Vợ chồng lương 40 triệu mãi không mua được nhà Hà Nội

Nhà dưới đất thì không có tiền để mua. Giá chung cư cứ hô hào giảm 20-30%, rồi "chạm đáy", nhưng cũng không để dành cho những người như vợ chồng tôi. Chúng tôi thực sự bất lực vì chạy theo giá nhà.
 (photo: )

Mua nhà - vượt tầm tay

Suốt một năm qua khi báo chí đưa tin thị trường bất động sản đi xuống, vợ chồng tôi cứ rảnh là lên mạng tìm nhà. Chúng tôi cũng đi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội để tìm cho được căn hộ nhỏ. Thế nhưng đến giờ chúng tôi thực sự bất lực và thất vọng tràn trề.

Nhà dưới đất thì không có tiền để mua. Giá chung cư cứ hô hào giảm 20-30% nhưng tôi dám chắc cái giá đó cũng không để dành cho những người như vợ chồng tôi.

Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi vào khoảng hơn 40 triệu đồng/tháng, chưa trừ thuế thu nhập cá nhân. Thế nhưng đến thời điểm này sau nhiều năm tích cóp, hai vợ chồng tôi chỉ có vỏn vẹn 600 triệu đồng.

Chúng tôi đã đi khắp các khu đô thị, rẻ nhất cũng phải hơn 1 tỉ, mà xa tít mù, cách cơ quan đến gần 20km. Căn hộ đã hoàn thiện rẻ nhất cũng ở khu Xa La, Việt Hưng mà giá rẻ cũng từ 19- 23 triệu/m2.

Căn hộ rẻ tầm 15- 17 triệu/m2 thì họ đang xây hoặc dừng xây dựng. Nếu chúng tôi mua những căn này thì không biết đến khi nào mới có nhà để ở.

Vợ chồng tôi không dám đi thuê nhà vì nếu thuê sẽ mất tiền tiết kiệm, mà đi trọ thì cũng nay giá nhà tăng, mai giá nước tăng. Tôi đã từng đi trọ 10 năm trước khi đám cưới nên tôi rất sợ cảnh thuê mướn.

Tôi quê Bắc Ninh, hiện đang làm việc ở Hà Nội. Chồng tôi là người Hà Nội, lớn lên trong gia đình tri thức ăn lương nhà nước. Chúng tôi làm đám cưới cách đây 2 năm nhưng giờ vẫn đang sống chung với bố mẹ chồng tại quận Cầu Giấy trong ngôi nhà ba thế hệ.

Ngoài ba mẹ chồng còn có anh chị chồng và các con của anh chị. Thế nên dù nhà 5 tầng, diện tích 50m2, nhưng khá phức tạp vì sống chung. Tuy nhiên, vì gia đình tôi cũng đều là trí thức nên cố nhường nhịn nhau mà sống, mặc dù trong lòng rất không yên.

Hàng tháng với thu nhập hơn 40 triệu, vợ chồng tôi còn phải lo đối nội, đối ngoại, chi phí sinh hoạt... Trung bình số tiền tiết kiệm mỗi năm của hai vợ chồng chỉ còn tối đa gần 200 triệu.

Đó là chúng tôi đã vô cùng tiết kiệm, chắt bóp, và chúng tôi cũng chưa có con. Thực ra là không dám vì chưa có tiền, gia đình sống chung quá phức tạp, chưa có nhà... Bố mẹ chồng cũng muốn chúng tôi ra ở riêng nhưng cũng không thể giúp đỡ vì không có tiền.

Bao giờ giá chạm đáy?

Gần một năm qua đi tìm nhà, vợ chồng tôi giờ đã thực sự chán nản và không còn thiết gì nữa. Thế nhưng đọc báo luôn thấy “giá bất động sản đã chạm đáy”. Chúng tôi thật sự thấy đau khổ vì cụm từ đó.

Tôi không biết giá thế nào là chạm đáy, chỉ biết giá nhà cửa cao gấp trăm lần thu nhập mức khá của vợ chồng, thì đáy là cái gì?

Tôi không hiểu cơ quan quản lý nhà đất, chính quyền quản lý thế nào mà một người mang tiếng có ăn học như chúng tôi, đi làm đến hết đời, nhận đồng lương chính thống cũng chẳng đủ mua căn hộ 70m2 ở Trung Hòa - Nhân Chính, hay loại chung cư bình dân (giá căn hộ này bây giờ trung bình từ 31- 34 triệu/m).

Giá chung cư ở Hà Nội bình thường gọi là đáy cũng từ 20- 40 triệu/m2, với thu nhập của người nào thì có thể mua nổi nhà? 

Vợ chồng tôi đã 30 tuổi hơn mà chưa dám có con, vì chưa mua được nhà.

Vợ chồng tôi từng đến gõ cửa nhiều ngân hàng với ý định vay tiền để mua căn hộ. Thế nhưng ngân hàng nào cũng nói giờ cứ làm hồ sơ chứ còn cho vay hay không thì chịu ,vì giờ ngân hàng không khuyến khích cho cá nhân vay mua bất động sản.

Mẹ chồng tôi cho mượn sổ đỏ cũng chẳng ăn thua vì ngân hàng không cho vay. Khó khăn quá mà giá nhà cứ trên cao. Chúng tôi thật sự thất vọng và không còn chờ đợi gì nữa cả.

Vợ chồng tôi đang tính sẽ về quê tôi xin việc để mua nhà, hoặc chồng tôi sẽ chuyển sang Anh để làm thuê. Chúng tôi thực sự bất lực vì chạy theo giá nhà.

Nhiều ý kiến bàn luận về hoàn cảnh tác giả:


Bạn tính toán thế nào? bạn đã có 600 triệu, lãi hàng tháng cũng phải được 5-6 triệu/tháng, đủ thuê nhà, sang đến cuối năm 2013 các bạn tích lũy thêm được 200tr nữa là 800, rồi vay thêm 500tr nữa là đủ mua nhà ở Khu Hoàng Mai rồi, Khu Linh Đàm căn 60m2 x 22tr = 1,3 tỷ. số tiền vay các bạn trả 3 năm là hết.Vậy đã ổn chưa bạn.


Sao người trẻ lại hay than vậy nhỉ, chỉ có đại gia mới đủ tiền mua nhà ngay thôi, còn lại thì phải vay và trả nợ dần. Chị có điều kiện nhiều như vậy than gì nữa, tôi chỉ có 300tr vẫn mua nhà được mà, trả góp trong vòng 15 năm, và cứ sinh con đẻ cái. 15 năm sau đã trả hết nợ còn con mình lúc đó lớn hết rồi.


Tôi thu nhập 3 triệu/tháng. Vợ tôi 9,5 triệu/tháng. Chúng tôi đều là người tỉnh lẻ lên Hà Nội (chồng Bắc Giang, vợ Bắc Ninh). Chúng tôi cưới nhau năm 2010. Tháng 7/2012 chúng tôi mua được mảnh đất 30m2 tại Đại Mỗ, còn nhà đang tạm thuê, chờ 1 năm nữa có tiền cất tạm cái nhà cấp 4 trên mảnh đất vừa mua để ở. Như vậy chúng tôi đã thấy hài lòng lắm rồi. Không hiểu nhà mà vợ chồng anh chị đang tìm là nhà gì?


Với thu nhập 40 tr mà hàng năm tiết kiệm được 200 tr là giỏi rồi! thường thì người ta thu nhập ở mức nào thì tiêu ở mức đó vì bản chất của tiền lương là để tái tạo sức lao động, nếu anh chị tiết kiệm nhiều thế e rằng sau này sẽ không còn đủ sức để duy trì thu nhập từ lương như vậy . Muốn có nhà đoàng hoàng thì chỉ có đầu tư và quản lý tài sản tốt thôi. Thân


Hiện anh chị có 600 triệu tiết kiệm là gần đủ để mua một căn hộ chung cư ở đường 32 rồi chị ơi


Lương tháng 40T, chưa có con mà đến giờ vẫn chưa mua được nhà, có thể do nhiều lý do: 1. Cách chi tiêu của anh chị quá lãng phí và không tiết kiệm. 2. Anh hoặc chị chưa có kế hoạch hoạch định cụ thể trong việc mua nhà. 3. Anh và chị dù sao vẫn còn chỗ dựa là nếu không có nhà thì ta vẫn có chỗ ở (là nhà bố mẹ chồng).Theo tôi, anh chị nên xem lại mình.


Mình thấy ở TPHCM dễ mua nhà/ chung cư giá rẻ hơn. VC mình không có thu nhập cao như vc bạn đâu, nhưng bọn mình cũng vay ngân hàng mua cc trả góp mà vốn ban đầu cũng chỉ khoảng 400 triệu, còn lại chấp nhận trả dần dần, dù lãi sẽ cao. Ngoài ra, mình thấy ngân hàng giờ đã cho vay lại rồi mà, chỉ là lãi suất có làm bạn hài lòng không thôi. ... mà thực sự vay ngân hàng mua nhà là phải chấp nhận lãi suất thôi, nếu muốn có căn nhà riêng cho mình.


Tôi thấy lương của 2 vợ chồng bạn mà thèm, tôi đã tham gia hơn 10 năm công tác lương chỉ có hơn 3 triệu một chút thôi, nên mua nhà hợp với túi tiền mình thôi, có nhiều cặp vợ chồng công chức nhà nước thu nhập còn thấp lắm đấy bạn

vote data