Khi mua nhà cần tìm hiểu thông tin gì để không bị lừa?

Người bán nhà đưa ra nhiều giấy tờ về căn nhà song tôi không biết đâu là thật, giả; cái nào cần thiết hay không.
<p><em>Ảnh sưu tầm</em></p> (photo: )

Ảnh sưu tầm

Tích cóp nhiều năm, chúng tôi muốn mua một căn nhà cho cậu con trai duy nhất để cháu ổn định cuộc sống tại Hà Nội. Tuần trước, cháu báo đã tìm được nhà ở ngoại thành cách nơi làm việc hơn 10km. Chúng tôi tới xem nhà, thấy vợ chồng chủ nhà đưa ra nhiều giấy tờ liên quan. Tuy nhiên chúng tôi không biết đâu là thật giả và thủ tục mua nhà thế nào để không bị rủi ro.

Tôi xin hỏi, khi làm thủ tục mua nhà, ký hợp đồng chúng tôi phải công chứng những giấy tờ gì? 

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Giám đốc Công ty Luật Bảo An

Theo điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng khi đủ các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Các giao dịch đối với quyền sử dụng đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận là chưa thỏa mãn các điều kiện của pháp luật nên trường hợp có tranh chấp, giao dịch chuyển nhượng có thể bị tòa án tuyên vô hiệu, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của một hoặc các bên.

Do vậy, đối với người mua, để đảm bảo an toàn nên lựa chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận. Người mua cũng cần tìm hiểu thông tin quy hoạch để xác định diện tích nhà đất dự định mua có nằm trong quy hoạch hay không. Đồng thời, người mua cũng cần tìm hiểu thông tin nhà đất có tranh chấp hay không. Các thông tin này người mua có thể tìm hiểu thông qua cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính của UBND xã, phường, thị trấn.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Công chứng thì đối với hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, pháp luật bắt buộc các bên phải lập hợp đồng bằng văn bản, có công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Về thủ tục chuyển nhượng, các bên phải liên hệ với một trong các phòng công chứng/văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất để công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Sau khi hợp đồng đã được công chứng, một trong các bên phải kê khai, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Hồ sơ đăng ký biến động gồm: Tờ khai đăng ký biến động, tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu thuộc diện phải nộp), tờ khai nộp lệ phí trước bạ, bản vẽ mô tả vị trí nhà đất chuyển nhượng từ nhà đất ra đến trục đường chính;

Hai bản chính hợp đồng công chứng và bản sao có công chứng hoặc chứng thực các giấy tờ sau: CMND (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu), hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên mua, bên bán, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp đã ly hôn nhưng hiện tại chưa kết hôn với ai, vợ hoặc chồng đã chết nhưng chưa kết hôn với ai, người độc thân). Mỗi bản sao nói trên cần chuẩn bị 02 bản. Để giảm thời gian đi lại, đương sự có thể công chứng bản sao đồng thời khi ký hợp đồng công chứng.

Nhiều bạn đọc có kinh nghiệm cũng đóng góp ý kiến: 


- Anh yêu cầu bên bán bản photo của sổ đỏ/hồng mang ra quận nhờ họ kiểm tra cho mình, lúc em mua thì mang vào ngân hàng để họ kiểm tra dùm và tư vấn cho mình, còn sau đó có vay hay không thì cũng không sao. Vì khi mua em cũng không có nhiều kinh nghiệm về việc mua nhà đất.

- Cứ đem bản sao của sổ đỏ ra ngân hàng nói anh/chị muốn vay khoản 200tr mua miếng đất/ căn nhà này... Mọi việc còn lại ngân hàng lo. Vì khi ngân hàng cho vay thì họ phải đảm bảo miếng đất đó không có tranh chấp, đang vay, hoặc trong khu quy hoạch.

- Đưa giấy tờ nhiều để làm gì, chỉ cần đưa cho xem sổ hồng/ đỏ là đủ rồi, sau đó bạn lên phường ở đó kiểm tra xem có đúng như vậy không và cái quan trọng nhất là phải tìm hiểu từ ngay hàng xóm xung quanh nhà đó coi có tranh chấp gì không. cái quan trọng nhất là không đặt cọc gì hết, nếu được thì cả 2 dắt nhau lên phòng công chứng chồng tiền ngay tại đó ok

- Tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm nhé ! ngoài những ý kiến trên là đưa ra quận kiểm tra nhưng nên kiểm tra có đúng là sổ đỏ mà họ bán có phải là miếng đất bạn cần mua không nữa. 

- Sổ hồng photo có thể bị chỉnh sửa...bạn hãy cầm giấy tờ photo căn nhà đó lên quận phòng đô thị kiểm tra có quy hoạch hay dính dự án nào không + có tranh chấp ...ban đêm khoảng 19h bạn đến nơi căn nhà bạn muốn mua xung quanh có phức tạp hay tới vài lần mới đặc cọc...khi nào đồng ý bạn hãy đòi hỏi sổ hồng chính chủ là oke..

- Nếu chỉ kiểm tra thì lên quận kiểm tra là biết tình trạng thôi, còn mua là 1 chuyện khác, cả hai bên phải làm thủ tục sang tên chủ sở hữu ngay khi đưa đủ tiền tại quận để tránh tình trạng 1 căn nhà bán cho nhiều người.

vote data