HoRea đề nghị không thu thuế với nhà xã hội

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoRea) vừa kiến nghị, Nhà nước không nên thu thuế với nhà ở xã hội để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cũng như tạo điều kiện cho người dân mua nhà ở xã hội dễ dàng hơn.
<p>Nhà nước không nên thu thuế với nhà ở xã hội để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cũng như tạo điều kiện cho người dân mua nhà ở xã hội dễ dàng hơn. </p> (photo: )

Nhà nước không nên thu thuế với nhà ở xã hội để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cũng như tạo điều kiện cho người dân mua nhà ở xã hội dễ dàng hơn. 

Theo đó, hiệp hội đề xuất không thu thuế tài sản đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt không thu thuế này đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; không thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (Tp.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2 (là diện tích tối đa căn hộ nhà ở xã hội). 

Trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân; đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản; trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị trường bất động sản sốt “bong bóng”, đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm đầu tiên) để giúp ổn định nhanh thị trường bất động sản...

 Hiệp hội cũng kiến nghị Nhà nước cần sớm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt cần phải hoàn thành thật nhanh, thật chuẩn xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở. Đồng thời, cần hoàn thành nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho các bất động sản nhà, đất.

vote data