Thư viện Haruki Murakami tại Đại học Waseda

Ngày nay, rất hiếm khi chúng ta được nghe tin về một thư viện công cộng mới được xây dựng, và càng thú vị hơn khi thư viện này dành riêng cho các tác phẩm của nhà văn Haruki Murakami.

Năm ngoái, Đại học Waseda đã công bố kế hoạch xây dựng một thư viện mới trong khuôn viên trường, do kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Kengo Kuma thiết kế. Waseda International House of Literature, còn được gọi với cái tên khác là Thư viện Murakami, sẽ là nơi lưu trữ nguồn tư liệu khổng lồ mà nhà văn nổi tiếng này đã tặng cho trường, bao gồm các ghi chú cá nhân, bản thảo, đánh giá sách, bộ sưu tập các tác phẩm của ông được dịch sang nhiều thứ tiếng, cũng như hàng chục nghìn đĩa than mà ông đã sưu tập trong nhiều năm.

Murakami là một cựu sinh viên của Đại học Waseda. Tuy nhiên, ông học về nghệ thuật sân khấu chứ không phải văn học và chỉ bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình ở tuổi 29, sau khi rời Waseda khá lâu.

Ông Haruki Murakami tại Đại học Waseda.

Ông Haruki Murakami tại Đại học Waseda.

Thư viện được xây dựng với hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu các tác phẩm của Murakami, văn học thế giới và dịch thuật, cũng như trao đổi học thuật và văn hóa giữa các nhà nghiên cứu và sinh viên trên toàn thế giới.

Được biết, thư viện không được xây mới mà sẽ mở rộng và tân trang từ Tòa nhà số 4 của trường đại học. Đây là một địa điểm rất phù hợp, vì ban đầu nó là nơi đặt Bảo tàng Nhà hát Tưởng niệm Tsubouchi, nơi Murakami thường lui tới khi còn là sinh viên.

Thay vì là một không gian truyền thống chuyên cho học tập, Kuma hình dung thư viện mới là một nơi sôi động, nơi bất kỳ ai, kể cả chính Murakami, có thể đến thảo luận về các tác phẩm của tiểu thuyết gia và tương lai của văn học bên những tách cà phê.

Thư viện này dự kiến sẽ được khánh thành vào năm 2021.

vote data