Nữ đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân bất ngờ xuất gia

Đầu bếp trứ danh Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân ăn chay trường mỗi ngày, và tu tập theo đạo Phật từ lâu.
<p><em>Đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân.</em></p> (photo: )

Đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một cái tên 'kỳ cựu” trong làng ẩm thực Việt. Bà sinh năm 1954, là chuyên gia ẩm thực gốc Hà Nội. Ở vị trí của một người làm công việc quảng bá, ẩm thực VN ra thế giới, bà luôn tìm cách giúp người nước ngoài hiểu được hết sự tinh tế về mặt hương vị và ý nghĩa văn hóa của từng món ăn Việt. Ví dụ như trong lần giới thiệu ẩm thực VN tại Học viện nấu ăn The Culinary Institute of America vào năm 2000, với một chai nước mắm, một chai giấm, một cốc nước cốt chanh, vài quả quất, hành, tỏi, gừng, gia vị… bà đã chế biến thành 16 loại nước chấm để dùng cho 16 món ăn khác nhau.

Đến nay, bà đã xuất bản được khoảng 40 đầu sách dạy nấu ăn, trong đó có một cuốn bằng tiếng Anh và hàng ngàn giờ dạy nấu ăn trên truyền hình và ở các trường đại học, nhà hàng trong cả nước…

Sau hơn 20 năm theo đuổi ẩm thực, mới đây, bà đã quy y cửa Phật và lấy pháp danh Diệu Tịnh. Được biết, bà theo đạo Phật đã lâu, mỗi ngày đều tu tập, ăn chay trường. Bà cũng có một nhà hàng chay khá có tiếng ở TPHCM.

Bên cạnh sự dịu dàng và ăn nói nhỏ nhẹ, bà Cẩm Vân còn thu hút nhiều người với đôi mắt phúc hậu và hiền lành. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2004, bà cho biết chồng bà là thầy giáo dạy vi tính, hai người đã là bạn bè lâu năm, học chung với nhau từ lớp 12, quen nhau được 8 năm và ông phải trải qua 3 lần hỏi cưới thì bà gật đầu đồng ý. Ông bà có với nhau 2 người con trai, tên Vĩnh Khải và Trường Khải, và một cô con gái nuôi Hồng Thúy đã chia sẻ nhiều điều với bà trong cuộc sống. 

Bà đã quy y cửa Phật với pháp danh Diệu Tịnh.

Bà đã quy y cửa Phật với pháp danh Diệu Tịnh.

Bà là một đầu bếp rất thích ca hát, những khi làm bếp bà có thể hát vang nhà, thậm chí huýt sáo còn hay hơn cả con trai. 

"Tôi là một người phụ nữ rất nhạy cảm, nếu tôi cảm thấy mọi người chung quanh "hờ hững" với tôi một chút thôi là đủ làm cho tôi tủi thân. Tôi quan niệm "sống là để trả nợ" và gia đình chúng tôi gồm 5 thành viên sống với nhau để "trả nợ" cho nhau một cách vui vẻ. Ông xã tôi là một người đàn ông không rượu chè, rất quan tâm đến gia đình nhưng lại rất mê một thứ: đó là máy vi tính", bà trải lòng vào 12 năm trước.

vote data