Dự án sai phép, người mua nhà khốn khổ

Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án tổ hợp Nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (nay được đổi tên thành Tân Bình Tower 2) tại 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q. Tân Bình, TP.HCM khá bức xúc vì không ít người đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng từ 2 năm qua nhưng vẫn chưa biết nhà của mình như thế nào?
<p>Nhiều khách hàng cho rằng chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower “đá” trách nhiệm về phía các cơ quan chức năng, mà cụ thể là Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc.</p> (photo: )

Nhiều khách hàng cho rằng chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower “đá” trách nhiệm về phía các cơ quan chức năng, mà cụ thể là Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Trễ hẹn rồi lại hứa

Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư tọa lạc số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình. Dự án có quy mô rộng 4.400m2, gồm 2 block cao 16 tầng với tổng số 168 căn hộ được thiết kế diện tích 58-83m2.

Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 3.2016. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại khách hàng của dự án vẫn chưa biết khi nào có thể nhận nhà do chủ đầu tư liên tục thất hứa.

Anh Nguyễn Hoàng Thuận, một trong các đại diện của khách hàng mua dự án Tân Bình Apartment cho biết, cuộc họp gần nhất vào tháng 12.2017, có sự tham gia của Sở Xây dựng, UBND Quận Tân Bình, phía chủ đầu tư là ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình cam kết sẽ giao nhà cho khách hàng vào ngày 15.1.2018.

Đại diện Sở Xây Dựng, đại diện UBND Quận Tân Bình đều hỏi đi hỏi lại ông Tân là chủ đầu tư có chắc chắn giao nhà cho khách hàng đúng cam kết 15.1.2018, ông Tân cam kết chắc chắn giao. Thế nhưng, từ đó đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà và thông báo mới nhất cho cư dân là hẹn đến ngày 15.4.2018 sẽ giao nhà.

“Cơ quan chính quyền có quan tâm khi người dân phản ánh vụ việc, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được gì. Sở Xây dựng nói sẽ chờ Sở Quy Hoạch Kiến Trúc, Sở Quy hoạch Kiến trúc thì nói chờ kết quả thanh tra của thành phố, hỏi chủ đầu tư thì nói họ đang chờ Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt. Cư dân lên Ban tiếp dân UBND TP.HCM thì cũng chỉ được ghi nhận ý kiến. Kết quả là cư dân tiếp tục chờ đợi trong vô vọng”, anh Thuận bức xúc

Theo anh Thuận, anh là người mua đầu tiên mua căn hộ thuộc diện người mua nhà ở xã hội của dự án Tân Bình Apartment, hẹn giao nha từ tháng 3.2016, nhưng sau hơn 2 năm trời anh Thuận vẫn phải đi thuê nhà.

“Tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng, nhưng chi phí trả lãi vả gốc trong mấy năm qua là hơn 5 triệu đồng, tiền thuê nhà là 5,5 triệu đồng/tháng. Chi phí hàng tháng chỉ còn chưa tới 10 triệu đồng, gia đình tôi phải chật vật lo chi phí ăn uống sinh hoạt hàng ngày, tiền học, tiền sữa cho con, hỗ trợ cho gia đình ba mẹ nữa. Có tháng còn phải vay mượn thêm. Nếu được nhận nhà đúng tiến độ thì chúng tôi không phải gặp khó khăn như vậy”, anh Thuận chia sẻ.

Hành trình đòi nhà của khách hàng dự án Tân Bình Tower còn có nhiều tình cảnh “dở khóc dở cười”. Điển hình là trường hợp chị Tuyền. Trong những lần tới dự án đòi nhà vào năm 2016, chị Tuyền đang mang thai đứa con đầu lòng. Đến nay, khi con gái đã hơn một tuổi, chị Tuyền vẫn chưa nhận được nhà và tiếp tục bồng con gái đi đòi nhà.

Một trong những nguyên nhân khiến dự án lâm vào hoàn cảnh hôm này là do dự án này từng bị Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng TPHCM) xử phạt vi phạm hành chính do chủ đầu tư xây tăng thêm diện tích sàn gần 2.198m2.

Theo Biên bản xử phạt 549/QĐ-CC của Thanh tra Xây dựng, với phần diện tích xây lố này, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đã gia tăng số căn hộ từ 168 căn lên 196 căn (tăng 28 căn hộ). Việc xây tăng thêm diện tích trái phép giúp chủ đầu tư thu lời hàng chục tỷ đồng, trong khi khách hàng lại hết sức lo lắng về chất lượng và độ an toàn của dự án.

Chủ đầu tư phớt lờ?

Chúng tôi liên hệ với ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình nhưng vị giám đốc công ty này từ chối trả lời.

Còn theo chúng tôi tìm hiểu, công ty đã có Công văn số 367/CV-TB ngày 12.1.2018, gửi toàn thể quý khách hàng dự án về việc ngày 15.4 sẽ giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên trong công văn, công ty cũng có thông tin việc giao nhà cũng phụ thuộc vào việc cấp giấy tờ mà cơ quan điều chỉnh cho công ty.

Theo công văn, nguyên nhân giao nhà chậm so với dự kiến được công ty này giải thích là do UBND TP.HCM có công văn 5629/2017 về việc thanh tra toàn diện dự án nên các cơ quan cấp phép chưa có cơ sở cấp tiếp các thủ tục pháp lý của dự án.

“Theo sự hướng dẫn của phòng thẩm định dự án Sở Xây dựng TP.HCM, công ty đã hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Dự kiến ngày 25.1.2018, khi có quyết định phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình của Sở Quy hoạch Kiến trức, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ nhanh chóng hỗ trợ cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh cho công ty dự kiến vào ngày 15.3.2018.

Từ 15.4.2018, công ty bắt đầu tiến hành bàn giao cho khách hàng vào ở với đầy đủ giấy tờ thủ tục pháp lý”, công văn của chủ đầu tư nêu rõ. Tuy nhiên, cũng thông báo này, chủ đầu tư lại "thòng" thêm: “Việc giao nhà cũng phụ thuộc vào việc cấp giấy tờ mà cơ quan điều chỉnh cho công ty”.

Nhiều khách hàng cho rằng chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower “đá” trách nhiệm về phía các cơ quan chức năng, mà cụ thể là Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Quan sát thực tế tại dự án, nhiều hạng mục công trình của dự án vẫn ngổn ngang rất khó để hoàn thiện kịp giao nhà cho khách hàng vào ngày 15.4 tới. Chính vì vậy, các khách hàng của dự án vẫn không khỏi lo lắng.

vote data