'Đánh thuế cao nhà đất thứ hai sẽ giúp thế hệ trẻ mua được nhà'

Người Việt vay mượn, lao động vất vả cả đời chỉ để có chỗ ở là điều vô lý.
<p><em>Giá nhá đất nhiều nơi bị đẩy lên quá cao. Ảnh minh họa. </em></p> (photo: )

Giá nhá đất nhiều nơi bị đẩy lên quá cao. Ảnh minh họa. 

Người Việt sẵn sàng vét sạch vốn liếng, vay mượn mua đất để dành, cất nhà, dù sống thiếu thốn, trả nợ hàng chục năm. Nguyên do là họ cho rằng nhà đất là kênh trú ẩn an toàn. Người Việt tin rằng đổ tiền vào đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Gửi tiền vào đất tránh sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát). Ôm đất không phải nơm nớp lo đánh rơi, bị trộm cướp. Trong trường hợp muốn giữ bí mật, âm thầm mua đất còn mang lại cho nhiều người cảm giác an tâm do tránh được sự chú ý của kẻ xấu. Mặt khác xu hướng chung của xã hội là chuyển hiện kim về tài sản có giá trị để tránh rủi ro, dễ quản lý và gia tăng giá trị nên đất đai nghiễm nhiên trở thành kênh trú ẩn hàng đầu trong tư duy của người Việt.

Tôi cho rằng nếu nhà nước đánh thuế tài sản như Mỹ, Nhật, Hàn là giá nhà, đất sẽ trở về đúng giá trị của nó. Ví dụ miếng đất/căn nhà thứ hai định giá 5 tỷ đồng (theo thị trường) thì sẽ bị đánh thuế 1%/năm trên tài sản đấy như một số bang của Mỹ. Như vậy một năm mất 50 triệu đồng tiền thuế và có thể cao hơn nếu là miếng thứ ba, thứ tư mà họ sở hữu. Khi đó người dân sẽ cân nhắc kỹ hơn khi mua đất.

Bây giờ thuế quá rẻ nên mọi người mê đất là phải. Tôi hy vọng chính phủ sớm đánh thuế tài sản ở miếng đất/nhà cửa thứ hai, thứ ba... để giảm bớt áp lực về nhà cửa cho thế hệ trẻ.

Nhiều người thể hiện ý kiến ủng hộ việc đánh thuế cao nhà, đất thứ 2 trở lên, cho rằng nhiều người ôm đất đầu tư làm giá tăng cao chóng mặt, khiến người làm công ăn lương khó mà mua được, hoặc mua thì nợ đeo đẳng đến cuối đời. Người tán thành còn thêm vào là phải có chế tài kiểm soát việc mua bán bất động sản, chứ lỏng lẻo như hiện nay họ vẫn trốn thuế được.

Nhưng cũng có ý kiến lo rằng đánh thuế cao thì sẽ càng làm giá nhà đất leo thang. Đánh thuế cao thì giá mặt bằng cho thuê, giá thuê nhà, giá nhà trọ tăng, cùng với xăng, điện, nước tăng thì khiến nhiều người khốn đốn. Cái chính vẫn là ở quy hoạch, quản lý đất đai cấp vĩ mô.

Có người kể đã có lần cùng với 1 số người Mỹ gốc Việt muốn về nước để mua nhà sau này về hưu sẽ về quê hương sống. Sau khi khảo sát, họ thấy giá nhà đất tại các thành phố như Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng thật kinh khủng, còn cao hơn cả giá bất động sản tại tiểu bang Texas, nơi gia đìnhhọ đang sống. Thậm chí giá căn hộ tại Hà Nội còn mắc hơn cả giá căn hộ tại New York. Giá nhà ở các quận trung tâm ở Sài Gòn cũng cao hơn cả giá nhà tại quận Cam và vùng San Francisco ( hai vùng này là nơi giá bất động sản cao ngất tại Mỹ).
Qua tìm hiểu đa số các gia đình trung lưu đều phải dành một số tiền lớn hàng tháng để trả tiền mua nhà. Các cặp vợ chồng trẻ tôi thấy mỗi tháng họ mất đến 30-50% tiền trả góp mua nhà. Và đáng ra số tiền này phải nên được tích lũy dành cho y tế và giáo dục hoặc tiêu dùng. Việc giá nhà cao sẽ ảnh hưởng đến chính sức mua của nền kinh tế vì 1 lượng lớn thu nhập đáng ra nên dành cho tiêu dùng thì phải bóp bụng dành ra cho các khoản vay mua nhà. Vì vậy, người này ủng hộ đề nghị đánh thuế vào bất động sản thứ 2,3...Giá nhà cao trên thực tế chỉ làm cho xã hội thêm bất ổn và khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng xa. Các lô đất trống mua đi bán lại thực tế không tạo ra bất kỳ giá trị nào cho xã hội. Các chung cư căn hộ và khu biệt thự bỏ hoang là 1 sự lãng phí rất lớn.

vote data