Câu chuyện cảm động về người đàn ông chia tiền phần hơn cho bạn mù: Giữa cuộc sống xô bồ vẫn còn có những tấm lòng chân tình đáng ngưỡng mộ

Câu chuyện về người bạn mắt sáng sẵn sàng chở người bạn mù đi hát rong kiếm tiền suốt hơn 20 năm trời, san sẻ phần hơn thành quả lao động sau một đêm mưu sinh vất vả cho bạn khiến nhiều trái tim lay động. Giữa cuộc sống xô bồ, thực dụng này, tình người vẫn luôn tồn tại.
 (photo: )

Gần 12h đêm, có hai người đàn ông ngồi cạnh nhau đếm tiền, một người ôm cây đàn, hốc mắt lõm xuống, một người tóc muối tiêu, mở tiền trong cái túi nhỏ bỏ vào nón và đếm.

Tiền 2.000, tiền 5.000, 10.000, 20.000 và thoảng có vài tờ 50.000 hay 100.000. Tôi đi bộ ngang nên cứ nghe và thấy được vài điều vài câu.

- Hôm nay người ta đi nhậu nhiều ông ạ.

- Uh, đang dịp lễ mà.

- Vui nên có mấy khách cũng cho sộp lắm.

- Ừ, tôi cũng mong có kha khá mua mấy món đồ cho mấy đứa nhỏ.

Tò mò nên tôi ghé hỏi :

- Hai chú là anh em ạ?

- Không, hai chú là bạn, ông bạn chú tật nguyền từ nhỏ.

- Vậy chú chở chú này đi hát bao lâu rồi?

- Chú làm việc ban ngày, ban đêm chở ông ấy đi hát, ai thương thì cho ít cho nhiều, ông ấy không chịu ngồi đường chờ bố thí, cũng không chịu để người nhà nuôi.

- Hai chú chở nhau đi như vầy bao lâu rồi ạ?

- Cũng hai mươi mấy năm rồi con, ông ấy là đôi mắt, đôi chân đưa chú đến nơi chú có thể hát cho người nghe. Ngày xưa ông ấy chở chú bằng xe đạp, sau này ông ấy mua được xe máy thì chở chú bằng xe máy - Lúc này người đàn ông mù mới lên tiếng.

- Mỗi ngày hai chú làm xong rồi chia nhau thế nào? - Tôi cũng hơi tò mò.

- Được bao nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng, chú sáng mắt trả lời.

- Chúc hai chú nhiều sức khỏe nhé, thỉnh thoảng về quê chơi với con cháu.

- Cám ơn cháu, cháu cũng vậy nhé!

 

Ảnh: Nguyễn Hà Lam.

Ảnh: Nguyễn Hà Lam.

Tôi lại đi, một vòng, hai vòng sau, theo thói quen lại nhìn 2 chú. Chợt thấy điều lạ lạ. Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền 100.000, 50.000 và 20.000 đồng. Còn trên tay chú là tiền 10.000 và một số 5.000, 2.000 đồng...

- Đây phần của ông đây, tôi đã chia đôi rồi đó.

- Cám ơn ông, bao nhiêu năm ông đều giúp tôi đi và chia đều cho tôi.

Mắt tôi chợt cay cay, "Chia đôi" đâu đồng nghĩa là 2 phần bằng nhau. Người bạn mù thì tin bạn mình hoàn toàn. Người bạn sáng thì muốn cho bạn mình phần hơn.

Sống ở trên đời, phải chăng sự giàu có không chỉ là sở hữu rất nhiều tiền. Hai người đàn ông này dù nghèo, nhưng họ là những người thật sự giàu có bởi họ có bên đời những người bạn chân tình, không dư giả vật chất nhưng luôn hết lòng vì nhau.

Đó là câu chuyện đã được rất nhiều người chia sẻ, đồng cảm. Chuyện không mới, nhưng giá trị, ý nghĩa của nó không bao giờ cũ. Trong cuộc sống này, tình cảm chân thành dường như trở nên quá mong manh. Người ta chỉ sống với nhau dựa vào lợi ích, khi vui thì niềm nở thân tình, khi sa cơ lỡ vận thì từng người rời bỏ, đến một lời an ủi cũng khó kiếm.

Câu chuyện cảm động về tình bạn, tình người của 2 người đàn ông khiến không ít người thổn thức. Đôi khi, trong cuộc đời này, người nghèo khổ lại cho đi nhiều hơn là người giàu sang, đơn giản những người giàu sang chỉ quen nhận lại và ghét cái cảm giác tiền của mình bị vơi đi. Cuộc sống vốn không công bằng vì có tiền bạc nhưng tình nghĩa con người lại đem lại 1 chút le lói cho sự cảm thông và công bằng khiến ta vẫn còn niềm tin trong cuộc đời này. Giữa những hối hả, xô bồ, thực dụng của cuộc sống, ở đâu đó vẫn còn tấm lòng đáng được ngưỡng mộ.

*Câu chuyện được chia sẻ từ Facebook Nguyễn Hà Lam

vote data