Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.
 (photo: )

Trong báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2019 của Savills, đơn vị này cho biết, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội quý này ghi nhận sự tăng trưởng nguồn cung mới.

Cụ thể, trong quý III/2019 có 11 dự án mới và 9 dự án cũ tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp cho thị trường khoảng 8.100 căn hộ, tăng 23% theo quý và 17% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp giảm 5% theo quý nhưng tăng 8% theo năm đạt 29.700 căn. Phân khúc căn hộ hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 67% thị phần. Trong đó, Gia Lâm và Long Biên dẫn đầu số lượng căn hộ bán. 

Về giá bán, theo Savills, giá bán căn hộ sơ cấp tăng 1% theo quý và 3% theo năm. Căn hộ hạng A có mức tăng giá theo năm cao nhất đạt 18%, phần lớn do mức giá bán cao của các dự án mới tung ra bán. Tuy số lượng bán giảm 1% theo quí nhưng tăng 50% theo năm. Khu vực phía Đông có số lượng căn bán được cao nhất trong quí với 40% thị phần.

Theo nhận định của Savills, động lực cho thị trường nhà ở đang được hỗ trợ bởi dân số vàng và triển vọng kinh tế tích cực.

Cụ thể, thị trường Hà Nội vẫn còn nhiều động lực để phát triển nhà ở, nơi có dân số vàng và triển vọng kinh tế tích cực. Hà Nội chứng kiến tốc độ tăng trưởng dân số đạt 2,2% trong thập kỉ vừa qua, với khoảng 120.000 trẻ em ra đời và 80.000 - 100.000 người nhập cư mỗi năm.

Đặc biệt, giới siêu giàu Việt Nam được dự báo tăng với tốc độ 10% mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2023, cao thứ tư thế giới.

Ngoài ra, theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2019, Việt Nam là quốc gia có mức tăng điểm cao nhất thế giới. Việt Nam được dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 7% mỗi năm trong các năm 2020 với GDP bình quân đầu người đạt 10.400 USD vào năm 2030.

Dự báo thị trường thời gian tới, Savills cho biết, trong quý IV này, thị trường Hà Nội sẽ có khoảng 15.800 căn hộ từ 10 dự án hiện tại và tương lai sẽ được mở bán. Nguồn cung tương lai mở rộng từ các quận nội thành ra các huyện ngoại thành. Các huyện Gia Lâm và Đông Anh sẽ cung cấp tổng cộng 30% nguồn cung tương lai.

Đáng chú ý, từ năm 2020 trở đi, các chủ đầu tư nước ngoài bao gồm Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation sẽ bắt đầu chào bán các dự án tại thị trường Hà Nội.

Gần đây nhất, dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hà Nội, lớn nhất cả nước và có tầm cỡ Đông Nam Á với vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD do Liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư, đã được động thổ tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028. 

vote data