Sau thảm họa ở Carina Plaza, dân ở chung cư nơm nớp lo "bà hỏa" hỏi thăm

Sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza vừa qua, nhiều cư dân tỏ ra lo lắng, cảm thấy không an toàn về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở nhiều dự án.
<p> Nhiều hộ dân đã tập trung dưới tầng 1 của tòa nhà, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu PCCC.</p> (photo: )

 Nhiều hộ dân đã tập trung dưới tầng 1 của tòa nhà, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu PCCC.

Khắp nơi chia sẻ kỹ năng thoát cháy

Tối ngày 25/3, các cư dân tại khu chung cư The Sparks (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) nhận được một tờ thư khuyến cáo từ UBND Quận Hà Đông về những kỹ năng cơ bản để thoát khỏi đám cháy.

Bên cạnh việc đưa ra các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cũng đề nghị người dân nếu có bất kỳ phản ánh gì về công tác PCCC thì có thể gửi quan hòm thư điện tử: [email protected] hoặc gọi qua số điện thoại đường dây nóng 0996.965.114.

Sau vụ cháy này, nhiều cư dân sống cở các chung cư tỏ ra lo lắng. Thậm chí nhiều người còn chia sẻ nói "không muốn ở chung cư và dọn xuống nhà đất cho an toàn". Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn như vậy và thực tế cho thấy, dù ở đâu thì nguy cơ cháy nổ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra chứ không riêng gì chung cư.

Do vậy, không còn cách nào khác mỗi người dân đều phải trang bị kiến thức thoát nạn cho mình để có thể bảo vệ được bản thân và người thân trong mọi tình huống. Trên các trang mạng xã hội, cư dân mạng liên tục chia sẻ nhau những “bí kíp” để đảm bảo an toàn khi xảy ra hoả hoạn.

Một trong những cách thoát hiểm được nhiều người chia sẻ lại đó là bí quyết của bạn Trần Minh ở Thái Hà, Hà Nội. Cách này đã được anh Minh sử dụng trong một vụ cháy ở chính gia đình mình vào tháng 10/2015, nhờ đó anh này đã cứu sống 4 người trong gia đình. Bài viết của anh đã nhận được gần 5.000 lượt chia sẻ.

Nhiều chủ đầu tư “tắc trách”

Sau vụ cháy ở Carina Plaza, Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

Mỗi người dân đều phải trang bị kiến thức thoát nạn cho mình để có thể bảo vệ được bản thân và người thân trong mọi tình huống.

Mỗi người dân đều phải trang bị kiến thức thoát nạn cho mình để có thể bảo vệ được bản thân và người thân trong mọi tình huống.

Không ít người sẽ nói rằng “sau mỗi lần mất bò, lại mới lo làm chuồng”, tuy nhiên trong trường hợp này, việc đưa ra những lời cảnh báo hay tổng rà soát là cực kỳ cần thiết bởi hàng sự an toàn của hàng triệu người dân. Đặc biệt khi tình trạng buông lỏng hay thờ ơ với hệ thống PCCC vẫn còn tiếp diện.

Mới đây (hôm 25/3), tại tòa nhà Capital Garden (102 Trường Chinh, Hà Nội), nhiều hộ dân đã tập trung dưới tầng 1 của tòa nhà, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu PCCC.

Theo phản ánh, cư dân tòa nhà Capital Garden đã nhận bàn giao căn hộ từ năm 2017 nhưng đến nay dự án vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Điều này khiến họ nơm nớp lo lắng, đặc biệt sau một loạt các vụ cháy lớn xảy ra vừa qua.

Ở nhiều dự án khác, dù có hệ thống báo cháy nhưng khi có sự cố lại không hoạt động. Mới đây, hàng loạt hộ dân sống tại chung cư Tràng An Complex (Cầu Giấy, Hà Nội) đã đồng loạt treo băng rôn “Có cháy phải chữa cháy, không đổ lỗi cho dân” để phản đối thái độ tắc trách của chủ đầu tư trước một vụ cháy vừa xảy ra tại chung cư này.

Một cư dân cho biết, khoảng 20h26 phút tối ngày 20/3, chung cư Tràng An Complex đã xảy ra một vụ cháy tại căn hộ 904, thuộc tòa nhà CT2B. Trong suốt thời gian xảy ra cháy, ngọn lửa bùng lên dữ dội nhưng chuông báo cháy không hề phát ra âm thanh cảnh báo.

Đáng chú ý, trong một văn bản mới đây được UBND TP. Hà Nội ký gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an, lãnh đạo TP đã đề nghị 2 bộ này xem xét nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, vi phạm phòng cháy chữa cháy ở 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng trên địa bàn thành phố.

UBND TP cho biết, hiện Hà Nội có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng. Mặc dù nhiều tồn tại, vi phạm quy định PCCC đã được chủ đầu tư khắc phục, tuy nhiên hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo yêu cầu theo tiêu chuẩn hiện hành.

Trong 17 công trình trên, có những chung cư nằm trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận; Công trình chỉ có 1 thang bộ hở trong nhà; Công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ; Công trình không thể thi công hệ thống hút khói hành lang…

Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được TP Hà Nội nêu rõ là do trước năm 2011, chủ đầu tư nhận thức về PCCC yếu kém. Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng với thẩm duyệt thiết kế PCCC còn hạn chế.

Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, nhiều chủ đầu tư lắp đặt hệ thống PCCC chỉ để đối phó khi nghiệm thu công trình, nên rất dễ xảy sự cố. Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều ý kiến cho rằng cần có chế tài phạt thật nặng đề buộc chủ đầu tư cần có trách nhiệm trong việc kiểm tra thường xuyên, xem hệ thống PCCC có hoạt động hay không.

Đồng thời cũng cần phải đặt cao hơn nữa vai trò của cơ quan chức năng trong việc giám sát đối với công tác PCCC ở các công trình, đặc biệt là ở các dự án chung cư.

vote data