Bỏ tiền cho tình yêu

Việc doanh nghiệp đi bảo hiểm tình yêu người tiêu dùng Việt mới thấy lần đầu tiên trên thị trường. Đây là sản phẩm mới ra dành cho những cặp đôi đang yêu nhau của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (PTI).  Theo đó, phí chỉ nộp một lần duy nhất khi mua bảo hiểm. Nếu sau 3 năm, người mua đưa giấy đăng ký kết hôn trùng với tên hai người trên hợp đồng bảo hiểm, sẽ được PTI chi trả bảo hiểm. Tùy theo phí mua mà số tiền chi trả nhiều hay ít.

Chẳng hạn, nếu chọn phí 400 ngàn đồng sẽ được trả 8 triệu đồng, phí 950 ngàn đồng sẽ được trả 20 triệu đồng, phí 1,6 triệu sẽ được trả 30 triệu đồng. Bên bảo hiểm sẽ giao hợp đồng và thu tiền tận nhà.

Vài người thắc mắc khi mua bảo hiểm xong thì phát hiện đối phương gian dối, có người thứ 3 chen vào thì bảo hiểm có xử lý không? Việc này bảo hiểm lắc đầu. Hay có cặp đôi hỏi họ đã có con nhưng chưa đăng ký kết hôn, có mua bảo hiểm được không? Mua được, nhưng với điều kiện là 3 năm sau mới được kết hôn.

Như vậy, anh A chị B khi đã mua bảo hiểm tình yêu, sau 3 năm mới được phép… có bầu, đăng ký kết hôn trước thời hạn 3 năm càng không được; hoặc nếu có bầu trước thì cũng phải đợi 3 năm sau kết hôn mới được chi trả. Nếu kết hôn với người khác, hợp đồng sẽ hết hiệu lực, “mất cả chì lẫn chài”. Tính ra, rủi ro đối với nhà bảo hiểm vô cùng thấp.

Hôn nhân là rủi ro cần được bảo hiểm?

Tuy nhiên cũng có nhiều tranh cãi liệu hợp đồng bảo hiểm này liệu có đi ngược quy tắc bảo hiểm thông thường, khi lâu nay người mua bảo hiểm là vì muốn phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống. Trong khi ở đây, hôn nhân là “rủi ro” được bảo hiểm.

Một 9X đã ký hợp đồng vào 08h ngày 08/08/2018, một ngày đẹp để cam kết với tình yêu. Nguồn: Group Bảo hiểm và Cuộc sống. 

Một 9X đã ký hợp đồng vào 08h ngày 08/08/2018, một ngày đẹp để cam kết với tình yêu. Nguồn: Group Bảo hiểm và Cuộc sống. 

Ông Trương Minh Cát Nguyên, giám đốc Công ty Dịch vụ tư vấn đại lý bảo hiểm Tila nêu ý kiến cá nhân trên diễn đàn Bảo hiểm & Cuộc sống rằng, hợp đồng này sẽ vô hiệu ngay khi nộp phí bảo hiểm. Lý do là  không có quyền lợi có thể được bảo hiểm mà mua bán bảo hiểm. Theo ông, sản phẩm này nên được nhìn nhận là một giải pháp tài chính cho các cặp đôi khi muốn tiến đến hôn nhân. Còn nếu gắn với bảo hiểm, nó sẽ phá sản. “Đây có thể là một quỹ được lập nên bởi sự đóng góp của nhiều người dành cho số ít người có may mắn hơn họ. Điều này trái với định nghĩa về thuật ngữ “bảo hiểm””, ông nhận định.

Trong khi nhiều người am hiểu bảo hiểm còn đang “nhặt sạn”, thì người trẻ đang phát sốt. Bởi hiếm khi nào mà họ lấy được lòng tin,  chứng minh "chiến lược" xây dựng tương lai rõ ràng như vậy với đối phương. Chưa kể việc chìa ra biên bản xin cưới có thể làm người yêu hạnh phúc lịm người, trong khi phí mua chỉ bằng vài ly trà sữa.