Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập

Chỉ dành tối đa 30-40% thu nhập cho hạng mục nhà ở để đảm bảo bạn còn có tiền đáp ứng các nhu cầu khác trong cuộc sống.
<p>Dù thuê nhà hay vay mua nhà, sửa nhà, chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập cho nhà ở - Ảnh: Ck1investmentgroup </p> (photo: )

Dù thuê nhà hay vay mua nhà, sửa nhà, chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập cho nhà ở - Ảnh: Ck1investmentgroup 

Dù bạn là một người trẻ tuổi mới đi làm hoặc bạn đã mua được nhà riêng và đang xem xét chuyển đến một chỗ ở tiện nghi hơn, rất khó để biết nên dùng bao nhiêu tiền cho chỗ ở là phù hợp. Dưới đây là vài lưu ý của Value Penguin nhằm giúp bạn ước tính số tiền mình nên dành cho nhà ở:

Chi phí cho nhà ở không quá 30-40% thu nhập

Các chuyên gia tài chính đều khuyên không nên dành nhiều hơn 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở. Giới hạn này nhằm đảm bảo bạn còn tiền dành cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày khác như thực phẩm, đi lại, y tế... Bạn cần lưu ý, chi phí cho nhà ở bao gồm tất cả các khoản điện, nước, bảo trì, sửa chữa nhà... Nếu tổng thu nhập của gia đình bạn mỗi tháng là 25 triệu, số tiền dành cho nhà ở không nên vượt quá 7,5- 10 triệu đồng (dù là đang thuê hay mua trả góp).

Nguyên tắc cho người thuê nhà

Mặc dù bất động sản tại thành phố lớn khá đắt đỏ nhưng có nhiều cách giữ cho chi phí của bạn ở mức có thể quản lý được. Đầu tiên, bạn nên sống ở những khu vực không đắt đỏ. Chẳng hạn một căn hộ chung cư mini ở quận 1, TPHCM với diện tích 30m2 được trang bị đầy đủ nội thất... có thể có giá 10 triệu/tháng, nhưng sẽ chỉ 7 triệu, nếu đó là ở quận 7. Bạn cũng có thể thuê những căn nhà nhỏ hơn, xấu hơn. Bạn cũng có thể thuê chung nhà với những người khác.

Đặc biệt, nếu bạn đang tiết kiệm tiền để mua nhà thì bạn cũng phải cộng thêm số tiền tiết kiệm này vào ngân sách dành cho nhà cửa mỗi tháng của mình.

Nguyên tắc cho người mua nhà 

Nếu bạn thu nhập 25 triệu/tháng, khoản tiền bạn trả cho vay mua nhà không nên quá 9 triệu đồng/tháng (vì bạn còn phải trả thêm các chi phí khác như điện nước, phí dịch vụ nếu ở chung cư... cho căn nhà).

Đặc biệt, bạn nên nhớ, bạn cần có sẵn một số tiền nhất định trước khi mua nhà, ít nhất là 30% giá trị vì thường các ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị theo định giá của họ (đôi khi, mức định giá của ngân hàng thấp hơn giá trị thị trường của căn nhà bạn mua). Bạn cũng cần tính đến các chi phí mà một người chủ nhà phải bỏ ra, ví dụ, phí bảo trì, sửa chữa...

Tất nhiên, quy tắc này cũng có thể có một số ngoại lệ, ví dụ, những sinh viên mới ra trường còn có khoản vay thời sinh viên cần giữ chi phí cho nhà ở mức thấp hơn. Những người có thu nhập cao, đang mua thêm ngôi nhà thứ hai như một khoản đầu tư thì chi phí cho nhà đất của người đó sẽ cao hơn 40%. Tuy nhiên, với mỗi người mới bắt đầu lập ngân sách cho nhà ở, thì con số tối đa chỉ nên là 30-40%.

______________________________________________________________________________________

Vay trong tình hình lãi suất ở VN khá cao thì càng nên cẩn trọng, năm đầu lãi suất có vẻ thấp, nhưng các năm sau bị buộc tăng ít nhất 3,5% sẽ thành bẫy nợ.

Khi tài chính chưa đủ, khi mua nhà hoặc bất động sản nên nhìn nhận ở gốc độ là tài sản, phải có tính thanh khoản và sinh lời, để khi cần có thể làm công cụ tài chính. Sau này khi kinh tế vững thì có thể chuyền đổi để an cư hoặc mua thêm không chừng.

Sẽ chả có nguyên tắc gì đối với người làm công nhân viên chức cả. Giáo viên đi làm mười mấy năm như tôi có để 80% lương cũng không biết bao giờ mới đủ trong thời buổi vật giá leo thang.

Chia sẻ một chút mình năm nay 27 tuổi vừa mua đất đc một năm mảnh đất 147m2 nhưng có dãy 6 phòng trọ cho thuê.tổng thu nhập hai vk ck đc 20tr. Sửa một phòng trọ để ở và cho thuê 5 phòng còn lại đc thêm 6tr/tháng, điện nước dư ra thêm đc chút đủ nhà dùng vậy là k mất tiền ở và điện nước. Khi mua đất xong mình cầm sổ vay trả góp ngân hàng 800tr để trả tiền mua đất. Bây giờ sau một năm mua đất cảm thấy rất thoải mái dù lãi và gốc hàng tháng phải trả là 12tr là gần bằng 50% với tổng thu nhập

Bạn có thu nhập 25 triệu, bạn trả góp căn nhà tương ứng với thu nhập. Trả được 1 nửa thì bạn thăng chức và có thu nhập 50 triệu. Bạn thanh lý hợp đồng, trả góp căn to hơn tương ứng với thu nhập ấy. Và rồi bạn lại thăng chức và có thu nhập 100 triệu....Phiền phức. Đi thuê nhà cho xong việc. 1 ngày nào đó ta có thể thuê cả căn biệt thự để ở mà không cần phải bỏ tiền ra mua. Tiền nên dùng vào việc khác.

vote data