Có 3 tỷ đồng, tôi nên thuê trọ hay mua nhà?

Nếu ở trọ và đem 3 tỷ đi gửi ngân hàng, gia đình tôi sẽ có khoản tiền 60 triệu đồng đi nghỉ mát.
 (photo: )

Tôi năm nay 35 tuổi có một vợ, hai con. Dù tôi đã hơi lớn tuổi nhưng gia đình vẫn còn đang ở nhà thuê chứ chưa mua nhà riêng. Mặc dù về tài chính tôi thừa sức mua một căn nhà.

Tôi thấy ở trọ cũng có những cái hay riêng của nó. Thay vì dốc toàn bộ số tiền dành dụm tích cóp 3 tỷ đồng mua căn nhà nhỏ, tôi thuê một căn hộ với giá 10 triệu đồng mỗi tháng cho cả gia đình, vị chi hết 120 triệu đồng một năm. Đem 3 tỷ đồng gửi ngân hàng sẽ có lãi là 180 triệu đồng một năm. Vậy dư 60 triệu đồng một năm, số tiền này chúng tôi tiếp tục tiết kiệm hay dùng để cho cả nhà đi nghỉ mát.

Dù vậy nhưng vợ tôi vẫn không hài lòng, cô ấy bảo họ hàng hai bên ai cũng có nhà có cửa ổn định trong khi hai vợ chồng vẫn kiếp ở nhà thuê. Cô ấy bảo trong năm nay phải mua nhà, bằng không sẽ đưa hai con về nhà ngoại. Hiện giờ tôi không biết phải làm sao, mong mọi người góp ý.

Nhiều người đã khuyên anh mua nhà ngay và luôn:


- Lấy 60 triệu mỗi năm đi nghỉ mát, 10 năm sau 60 triệu không đủ đi nghĩ mát, và 3 tỷ cũng không mua nổi được căn nhà. Thân!

- Tôi cùng sắp tuổi như anh, và tôi tin mọi người đa số sẽ đồng ý với quan điểm của tôi! Anh nên mua nhà, luôn và ngay, vấn đề không nằm ở chỗ anh có bao nhiêu tiền, có thể mua được bao nhiêu căn nhà,... mà vấn đề là trách nhiệm với 1 gia đình nhỏ!
Nếu như gia đình anh là vợ chồng son, anh có thể dùng số tiền đó gửi ngân hàng ok! Nhưng con cái đủ đầy, hãy cho chúng 1 gia đình thực sự. Thứ nhất, gia đình anh nên có 1 chỗ ở ổn định, lâu dài, không phụ thuộc vào ngưòi khác như cách anh đang đi thuê, để làm gì, để thiết lập 1 mỗi quan hệ lâu dài với hàng xóm láng giềng, để con cái anh có thể thiết lập những người bạn của tuổi thơ, nó quan trọng lắm đến việc hình thành nhân cách con trẻ. Thứ 2, cũng vẫn là vì con trẻ, đó là việc các cháu đi học, trong khi các bạn bè cùng lơp có nhà cửa cố định, tại sao con ai lại không? Thứ 3, là anh cần có hàng xóm láng giềng để mỗi khi có công việc nhỏ to còn có thể hỗ trợ lẫn nhau, và anh cũng cần thiết lập những người bạn bền vững ở khu vực mình ở nữa! Cuối cùng, như vợ anh nói! Ok?
Khi có con trẻ, hãy cố gắng đừng thay đổi môi trường sống của con quá nhiều!

- Bạn mua 1 căn hộ 1,5tỷ 50 đến 60m2 còn dư 1,5 tỷ gửi tk mỗi năm còn đc 90 tr mà lại có nhà đàng hoàng, còn hơn mỗi năm chỉ còn dôi 60 tr mà nhà thì ko có. Vợ bạn mới là ng sáng suốt...

- Theo cá nhân tôi. Bạn tính nhưng tính chưa hết. So với giá thuê nhà và gửi ngân hàng thì dư 1 năm 60 triệu. Nhưng bạn chưa nghĩ đến chuyện giá nhà tăng lên sau 1 năm là bao nhiêu. Theo tôi biết thì tốc độ tâng ít nhất là 20% đến 30%/năm, có khi nhanh hơn. Một bài toán kinh tế đặt ra là bạn đang bị lỗ khá nhiều. Dự trù trong vỏng năm gửi ngân hàng với số tiền 3 tỉ đó bạn sẽ không còn mua được nhà tương xứng với bây giờ.

- Theo ý kiến của mình bác nên mua nhà. Nhưng không nhất thiết phải mua căn nhà 3 tỷ. Bác bỏ 2 tỷ ra mua nhà. Sau thời gian giá trị ngôi nhà sẽ ko còn là 2 tỷ nếu bác bán đi và ra ở trọ. Vì thường nó sẽ tăng giá. Ngoài ra 1 tỷ bác bỏ vô ngân hàng và hàng năm vẫn sinh lời cho bác 60 triệu để bác đi du lịch cùng gia đình.

- Tùy mỗi người, có người thích có cái nhà để bạn bè, anh em, cha mẹ đến chơi có nơi ra nơi vào, muốn trang trí mua sắm gì cho gia đình cũng được, hay chỉ đơn giản vì ko tìm đc chỗ trọ thoải mái. Còn có người thì như bạn ko quan trọng chỗ ở, chỉ cần gia đình có chỗ ngủ là được rồi, ko quan tâm chuyện bố mẹ, anh em đến chơi thì ho thuê nhà ở. Không ai ở trong trường hợp bạn nên chẳng ai cho lời khuyên tốt hơn tự bạn nhận ra được, điều gì là phù hợp với mình.
Nhưng nếu bạn vẫn ở trọ thì theo tôi bạn nên lấy tiền đó mua miếng đất, găm đó chờ vài năm nữa bán, nếu đất chỗ đó lên cao thì vài năm sau dư sức mua đất xây nhà. Tôi có 2 người anh được bố mẹ cho mỗi ng 1 tỉ. 1 anh thì gửi ngân hàng, 1 năm sau được 60tr. 1 anh thì vay ngân hàng mua miếng đất 1ti3, sau 1 năm người ta trả miếng đất 2ti chưa bán. Nếu bạn tìm đến bds thì bạn phải bỏ thời gian ra tìm kiếm miếng đất tốt, nhờ các mối quan hệ, rồi cũng mất thời gian làm giấy tờ, nên không phải ngồi không có miếng đất chạy đến cho mình mua. Quyết định là của bạn!

- Phụ nữ sinh ra là để được người đàn ông của họ yêu thương nuông chìu Hihi. Bạn tính toán thế nào cũng là quyền, cách nghĩ của bạn. Nhg 60 triệu dư ra không bằng giá bất động sản tăng mỗi năm đâu bạn. (Người đẻ thêm, đất không nở thêm). Thân !

- Bây giờ 3 tỷ đồng của anh có thể mua được căn nhà nhỏ ở Thành Phố. Nhưng theo cách tính của anh thì khoảng 10 năm nữa 3 tỷ của anh không mua nổi mái nhà chứ đừng nói đến mua nhà!

- Mình cũng bằng tuổi bạn, vừa bán nhà đi ở trọ, số tiền bán nhà mình đi mua đất, tiền trọ mình dùng lương để trả, 2 mảnh đất từ lúc mình mua đến h đã lên được 400tr mỗi lô, thân bạn!

- Sau 3 năn ngôi nhà 3 tỷ sẽ là 4 tỷ số tiền gửi ngân hàng dư ra 60trx3=180tr. Vậy sẽ là ở thuê suốt đời và tiền ngày càng bị bốc hơi. Ở HN mua ở các quận HBT, Thanh Xuân, Hoàng Mai cũng có 1 căn 35-45m2 xây 4-5 tầng mà vẫn dư 1 chút để gửi ngân hàng phòng khi ốm đau, hoặc đi du lịch.

vote data