Kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục sáng

Báo cáo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018 thị trường bảo hiểm (BH) phi nhân thọ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với doanh thu ước đạt 22.230 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ.
<p>6 tháng đầu năm, Bảo hiểm Bảo Việt đạt tổng doanh thu 5.306 tỷ đồng. Ảnh: Hồng Chi</p> (photo: )

6 tháng đầu năm, Bảo hiểm Bảo Việt đạt tổng doanh thu 5.306 tỷ đồng. Ảnh: Hồng Chi

Các doanh nghiệp BH cũng công bố số liệu khả quan và nhiều giải pháp bứt phá, kỳ vọng sớm hoàn thành kế hoạch năm 2018.

Nhiều kết quả khả quan

Tập đoàn Bảo Việt vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 (trước soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 20.790 tỷ đồng, tăng trưởng 37,8% (so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt là Bảo hiểm Bảo Việt đạt tổng doanh thu 5.306 tỷ đồng, tăng trưởng 25,6% so với cùng kỳ.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm Bảo Minh cũng công bố kết quả kinh doanh khả quan với tổng doanh thu phí BH ước đạt 2.019 tỷ đồng, tăng trưởng 10,19% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu phí BH gốc là 1.786,4 tỷ đồng, tăng trưởng 10,25%; doanh thu nhận tái BH là 232,7 tỷ đồng, tăng trưởng 9,27%.

Đại diện Bảo hiểm PVI cũng cho biết, kết thúc quý II/2018, Bảo hiểm PVI đạt tổng doanh thu 4.320 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 200 tỷ đồng, hoàn thành 104,2% kế hoạch 6 tháng. Trong lĩnh vực BH công nghiệp, Bảo hiểm PVI tiếp tục duy trì vị thế nhà BH công nghiệp số 1 Việt Nam với hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm quốc gia được BH như: BH cước điện thoại cho 2 nhà mạng Mobifone và Viettel; dịch vụ BH hàng không cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam…

Đại diện cơ quan quản lý cho biết, để thị trường 6 tháng cuối năm 2018 duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, cơ quan quản lý sẽ tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động giám sát, hoạt động kinh doanh BH. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng tập trung tái cấu trúc thị trường BH và các doanh nghiệp BH với mục tiêu minh bạch, an toàn, hiệu quả để phù hợp với điều kiện, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và các chuẩn mực quốc tế; đáp ứng nhu cầu bảo hiểm cơ bản của mọi lĩnh vực kinh tế và tầng lớp dân cư…

Tổng giám đốc PJICO Đào Nam Hải cũng cho biết, mặc dù thị trường BH phi nhân thọ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh gay gắt về mức phí, điều kiện điều khoản cũng như sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh là các công ty BH có vốn đầu tư nước ngoài,… tuy nhiên, với nền tảng là cơ chế kinh doanh, năng lực tài chính vững mạnh, cùng định hướng phát triển dài hạn, 6 tháng đầu năm 2018, PJICO đã đạt và duy trì tốt đà tăng trưởng. Trong đó, doanh thu BH gốc ước đạt 1.319 tỷ đồng (không bao gồm doanh thu BH tàu cá theo Nghị định 67/CP), tăng 9%, hoàn thành 50% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế ước đạt 87,6 tỷ đồng, hoàn thành 51% kế hoạch lợi nhuận năm 2018…

Tập trung đa dạng kênh phân phối, mở rộng mạng lưới

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, với chiến lược phát triển bền vững, Bảo hiểm Bảo Việt sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu để đưa ra các sản phẩm BH tối ưu quyền lợi; thúc đẩy hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm đa dạng kênh phân phối, đặc biệt là các kênh trực tuyến với mục tiêu vươn xa để đến gần khách hàng như kênh online, kênh bán qua các đối tác ví điện tử, cổng thanh toán… và sắp tới đây là phần mềm bán hàng và bồi thường trực tuyến, nhằm tăng trưởng doanh thu và thị phần.

Với Bảo hiểm PVI, 6 tháng cuối năm 2018, ngoài việc đặt mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh cả năm theo định hướng phát triển quy mô song hành với hiệu quả, công ty dự kiến sẽ thành lập mới 3 đơn vị thành viên tại các địa bàn trọng điểm, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng trưởng doanh thu, duy trì vị thế nhà BH bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo hiểm Bảo Minh cũng nhấn mạnh, để đạt mục tiêu kế hoạch của năm 2018 đơn vị sẽ tiếp tục tập trung mở rộng thị trường, quản lý bồi thường và chi phí để đạt hiệu quả cao hơn.

Đại diện Bảo hiểm PJICO cho biết thêm, đơn vị vừa bảo vệ thành công buổi đánh giá/làm rõ các báo cáo của tổ chức xếp hạng tín nhiệm A.M.Best, làm cơ sở cho việc tiếp tục đánh giá/phân tích của A.M.Best, nâng cao uy tín của công  ty. Đồng thời, đầu tháng 7/2018, công ty đã đưa Dự án triển khai phần mềm quản lý nghiệp vụ BH Premia đi vào hoạt động. Dự án được triển khai với mục tiêu chuyên nghiệp hóa, thay đổi một cách căn bản phương thức làm việc ở tất cả các khâu như khai thác, cấp đơn BH, giám định bồi thường, tái BH và kết nối với phần mềm tài chính kế toán. Đây là một trong những bước đi đầu tiên về công nghệ trong chiến lược phát triển bền vững của PJICO.

Đại diện cơ quan quản lý cũng cho biết, để thị trường 6 tháng cuối năm 2018 duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, cơ quan quản lý sẽ tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động giám sát, hoạt động kinh doanh BH. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng tập trung tái cấu trúc thị trường BH và các doanh nghiệp BH với mục tiêu minh bạch, an toàn, hiệu quả để phù hợp với điều kiện, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và các chuẩn mực quốc tế; đáp ứng nhu cầu BH cơ bản của mọi lĩnh vực kinh tế và tầng lớp dân cư…

vote data