Trước 30 tuổi người khôn ngoan nên dồn tiền mua nhà hay đầu tư học hành?

Tôi đã có 300 triệu đồng, nhưng bạn bè khuyên nếu mua nhà thì lúc nào đầu óc cũng ám ảnh chuyện nợ nần.
 (photo: )

Tôi là nam, 27 tuổi, còn độc thân, lương 15 triệu đồng, mỗi tháng tôi tiết kiệm được 6 triệu đồng. Ngoài làm việc công ty tôi còn tranh thủ làm thêm nhiều việc bên ngoài, thu nhập cũng tạm ổn. Hiện tại tôi tích góp được số tiền là 300 triệu đồng.

Nhìn bạn bè lần lượt có gia đình tôi cũng chạnh lòng khi mình vẫn lẻ loi. Tôi dự định dùng tiền tiết kiệm và vay thêm tiền để mua một căn hộ nho nhỏ với suy nghĩ bạn bè có gia đình thì mình có nhà có cửa bù lại. Tôi trình bày suy nghĩ này với vài người bạn thân thì họ khuyên nên dành tiền đầu tư cho việc học hành hoặc kinh doanh gì đấy. Trước 30 tuổi không nên mua nhà, vì mua rồi sẽ mang nợ và đầu óc lúc nào cũng ám ảnh chuyện tiền bạc.

Tôi không biết phải làm gì, mong các bạn tư vấn giúp, tôi chân thành cảm ơn.


- Phụ thuộc vào điều kiện cụ thể mỗi người và gia đình họ. Nếu bạn là người ham học và học tốt thì đầu tư cho việc học là đúng, còn ngược lại thì nên ổn định là an toàn nhất.

- Ở nước ngoài họ xác định ở nhà thuê là chuyện hết sức bình thường còn tiền đó để đầu tư (bao gồm cả việc học) sinh ra tài sản chứ mua nhà mà để ở thì chỉ là tiêu sản đồng thời bạn gánh theo 1 khoản nợ lớn. Nếu bạn học để tạo ra giá trị lớn hơn số tiền đầu tư thì là đúng ví dụ bạn đầu tư 300 tr thì sau khi học xong bạn phải tạo ra giá trị cao hơn gấp nhiều lần số tiền đó bằng chính năng lực của mình sau khi dc đào tạo, tuy nhiên nếu bạn học chỉ để lấy cái bằng cho oai như thạc sỹ, tiến sỹ...sau đó ko tạo ra giá trị cho bản thân xã hội thì đầu tư đó thất bại

- Nhà cửa là tiêu sản, kiến thức là tài sản! Bác thử tìm hiểu về tiêu sản và tài sản, để có cái quyết định đúng đắn hơn. Bây giờ có mua nhà thì theo tôi 5 năm nữa bác vẫn chưa đủ tiền cưới vợ nếu không có sự bức phá trong cuộc đời!

- Giới hạn của nữ là 25 tuổi và nam là 28 tuổi (về chiều cao và não bộ bắt đầu não hóa). Việc học hành hiệu quả nhất là lúc trước 25 tuổi với nữ và 28 tuổi đối với nam. Sau khoảng thời gian trên thì nên tập trung vào điểm mạnh nhất của mình thay vì cứ cố tập trung vào điểm yếu. Nếu tập trung vào điểm mạnh bạn sẽ nhanh chóng thành sao trong lĩnh vực bạn làm, còn tập trung vào điểm yếu bạn tốn quá nhiều thời gian để trở thành người bình thường. Vì thế học hay không học ở đây cần phải coi đó là điểm mạnh hay không? Nếu đó là điểm mạnh của tác giả thì cứ cố đi, còn nếu là điểm yếu thì hãy tập trung vào chuyên môn. Nhà là nơi tiêu tiền vì thế nếu có nhà sớm thì càng đau đầu vì nhiều khoản phát sinh không cần thiết như điện nước, mua sắm vật dụng, thuế, quỹ,... vậy nên nếu bạn đủ tự tin rằng mình sẽ lo được tất cả những khoản đó thì hãy mua. Người giàu thường để cơ sở sxkd là tài sản lớn nhất chứ không phải ngôi nhà, trong khi người nghèo tài sản lớn nhất là ngôi nhà, mà nhà là nơi tiêu tiền khiến họ trở thành "nô lệ của tiền bạc" do không có các khoản thu nhập thụ động bù vào. Nếu chỉ xem nhà là một phần danh mục đầu tư như đất đai thì có thể xem xét để mua. Tốt nhất nên mua đất hoặc tìm cách đầu tư kinh doanh trước khi nào có các khoản thu nhập thụ động đủ chi cho toàn bộ chi phí ngôi nhà hãy cân nhắc mua nhà với tư cách là nhà ở (khác với nhà để đầu tư, cũng cần xem thời gian sử dụng của ngôi nhà để tránh chi tiền sửa nhà quá nhiều và hao mòn tài chính).

- Tôi đã trải qua nhiều việc nên có lẽ là đủ điều kiện để đưa ra lời khuyên giúp bạn. Bạn nên mua nhà, có thể là chung cư hoặc nhà đất nhưng nên chọn vị trí tốt, dễ thanh khoản, vay lãi suất thấp và mua từ chủ đầu tư, đóng theo đợt. Nhiều khi mắc nợ cũng là điều hay, miễn là đừng quá khả năng thanh toán!

- Đi du học ngay và luôn nếu ko quá trễ...! 300tr đó có thể đẻ thêm tiền tỷ sớm muộn nếu trang bị cho mình trình độ và kiến thức.
Còn với 300tr mua nhà cửa sẽ đẻ thêm 1 Đống nợ và lao vào vòng xoáy tiền bạc. Chúc em sớm ra được quyết định chính xác.

- Mua đất thì hên xui, mà giàu nhờ mua đất là mấy người đã có tiền sẵn, vài tỉ ngta bỏ ra mua, lời gấp đôi gấp ba thấy nó nhiều. Bạn có 300tr, vay thêm mua miếng đất tầm 1tỷ mấy, lúc lời thì có bao nhiêu. Mà biết bao giờ. Đi học lên tiến sĩ, có cơ hội thì làm giảng viên đại học kiếm cũng dc khá. Nhàn hạ.

- Tiền nhàn rỗi thì mua thôi bạn, mình 27t, cũng tích lũy dc tầm như bạn, sắp tới mình quyết định là sẽ về quê kiếm 1 miếng đất để đầu tư, 1 là mua đất thổ cử( diện tích nhỏ), 2 là mua đất nông nghiệp nhưng tương lại nằm gần khu quy hoạch dân cư(cái này phải tìm hiểu kỹ 1 xíu), với số tiền này ở tp chắc sẽ k mua dc gì, nhưng ở quê thì cũng kiếm dc 1 miếng đất, để đó 5 năm 10 năm sau bán ra là có tiền lấy vk. Bạn mình mua 1 miếng đất thổ cư 100m2 cách đây 4 năm giá 120tr, bây giờ giá lên tới hơn 600tr, đất nằm gần khu trung tâm huyện. Chúc bạn sớm có quyết định đúng đắn nhé.

- Em còn trẻ với số vốn cũng không nhiều để mua nhà. Bạn bè em khuyên đúng đó, việc học cũng là một việc đầu tư, để tiền kinh doanh cũng là một việc đầu tư. Anh nay 32 tuổi, đã có gia đình ổn định, anh cũng đi vay để làm ăn. Hiện tại em có 300tr, nếu muốn có nhà thì em phải vay với số lượng nhiều, nếu trả lãi và gốc thì hàng tháng em có thể mất 10tr, đó là năm đầu, chưa kể biên độ giao động của những năm tiếp theo nếu em tính toán không hợp lý, mất thanh khoản trả nợ sẽ Trước anh cũng có mấy trăm như em hùn vốn với 3 4 anh em mua nhà rồi sửa chữa bán lại, dành tiền lời vừa đi học lên cao học, vừa có quan hệ, Sau em có số vốn ổn em có thể tự kinh doanh riêng. Hiện nay anh có 3 căn nhà (nhờ 3 năm quá sốt đất) cho thuê tháng được gần 60tr/tháng anh vẫn ở nhà thuê dài hạn để phù hợp với công việc của vợ chồng, nhưng anh thấy hợp lý vẫn bán để mua căn khác, mục đích là mua rồi xây dựng hoặc sửa chữa xong vừa cho thuê vừa được giá thì bán kiếm lời sau đó đủ tiền về trung tâm mua căn nhà thuận tiện công việc vợ chồng anh hơn. Trong quá trình đầu tư và làm em biết thêm nhiều thứ, vừa có tiền đi học để đầu tư kiến thức, phát triển sự nghiệp, vừa có quan hệ thêm bạn bè, anh em. Chúc em thành công! 

vote data