Bán nhà từng ở chung, có phải hỏi ý kiến chồng cũ?

Tôi phải trả chồng cũ 15 cây vàng trị giá nửa căn nhà, nhưng mới được 9 cây thì hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán có cần hỏi ý kiến anh không?
<p>Ảnh sưu tầm</p> (photo: )

Ảnh sưu tầm

Theo phán quyết ly hôn năm 2003, tôi do nuôi con nên được sử dụng ngôi nhà là tài sản chung song phải trả cho chồng cũ số tiền tương đương 15 cây vàng. Tuy nhiên tôi chỉ trả được 9 cây thì không còn khả năng và anh ta cũng quyết định cho tôi số còn lại. 

Bây giờ, sổ đỏ cũng đã chuyển giao sang tên tôi. Xin hỏi nếu tôi muốn bán nhà thì có cần sự đồng ý của chồng cũ và con không? 

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội.

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

- Có giấy chứng nhận;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo thông tin cung cấp, ngôi nhà hiện nay đã chuyển quyền sở hữu sang tên bạn, như vậy đây là tài sản thuộc sở hữu riêng. Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng quy định: “Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật”.

Như vậy, bạn có quyền bán mà hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí của chồng hay con bạn.


- Chắc chắn câu chuyện chị kể chưa đủ. Chồng chị lấy 9 cây tức là anh ấy cũng cần tiền,xoá cho chị 6 cây chắc chắn có điều kiện kèm theo. Tôi nghĩ điều kiện kèm theo sẽ là giữ căn nhà cho đến khi con 18T thì cho con căn nhà đó,đúng không chị?!

- Bán bình thường thôi, về luật không cần hỏi, về tình, nếu còn, thì cũng báo nhau 1 tiếng cho nó có trước có sau. Gì chứ về chuyện cái nhà người ta cũng là người tốt mà

- Theo em chị lập vi bằng việc chồng cũ đồng ý xóa nợ, nhưng đừng đề cập đến ý định bán nhà. Khi đã có vi bằng tức là chị đã hoàn thành bản án phân chia tài sản sau ly hôn, căn nhà không còn liên quan đến chồng cũ nữa, chị muốn bán hay làm gì là quyền của chị.

- Theo Nguyên nên thông báo vậy thông báo để làm gì? có cần thiết không? thực chất là đã không có gì lên quan rồi có bán hay không thì anh chồng cũng có quan tâm đâu! Nếu việc bán nhà ảnh hưởng tới con thì chắc anh ấy mới quan tâm thôi vì 6 cây vàng anh không lấy mục đích là cho con!

- Chồng củ của chị là người biết điều,vậy chị có là người biết đièu không? Hãy tự vấn mình đừng nên hỏi người khác, nên nhớ "người ấy "chính là cha của con chị đấy. Đừng để sau này con lớn lên hỏi không trả lời được!

- Theo Nguyên nên thông báo vậy thông báo để làm gì? có cần thiết không? thực chất là đã không có gì lên quan rồi có bán hay không thì anh chồng cũng có quan tâm đâu! Nếu việc bán nhà ảnh hưởng tới con thì chắc anh ấy mới quan tâm thôi vì 6 cây vàng anh không lấy mục đích là cho con!

- Cái nghĩa nên a đã cho chị! Thì bây giờ bán đi k hỏi cũng được nhưng chị xem lại cách sống mình thôi. Nếu tôi có ly dị cũng để lại căn nhà cho vợ chứ không lấy một đồng nào.

vote data