Mẹ vay 400 triệu đồng, gia đình có nguy cơ mất nhà 3,5 tỷ

Gia đình tôi vẫn ở trong nhà nhưng có thể một ngày nào đó sẽ bị cưỡng chế.
<p><em>Người cho vay với điều kiện phải cầm sổ đỏ và mẹ tôi phải viết một giấy uỷ quyền công chứng cho ông ta. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Người cho vay với điều kiện phải cầm sổ đỏ và mẹ tôi phải viết một giấy uỷ quyền công chứng cho ông ta. Ảnh minh họa.

Tôi đang sinh sống ở TP HCM. Tôi muốn kể câu chuyện này cho quý độc giả cảnh giác khi vay tiền. Bố tôi đã mất từ lâu. Mẹ tôi 4 năm trước có vay một người ngoài với số tiền 400 triệu đồng để sửa nhà.

Người ấy cho vay với điều kiện phải cầm sổ đỏ và mẹ tôi phải viết một giấy uỷ quyền công chứng cho ông ta toàn quyền mua bán sang nhượng nhà đó trong vòng 10 năm. Mẹ tôi tưởng đó chỉ là thủ tục cho vay tiền của ông ta thôi.

Sau 6 tháng mẹ tôi trả hết số tiền đó và lấy lại sổ đỏ, huỷ bản công chứng đó đi. Một năm sau mẹ tôi lại vay lại 400 triệu đồng, giao sổ đỏ và viết giấy uỷ quyền giống lần trước. Vài tháng sau mẹ tôi nhận được thông báo nhà đã bị sang tên cho người khác.

Mẹ tôi không đồng ý nên người đó kiện ra toà, toà yêu cầu mẹ tôi phải dọn ra ngoài. Hiện giờ nhà đang bị tranh chấp. Giá trị nhà hiện tại là 3,5 tỷ đồng. Thời gian mẹ tôi vay tiền 2 lần tôi hoàn toàn không biết gì cả vì mẹ tôi giấu, đồng thời tôi làm ăn xa nên không biết gì cả.

Tôi có tìm hiểu vụ việc này liên quan đến hợp đồng giả cách, nhưng tôi hỏi bộ tư pháp thành phố thì họ nói là tôi không thể làm gì được. Nhà do mẹ tôi đứng tên, chưa làm thừa kế cho tôi nên mẹ tôi toàn quyền quyết định. Giờ gia đình tôi vẫn ở trong nhà đấy, có thể một ngày nào đó sẽ bị cưỡng chế. Gia đình tôi giờ chẳng biết làm sao cả. 

Nhiều độc giả cho rằng ca này thật khó. Một ý kiến rằng: Nôm na thế này, ông ấy mua quyền sở hữu căn nhà trong 10 năm với giá 400 triệu. Về lý thì mẹ bạn thua vì hợp đồng có công chứng. Nếu hợp đồng tay thì còn có thể nói khi ký chưa minh mẫn, công chứng thì thua chắc chắn. Vụ này kiện cũng sẽ phải theo dài, chi phí cao và tỷ lệ thắng cao lắm là 10%.

Người khác thì cho hay nhiều người quê mình bị lừa ntn rồi. Họ có băng nhóm chuyên săn lùng cho vay, nói là cho vay tiêu dùng nhưng phải đưa sổ nhà đất để làm hợp đồng,... sau đó họ dùng sổ đó chuyển tên sang cho họ. Khi hay biết sự việc thì họ nói đã bán cho họ chứ họ kg cho vay gì cả. Đối tượng họ nhắm tới là cha mẹ già có con hư hỏng, ăn chơi,... Giờ nhiều vụ mất hết TS trong chớp mắt rất thương tâm.

vote data