Có thể giấu chồng để nhờ em gái đứng tên khi mua nhà?

Phòng bất trắc trong cuộc hôn nhân này, tôi định nhờ em gái đứng thay mình khi mua nhà song cũng ngại những rủi ro.
 (photo: )

Tôi xin hỏi việc nhờ đứng tên này có phức tạp không? Có những rủi ro thế nào và làm sao tài sản đó chắc chắn là của riêng tôi? (Hồng Hạnh)

Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, về nguyên tắc tài sản mà vợ/chồng nhờ người khác đứng tên trong thời gian hôn nhân cũng vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp mua bằng tài sản riêng (được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, tích lũy được trước khi kết hôn...) thì khi đó tài sản nhờ người khác đứng tên có thể được xác định là tài sản riêng. Tuy nhiên, khi có tranh chấp thì chủ tài sản phải chứng minh được tài sản đó được mua bằng tiền thuộc sở hữu riêng của họ. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung (khoản 3 Điều 33 Luật HN&GĐ)

Về thủ tục nhờ đứng tên, bên nhờ và bên đứng tên cần lập văn bản thỏa thuận, có sự tham gia của người làm chứng. Bản thỏa thuận quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên như quyền quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản, nghĩa vụ sang tên trả lại cho người nhờ đứng tên, chi phí cho việc sang tên...

Mặc dù việc nhờ đứng tên khá phổ biến trong đời sống xã hội nhưng thực sự tiềm ẩn không ít rủi ro:

Thứ nhất, tranh chấp phát sinh giữa hai bên trong quá trình quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản sau khi đứng tên.

Thứ hai, một trong các bên chết thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề thừa kế, nếu có tranh chấp.

Thứ ba, khi có nhu cầu chuyển nhượng nhưng người được nhờ đứng tên không thể tham gia do ốm đau, đi công tác, tranh chấp hôn nhân của chính người được nhờ đứng tên mà vợ/chồng của người đó cho rằng đó là tài sản của vợ chồng họ chứ không phải là tài sản của người nhờ đứng tên.

Ngoài ra, còn rất nhiều rủi ro khác. Do vậy, với việc nhờ người khác đứng tên, bạn nên cân nhắc một cách kỹ lượng, chú ý đến các hậu quả pháp lý của việc nhờ đứng tên.

Các góp ý cho trường hợp này:


- Bạn đứng tên thì lo sợ Chồng, Nhờ em gái đứng tên thì lo Sợ Em Gái, Chồng và cả ... Chồng em gái nữa nhá. Vợ chồng mà sợ nảy sợ nọ thì làm sao có hp.Sợ chồng mà ko sợ em gái và chồng của em gái nữa chứ.Chưa chắc em gái tốt hơn chồng đâu nhé, cha mẹ có khi còn chưa tin được nữa là.Vợ chồng với nhau mà tính trước tính sau khó bền lắm nha

- Để mẹ cha đưng tên. sau viết giấy cho riêng mình nhé.

- Cuộc sống hôn nhân làm sao mà phải dấu chồng nhờ em gái đứng tên mua nhà hả em. Có rủi ro đó, là khi chồng em phát hiện ra việc này...

- Thấy không ổn thì ly hôn sớm cho khoẻ, sống với nhau mà cứ lo sợ rồi giấu tiền, tài sản riêng thì mệt mỏi lắm. Để tên 2 vợ chồng thì bạn nhận được 1 nửa, chứ nhờ người khác dù có là ai thì rủi ro bạn sẽ mất trắng nếu không chứng minh được, còn chứng minh được thì chồng bạn vẫn nhận được 1 nửa vì là tài sản phát sinh trong hôn nhân

- Nói chung thì không nên, nhưng cần thì bạn nên nhờ cha,mẹ đứng tên mua và làm giấy tặng riêng tài sản cho bạn nhé.

- Mình từng thế và bị mất không dám kêu ai. Bạn có thể nhờ đứng tên và sang tên luôn cùng lúc, luật sư sẽ giúp bạn làm điều này!

TH1: Em gái chưa có chồng
Khi mua đất sang tên thẳng cho e gái. Sau đó muốn chuyển tên mảnh đất đó cho bạn có thể làm HĐ tặng cho đất từ e gái bất kỳ khi nào.
TH2: Em gái đã có chồng
Khi mua đất sang tên cho e gái và kèm theo công chứng 1 văn bản cam đoan tài sản riêng của vợ từ người chồng của e gái. Khi đó đất sẽ do 1 mình e gái bạn đứng tên và có thể tặng cho bạn bất cứ lúc nào mà ko phụ thuộc vào sự đồng ý của người chồng của e gái bạn.
Cả 2 trường hợp này bạn có thể làm mà không cần có mặt chồng bạn và chồng bạn cũng ko hay biết.

- Vợ chồng thì tin tưởng nhau là tốt nhất, bạn làm vậy khi chồng biết thì mất hết tình cảm.
Nếu bạn thật sự quyết định vậy thì tôi tư vấn cách này: bạn làm hợp đồng uỷ quyền mua bán với người bán căn nhà, thời hạn nhận uỷ quyền dài ra mấy chục năm và mang tên mình bạn, sau này khi bạn bán đi thì ko cần chồng ký tên hay đồng ý gì cả.

- Vợ chồng đứng chung nếu có gì còn chia được một nửa. Để người khác đứng thì mất trắng bạn nhé. Chúc bạn mai mắn và có một quyết đúng đắng.

vote data