Lương 10 triệu, làm sao mua nhà?

Câu hỏi khó, nhưng chắc là nhiều bạn đều đã hỏi hay tự hỏi. Ừ nhỉ, làm sao mua nhà khi lương chỉ có 10 triệu? Bài chia sẻ từ thầy Vũ Thế Dũng, giảng viên Đại học Bách Khoa TP.HCM.
<p><em>Đi xem ngoài thực địa, hỏi thăm môi giới, chủ nhà, ngân hàng, rồi tự mình lên mạng tìm thông tin. Ảnh minh họa</em></p> (photo: )

Đi xem ngoài thực địa, hỏi thăm môi giới, chủ nhà, ngân hàng, rồi tự mình lên mạng tìm thông tin. Ảnh minh họa

Làm sao, ai biết làm sao? 
Đùa thôi, nhưng đó là phản ứng đầu tiên của mình khi nghe câu hỏi. Nhưng sau mấy phút ngẫm nghĩ thì mình thấy câu hỏi quá quan trọng cho mọi bạn trẻ, và mình hồi đó xưa lắc cũng tự hỏi câu này. Vậy mình đã làm sao để mua nhà? 

Quan sát:
• Mình mua căn nhà đầu tiên năm 32 tuổi. Các nhân viên của mình mua sớm hơn, khoảng 28-29 và thu nhập cũng xung quanh mức 10 triệu/ tháng.
• Với 1 thị trường bất động sản năng động, nhiều sản phẩm đa dạng, nguồn vốn vay từ ngân hàng dễ dàng, nền kinh tế phát triển khá và thu nhập của thanh niên tốt hơn xưa, thì khả năng sở hữu một căn nhà, miếng đất riêng là rất cao.

Làm thế nào?

Mình chỉ kể lại kinh nghiệm, không có ý đưa ra một mẫu mực cho câu hỏi này.

1. Thích mua cái gì thì phải tìm hiểu thật kỹ về nó. Từ lúc tốt nghiệp đại học chẳng có xu teng nào cho đến bây giờ mình luôn áp dụng nguyên tắc này - tìm hiểu thật kỹ cái mình thích (dù chưa có tiền). Đi khắp nơi xem đất, xem chung cư, xem nhà, hỏi hàng trăm câu hỏi, so sánh giá, diện tích, tiện ích, phương án vay ngân hàng, lãi xuất...Đi xem ngoài thực địa, hỏi thăm môi giới, chủ nhà, ngân hàng, rồi tự mình lên mạng tìm thông tin. Nói chung làm mọi thứ vì quan tâm.

2. Quá trình này diễn ra thường xuyên và lâu dài, từ 6 tháng đến vài năm. Không gấp được, vì một là chưa có tiền, và hai là để mua được căn nhà tốt, hơp với mình thì phải có đầy đủ kiến thức và thông tin.

3. Thường thì sau một thời gian dài tìm hiểu tự nhiên đến 1 ngày mình thấy có 1 vài căn gần với khả năng của mình hơn. Hơi tâm linh, nhưng là chuyện diễn ra thật với mình, cứ tìm thế nào cũng ra, mà lúc tìm toàn là chưa có tiền. Giải thích khoa học chút thì là Luật hấp dẫn. Còn mình giải thích là khi ta tìm hiểu nhiều về 1 vấn đề nào đó với thời gian và nỗ lực đủ lớn thì hành vi, cách nghĩ, thái độ của ta tự nhiên cũng thay đổi và thích nghi với những gì ta đang tìm kiếm, nên đến 1 một lúc ta thấy mục tiêu không còn xa, nó trước mắt.

4. Tiết kiệm tiền? Tất nhiên. Nhưng các bạn thanh niên và cả mình lúc mới đi dạy ở BK, thì 1-2năm đầu gần như không có gì để tích luỹ. Kinh nghiệm của mình là vẫn phải sống vui vẻ, không bóp mồm bóp miệng và đầu tư nhiều cho kiến thức của bản thân như đi học thêm ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ năng, mua sách...vvv. Thời là giảng viên trẻ lương 800k/ tháng mình vẫn dám mua sách vài trăm ngàn để đọc và liên tục học đủ thứ.

5. Vậy tiền đâu mua nhà? Đến từ tăng thu nhập. Do liên tục đầu tư nâng cao năng lực bản thân nên thu nhập của mình tăng cao và tăng nhanh chứ không tăng từ từ. Mình làm gì, cho ai, cũng làm hết sức, cố gắng giữ uy tín cao nhất dù lúc ban đầu được trả khá thấp. Nhưng sau 1 thời gian thì được công nhận, thu nhập cao hẳn lên. Lúc đó bắt đầu có tích luỹ, mà tích luỹ nhanh hơn. Nên 10 triệu là điểm khởi đầu thì, sau vài năm phải là 20-30 triệu. Nhìn đồ thị trong hình, cố gắng là đường thu nhập số 2 (màu đỏ) - có độ nhảy vọt sau 1 thời gian tích luỹ.

6. Căn nhà đầu tiên thì nhỏ thôi, có là mừng rồi. Thường nhờ thêm sự giúp đỡ của bố mẹ, hay người thân, hoặc vay thêm ngân hàng. Vơi tập quán của người Việt, sở hữu căn nhà khá tốt cho cuộc sống gia đình và sự nghiệp sau này. Nó giúp ta yên tâm, tự tin, và trưởng thành hơn vì lần đầu tự mình quản lý một tài sản tương đối lớn.

7. Tiêu chuẩn mua nhà: mua căn nhà đầu là để ở, cho bản thân mình, là tài sản để hiện thực hoá tiết kiệm của mình. Đừng bận lòng quá với việc nó có lên giá hay không? Mình thường mua căn nào mình thấy thích, muốn vào ở. Vì nếu đa mục tiêu, cứ nghĩ đến chuyện không biết sau này bán có giá không, có lời không, nhiều khi làm ta bị nhiễu, chạy theo các tư vấn lung tung của môi giới hay bạn bè. Hãy nhớ, ta mới hiểu hoàn cản của chính mình. Ưu tiên số 1 là có căn nhà cho chính mình,. Sau khi tìm hiểu thật kỹ, mình ưng là ok. Đừng mua vượt quá xa năng lực tài chính của mình vì nếu trả nợ hàng tháng cao quá sẽ làm cho mình bị kiệt sức. Túm lại, mua vừa sức, đừng tham. Khi mua như thế thì tâm lý thoải mái, trả nợ không căng và thường thì giá nhà sẽ lên.

8. Thế là đã có căn nhà thứ nhất. Căn thứ hai thì dễ hơn. Nhưng thôi dài rồi, để vài năm sau kể tiếp chuyện mua căn thứ hai!

Không có văn bản thay thế tự động nào.

vote data