Chủ đầu tư bỏ mặc cư dân với chung cư xây trái phép

Sở Xây dựng TP.HCM đã ra kết luận thanh tra, yêu cầu khắc phục sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương. Tuy nhiên, nhiều tháng nay chủ đầu tư vẫn không xuất hiện để khắc phục các sai phạm cũng như đối thoại với cư dân tại chung cư này.
<p>Nhiều căn hộ đã bị chủ đầu tư xây dựng trái phép để bán cho cư dân</p> (photo: )

Nhiều căn hộ đã bị chủ đầu tư xây dựng trái phép để bán cho cư dân

Dân mòn mỏi chờ chủ đầu tư đối thoại

Theo kết luận thanh tra số 2752/KL-SXD-TT, ngày 5/3/2018, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khang Gia Tân Hương phải thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2 trước ngày 1/6/2018. Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo thiết kế được duyệt.

Mặc dù vậy, đến nay chủ đầu tư mới chỉ đưa ra động thái xin Sở Xây dựng cho tồn tại phần xây sai phép ở tầng trệt. Việc thương lượng, thanh lý hợp đồng… với cư dân vẫn chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Quản trị (BQT) khu chung cư Khang Gia, cho hay, cư dân sinh sống trong trong tòa nhà bắt đầu phát hiện những sai phạm của chủ đầu tư từ cuối 2015 và đã có nhiều đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng. Từ đó đến nay, cơ quan chức năng đã có các biện pháp can thiệp, nhưng Công ty Khang Gia vẫn ì ạch trong xử lý các sai phạm của mình.

Thậm chí, sau khi có kết luận thanh tra số 2752/KL/SXD/TT, hơn 5 tháng nay, cư dân khu chung cư Khang Gia Tân Hương vẫn không thấy bóng dáng chủ đầu tư xuất hiện để khắc phục sai phạm theo yêu cầu của Sở Xây dựng TP.HCM.

Về việc chủ đầu tư vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng xin giữ nguyên hiện trạng các căn hộ tại tầng trệt và chưa thực hiện được kịp thời các yêu cầu của kết luận 2752/KL-SXD-TT, BQT khu chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, vấn đề này ảnh hưởng đến cuộc sống, tính mạng và quyền lợi của hàng nghìn người dân đang sinh sống ở đây.

“Chuyện chủ đầu tư gặp khó khăn, vướng mắc, thì cũng phải đứng ra nói chuyện rõ ràng với cư dân, là những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ của họ. Chứ không thể xây sai rồi tự ý xin hợp pháp hóa như thế được. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải tổ chức đối thoại rõ ràng và lấy ý kiến của cư dân. Nếu giữ nguyên hiện trạng các sai phạm, thì phải thẩm định lại kết cấu chịu lực của công trình, xem có đảm bảo độ an toàn hay không”, BQT cho hay.

Vận hành chung cư kiểu “giật gấu vá vai”

Tại cuộc họp nhà chung cư bất thường tối 27/8, BQT chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, hiện tại, cuộc sống của cư dân tại đây gặp rất nhiều rắc rối và phiền toái, xuất phát từ những sai phạm của chủ đầu tư.

Sau gần 4 năm bàn giao, chung cư Khang Gia Tân Hương mới thành lập được BQT và chính thức hoạt động từ ngày 1/6/2018. BQT hoạt động trong tình cảnh “tay trắng” do không được chủ đầu tư bàn giao hồ sơ pháp lý công trình và phí bảo trì 2% của tòa nhà.

“Tòa nhà đi vào hoạt động đã 4 năm, bắt đầu xuất hiện những hỏng hóc. Chưa được chuyển tiền bảo trì nên chúng tôi phải dùng khoản tiền quản lý, vận hành tòa nhà mà cư dân đóng hàng tháng để sửa chữa. Những cái lặt vặt thì không sao, nhưng vừa rồi thang máy bị hư, sửa chữa ở đơn vị báo giá rẻ nhất cũng hết 14 triệu đồng, chúng tôi dồn hết phí quản lý còn lại những vẫn còn thiếu 6 triệu đồng, đang kêu gọi dân đóng thêm”, ông Hùng Trưởng BQT chung cư nói.

Về hồ sơ pháp lý tòa nhà, Sở Xây dựng TP.HCM gửi các giấy tờ pháp lý liên quan cho BQT khu chung cư Khang Gia. Còn chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia mới đưa vài giấy tờ bản sao liên quan đến hoạt động xây dựng chứ chưa bàn giao toàn bộ hồ sơ cho BQT.

Ngoài ra, theo cư dân, hệ thống PCCC của tòa nhà cũng không đảm bảo an toàn do chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu công trình, không thi công theo đúng bản vẽ được duyệt. “Một số căn hộ mà chủ đầu tư xây trái phép ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thậm chí không được trang bị báo cháy tự động. Các thiết bị PCCC, đường ống nước... sau 4 năm cũng đã xuất hiện hư hỏng, cần bảo trì nhưng chưa được chủ đầu tư chuyển tiền bảo trì 2% nên đành chịu. Việc hệ thống PCCC không được trang bị đầy đủ và bắt đầu xuất hiện hỏng hóc khiến cư dân sống trong nơm nóp lo sợ”, BQT chung cư Khang Gia cho biết.

vote data