Ảo tưởng 'tay trắng làm giàu bằng bất động sản'

Muốn đầu cơ bất động sản phải có vốn lớn chứ không ai chỉ có vài trăm triệu đồng mà dám đầu tư dự án này nọ được
 (photo: )

Theo báo cáo mới công bố của hãng nghiên cứu dữ liệu Wealth-X cho thấy, gần 2,7 triệu người trên thế giới có tài sản ròng 5-30 triệu USD trong năm 2019, tăng 10% so với 2018. Giá trị tài sản của giới này cũng tăng hơn 10%, gần 27 tỷ USD trong năm 2019.

Lý do số người giàu thế giới tăng nhanh chóng, phát ngôn viên Wealth-X nêu, giá của hầu hết tài sản đều tăng trong năm 2019. Chẳng hạn, chỉ số S&P 500 thị trường chứng khoán Mỹ tăng gần 29% năm qua, mức tăng cao nhất từ năm 2013. 

Hay chỉ số Nasdaq cũng có mức tăng cao nhất trong 6 năm, hơn 35%. Còn chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 22,3% trong năm 2019. 

Ngoài trợ lực từ thị trường vốn, việc các ngân hàng trung ương, như Mỹ, thông qua chương trình giảm lãi suất để kích thích kinh tế, tiền tệ cũng làm giá cổ phiếu tăng.

Theo Wealth-X, Mỹ vẫn là "quê hương" của người giàu, những người có tài sản 5-30 triệu USD với gần 970.000 người, tăng 16% so với 2018. Lượng người giàu ở Mỹ nhiều hơn 4 quốc gia liền kề gộp lại. Trung Quốc có gần 260.000 người sở hữu tài sản 5-30 triệu USD, con số này ở Nhật Bản là 186.250 người, Đức xấp xỉ 130.000 người.  

Một độc giả chia sẻ nhận định của cá nhân xoay quanh câu chuyện này:

Cục sắt biến thành chiếc ôtô thì hãng sản xuất giàu lên, nhân viên, thợ được tăng lương, tăng thưởng. Ngay cả người mua ôtô cũng được hưởng lợi từ sự tiện nghi mà sản phẩm mang lại để hỗ trợ cho công việc, làm ăn, từ đó kiếm thêm thu nhập, phát triển kinh tế. Tất cả đều có lợi, chứ không có chuyện người này giàu lên thì những người khác phải nghèo đi. Bởi nếu vậy thì phát triển kinh tế làm gì? Chỉ khi nào cục sắt không làm thành ôtô mà cứ để đó thì hàng ngàn nhân viên, thợ của công ty sản xuất mới thất nghiệp, người muốn mua ôtô để thuận lợi trong di chuyển, công việc, làm ăn thì không có xe đi. Lúc đó tất cả đều thua.

Một ví dụ khác, công ty khai thác khoáng sản bán càng thu nhiều lợi nhuận, thì ông chủ giàu hơn, công ty cũng tăng lương cho nhân viên, công nhân. Tất cả cùng hưởng lợi. Còn nếu trình độ không cao, tài năng kém, lười lao động thì việc nghèo đi lại là chuyện khác. Kinh tế phát triển luôn tốt cho tất cả mọi người. Xã hội càng có nhiều ông chủ, doanh nghiệp thành đạt thì càng giàu, càng phát triển, như Mỹ, Nhật, Anh, Đức... 

Còn nếu nghĩ làm giàu từ bất động sản dễ thì các bạn cứ thử nhào vô thử xem có mau giàu không? Hãy thử tìm mua một miếng ruộng rồi xem nó có thành đất vàng không? Muốn đầu cơ hay đầu tư bất động sản gì thì phải có vốn lớn, chứ vài trăm triệu đồng mang đi đầu cơ thì bao giờ lên nổi 5-30 triệu USD?

Nên biết rằng, trước khi trở thành đại gia về bất động sản thì người ta đã làm ăn nhiều cái khác để có vài chục tỷ hay trăm tỷ vốn rồi mới dám nhảy vô. Từ tay trắng hay vốn ít tạo được vài chục hay trăm tỷ ban đầu cũng là tài năng hơn người. Ngay cả tỷ phú bất động sản Việt Nam cũng làm ăn bên châu Âu kiếm cả mấy trăm triệu đô rồi mới về Việt Nam đầu tư bất động sản chứ chẳng phải chỉ có vài trăm triệu đồng mà làm dự án này nọ được.

Nhận định này nhận được nhiều luồng ý kiến phản biện từ các độc giả khác

Độc giả Thinh Nguyen chia sẻ câu chuyện, trước đây, anh ở Tỉnh Bình Phước, có một vùng vừa mới được chính quyền đầu tư đường xá từ đường đất lên đường bê tông, trải nhựa. Các "cò đất" từ các vùng ven đổ về như kiến, trong đó có vài người bạn của anh, có một người vừa mới cưới vợ, bán hết vàng, vòng được 70 triệu đồng, đem hết đi đặt cọc một miếng đất.

Trong vòng một tháng, người đó sang tay được cho người khác, lãi gần 100 triệu đồng. Sau đó, người này lại tiếp tục dùng hết số tiền đó đi mua đất, và bán lại. Đến khi lãi được 2 tỷ đồng, người này mua một chiếc ôtô, xây dựng một cửa hàng nhỏ, và sau đó vay thêm tiền mua một chiếc xe tải để thu mua ve chai. Có thể nói người này là "tay trắng làm giàu bằng bất động sản".

Cũng trong vùng này, một người bạn khác của anh có 60 triệu đồng, đem mua lại miếng đất mặt tiền của người cô ruột. Sau 6 tháng, người này bán với giá 160 triệu đồng, lãi 100 triệu. Rồi người này tiếp tục dùng số tiền này đầu tư với một người bạn làm "cò đất" trong vùng. Cứ như thế, trong vòng một năm, người này lãi gần một tỷ đồng, và đã ngừng đầu tư, đem số tiền đó đi mua đất ở Sài Gòn và mở một đại lý bánh kẹo.

Một người khác trước đó là làm cộng tác viên của ngân hàng, chuyên cho vay, cũng đi đầu tư, mua bán, bán giúp, giới thiệu nhà đất, cũng lãi được gần 500 triệu đồng sau một năm. Vì vậy anh nghĩ rằng việc tay trắng làm giàu bằng bất động sản không phải là không có cơ sở, còn tuỳ vào hoàn cảnh, thời cơ, địa thế, và quy mô của chữ "giàu".

Độc giả Vo Thuan Thong cũng đã đã không đồng tình và chia sẻ rằng anh chỉ có mỗi 130 triệu đầu tư bất động sản (BĐS) mà không có kiến thức kinh nghiệm gì cả. Sau 8 năm thì anh cũng có 5 bđs trị giá 3-4 tỷ. Chẳng ai đợi sẵn có hàng chục tỷ mới đầu tư BĐS. Bắt đầu sớm, biết học hỏi, tạo mối quan hệ từ từ cũng gầy dựng được hết. Không gì là không thể. Mình nghĩ mình như thế nào thì mình sẽ là người như vậy.

Độc giả Thi ngoc linh ly cũng góp ý giờ đất nền vùng ven của Đồng Nai cũng toàn dưới một tỷ đồng/nền. Lấy ví dụ có 300 triệu đồng, hùn với người khác để mua một cái nền 600 triệu đồng. Chậm nhất là nửa năm, nếu nhanh cũng 2-3 tháng, bán được giá 700 triệu đồng là bình thường. Cứ thế tích góp, nếu thuận lợi, trúng đậm, cầm vài tỷ cũng không phải chuyện lạ. Trừ khi trục trặc vụ tranh chấp hay vướng quy hoạch, đất chỉ có lên chứ không có xuống. Một miếng đất hoang, 5-10 năm sau có thể là đất vàng.

vote data