Đại hội, năm 2018 là năm quan trọng đánh dấu chiến lược phát triển giai đoạn 2 của tập đoàn, với việc phát triển mở rộng kinh doanh sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại ngoài thế mạnh là mảng nhà ở tại thị trường Tp.HCM.

"Tập đoàn sẽ dành khoảng 80% nguồn lực để phát triển các dự án bất động sản nhà ở tại Tp.HCM và khoảng 20% nguồn lực cho các dự án nghỉ dưỡng ở những địa phương có thế mạnh du lịch như Nha Trang, Cam Ranh, Bình Thuận, Cần Thơ,…đặc biệt mới đây tập đoàn đã ký hợp tác với tập đoàn BCG tư vấn chiến lược và triển khai dự án "Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu" mới đây, và trực tiếp đầu tư vào dự án Nova Phù Sa tại Cần Thơ, đánh dấu bước đầu tư đầu tiên của tập đoàn vào lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng".

Cũng theo ông Bùi Thành Nhơn Novaland sẽ tiếp tục kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, bởi tập đoàn đã trải qua cuộc khủng hoảng 2009 và ý thức được sự phát triển bền vững là rất quan trọng. 

Mục tiêu doanh thu cán mốc tỷ đô

Năm 2018, Novaland đặt mục tiêu kinh doanh khá ấn tượng với doanh thu dự kiến tăng trưởng khoảng 87% và lợi nhuận tăng trưởng khoảng 55% so với năm 2017.

Mức cổ tức dự kiến trong năm 2018 tối đa là 20% Vốn điều lệ, chi trả bằng tiền mặt hoặc cổ phần. ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thực hiện việc phân phối lợi nhuận này. 

Tại Đại hội, cổ đông hỏi về cơ sở nào thực hiện được kế hoạch kinh doanh này, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland cho biết, năm qua thành phố đã chấp thuận cho tập đoàn Novaland được tạm ứng trước nộp tiền sử dụng đất các dự án công ty đang triển khai và có kế hoạch bàn giao năm 2018. Do đó, tập đoàn có cơ sở để triển khai thi công và dự kiến bàn giao trong năm nay khoảng 11 dự án, với tổng số khoảng 6.500 sản phẩm.

Ông Phan Lê Hoà, Giám đốc khối kế toán cho biết thêm ở 11 dự án thì hầu hết tỷ lệ bán hàng đều đạt trên 90% thậm chí có dự án đã bán 99%. Các dự án BĐS khi bàn giao thì tập đoàn mới được hạch toán doanh thu và lợi nhuận. Hiện tổng doanh số bán hàng đang nằm ở khoản khách hàng trả tiền trước và sẽ trở thành doanh thu vào 2018-2019. Căn cứ vào tiến độ đang triển khai và các dự án trước đây của Novaland đều vượt 3-6 tháng tiến độ nên tập đoàn tự tin với các dự án bàn giao đúng hạn, đem lại doanh thu cho công ty năm 2018 ước tính vào khoảng 900 triệu USD và sang năm 2019 vào khoảng trên 1 tỷ USD. 

Phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi tăng vốn điều lệ

Tại Đại hội, các cổ đông cũng đã thông qua tờ trình của HĐQT về việc phát hành hơn 48,7 triệu cổ phần để chuyển đổi trái phiếu. Theo đó,  giá chuyển đổi dự kiến là 74.750 đồng/cp, theo tỷ giá cố định dự kiến áp dụng tại thời điểm chuyển đổi là 22.773 đồng/usd. Tỷ lệ chuyển đổi 60.931 cổ phần/Trái phiếu. Dự kiến mức tăng vốn điều lệ là 487,448 tỷ đồng.

Ông Phan Lê Hoà cho biết, hiện đã được ngân hàng nhà nước phê duyệt và dự kiến hôm nay sẽ được UBCKNN phê duyệt, sau đó chờ cơ quan chứng khoán Singapore phê duyệt công ty sẽ lựa chọn thời điểm niêm yết trên thị trường Singapore. 

"Lãi suất khi đáo hạn là 6,25%, có thể chuyển đổi được cp phổ thông với giá hơn 74.750 đồng/cp, thời hạn 5 năm không được mua lại trong 3 năm đầu. Đợt phát hành này đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư tên tuổi từ châu Á và châu Âu, Singapore và Hồng Kông, Luân Đôn quan tâm. Điều đó thể hiện tính minh bạch và khả năng tài chính của tập đoàn" ông Hoà cho biết

Ngoài ra, cổ đông cũng đã thông qua phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) năm 2018 . Tối đa 2,5% số cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm phát hành. Giá phát hành không dưới 10.000 đồng/cp.

Tiếp tục các dự án tại khu đông và khu tây TP.HCM

Về dự án, năm 2018 Công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển dự án tại khu đông và khu tây Tp.HCM, chiếm 77% tổng số lượng kế hoạch triển khai.

Nói đến thị trường bất động sản Tp.HCM, những năm gần đây khu đông liên tục lọt vào tầm ngắm của những nhà phát triển dự án, bởi vị thế hấp dẫn. Không những vậy, hiện tại khu đông còn là khu vực có tốc độ phát triển hạ tầng cao nhất hiện nay. Cùng với đó, nổi lên từ đầu năm 2017, khu tây cũng là một điểm đến mới trong tương lai nhằm đón đầu cơ hội khi hệ thống cơ sở hạ tầng ngày một nâng cao và bất động sản tại khu vực này trở nên "đắt giá" hơn.

Quý 3-4/2018 sẽ phát hành chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi

Một nội dung đáng quan tâm khác, trong quý 3-4/2018 Công ty sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu sau khi kết thúc thời hạn 3 năm của cổ phiếu ưu đãi. Số lượng phát hành thêm mới gần 13,7 triệu đơn vị, ứng với số lượng cổ phần thay đổi tính chất từ cổ phần ưu đãi sang cổ phần phổ thông là 6,83 triệu.  

vote data