9 sai lầm phổ biến khiến nhiều người gặp rắc rối khi làm việc với máy tính, vừa bực mình vừa tốn thời gian

Nhiều người dùng máy tính thường xuyên nhưng dường như lại quá thờ ơ với việc bảo trì máy, tránh các rủi ro trong môi trường Internet. Đó là những điều rất đơn giản nhưng có thể đem lại hữu ích bất ngờ, giúp bạn tránh rắc rối, mất thời gian khi đang làm việc với máy tính.
 (photo: )

Sự trợ giúp của máy tính, mạng Internet giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng đôi khi, nhưng rắc rối do máy tính có thể khiến bạn vừa bực mình, vừa tốn thời gian mà không giải quyết được công việc. Dưới đây là 9 sai lầm mà các chuyên gia về máy tính cảnh báo nhiều người đang mắc phải khi dùng máy tính:

1. Tải nội dung miễn phí từ Internet mà không kiểm tra nguồn gốc

Những phần mềm miễn phí mà bạn có thể dễ dàng tải xuống thực sự không hề "miễn phí". Chuyên gia công nghệ Kevin Boissonneault cho biết. Cái giá mà bạn phải trả là sự bảo mật thông tin trên máy tính của mình. Khi bạn tải các phần mềm miễn phí vào máy tính, bạn thường cho phép các phần mềm độc hại tự động cài vào máy tính. Những phần mềm bạn không định cài đặt đó có thể làm hỏng hoặc vô hiệu quả máy tính của bạn, buộc bạn phải mua thêm phần mềm để sửa chữa nó.

Tốt nhất, hãy xem xét kỹ tất cả các phần mềm miễn phí trên Internet trước khi tải xuống để tránh rắc rối bởi virus, mã độc từ Internet.

2. Tin rằng ai đó từ Apple hay Microsoft đang gọi điện cho bạn

Cả Microsoft và Apple đều sẽ không bao giờ gọi điện để thông báo rằng máy tính của bạn đang bị vô hiệu hóa. Vì thế, đừng bao giờ cấp quyền truy cập máy tính từ xa cho bất kỳ ai, đừng tin vào những cuộc gọi không rõ ràng nếu không muốn mất hết dữ liệu quan trọng trong máy tính và các rắc rối khác.

3. Chỉ sử dụng chế độ Sleep, để laptop vẫn hoạt động khi di chuyển

Không ít người chỉ để chế độ laptop ở chế độ Sleep khi cần di chuyển mà công việc vẫn đang dở dang để không tốn thời gian chờ máy tính khởi động lại. Đây là một trong những sai lầm lớn nhất khi sử dụng laptop.

Ổ ứng HDD - nơi chứa dữ liệu của Laptop vẫn hoạt động khi máy tính được đặt chế độ Sleep. Việc di chuyển, va chạm có thể khiến ở cứng dễ dàng hư hỏng, khiến dữ liệu trong máy của bạn bị xóa sạch.

4. Không cập nhật hệ điều hành

Khi hệ điều hành của bạn cung cấp các bản cập nhật, hãy thực hiện nó. "Điều đó có thể khiến bạn thấy phiền nhiều bởi chúng thường yêu cầu khởi động lại máy tính ngay khi bạn có thể đang làm dở việc gì đó. Tuy nhiên, điều đó là cần thiết để "vá" những lỗ hổng, có thể khiến hacker xâm nhập và làm thiệt hại đến dữ liệu của bạn, cướp quyền truy nhập vào các tài khoản ngân hàng, hay các thông tin khác từ máy tính cá nhân của bạn.

Chỉ có một lưu ý là, hãy kiểm tra kỹ về nguồn gốc các bản cập nhật trước khi quyết định cài đặt chúng.

5. Mở tài liệu đình kèm không rõ nguồn gốc

Các chuyên gia công nghệ cảnh báo: Đừng bao giờ tải tài liệu đính kèm mail từ một nguồn không tin tưởng. Tốt nhất, bạn nên mở các tài liệu đính kèm bằng ứng dụng xem tài liệu online thay vì tải chúng về máy tính. Bạn sẽ tránh được việc máy tính nhiễm virus và các mã độc bằng cách đó.

6. Mở quá nhiều Tabs, cửa sổ trên máy tính

Nhiều người thường mở rất nhiều tabs, cửa sổ trên máy tính rồi thắc mắc tại sao máy tính xử lý chậm như vậy. Giữ các tabs, cửa sổ trên máy tính khi bạn không thực sự dùng đến chúng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy tính thực sự. Hãy tắt bớt các tabs bạn không dùng, các trang web bạn chưa đọc để tăng tốc độ xử lý của chiếc máy tính.

7. Không quan tâm đến dung lượng bộ nhớ

"Đầy bộ nhớ trong có thế dẫn tới rất nhiều vấn đề. Dù là máy tính hay thiết bị di động, bộ nhớ trong quá đầy có thể khiến máy chạy chậm, không thể kiểm soát hoặc bị vô hiệu hóa đột ngột. Bạn thực sự nên thực hiện xóa các dữ liệu không cần thiết trong bộ nhớ máy tính định kỳ.

8. Không sao lưu dữ liệu quan trọng

Phần cứng của máy tính có thể gặp vấn đề bất ngờ mà chúng ta không có các nào tránh khỏi. Khi đó, những tài liệu quan trọng của bạn có thể bị xóa đi vĩnh viễn.

Hầu hết mọi người không nhận ra sự quan trọng của việc sao lưu dữ liệu trong máy tính, điện thoại cho đến khi nó xảy ra. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên và hợp lý để phòng trường hợp xấu.

9. Không để cho chiếc máy tính "thở"

Điều này liên quan đến phần cứng hơn phần mềm. Các chuyên gia công nghệ cảnh báo, đừng để máy tính của bạn lên thảm, hay sát vào tường. Bởi điều đó có thể khiến máy tính của bạn nóng lên khi hoạt động. Tình trạng đó kéo dài có thể gây tổn hại cho ổ cứng và các bộ phận khác của máy. Hãy đặt máy tính ở nơi thoáng, có thông khí và tốt nhất là sử dụng tấm đế tản nhiệt nếu bạn không muốn phải chi trả một hóa đơn sửa chữa đắt đỏ.

vote data