Hỏi đáp về Bảo hiểm

Ginethealthcare đã có những câu trả lời giải đáp cho các độc giả về những vấn đề liên quan đến Bảo hiểm sức khỏe.
<p>Ảnh sưu tầm</p> (photo: )

Ảnh sưu tầm

So sánh bảo hiểm y tế với bảo hiểm sức khỏe?

STT Tiêu chí so sánh Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe
1  

 

Hình thức tham gia

 

 

 

Bắt buộc/Tự nguyện

 

 

Tự nguyện

2  

 

Thời gian giải quyết hồ sơ

 

 

Gom hồ sơ theo quý

 

 

Giải quyết trong vòng 15 ngày việc sau khi nhận hồ sơ đầy đủ

3  

 

Mức chi trả bồi thường

 

 

Thanh toán 30 – 80%

 

 

100% tới giới hạn tối đa

(Bảo Việt, PVI: 70% với bé dưới 9-10 tuổi;

UIC: 80% với bé dưới 3 tuổi)

4  

 

Sử dụng tại đâu?

 

 

Tuyến bệnh viện công, Bệnh viện có đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu.

 

 

Tất cả bệnh viện/ phòng khám hợp pháp tại Việt Nam (hoặc nước ngoài nếu có tham gia mở rộng).

5  

 

Phí bảo hiểm

 

 

Theo quy định của BHXH nhà nước

 

 

Theo biểu phí cho từng mức quyền lợi

6 Danh mục thuốc được chi trả Theo danh mục thuốc do BHXH quy định Được chi trả tiền mua thuốc theo đơn bác sỹ kê dùng để điều trị bệnh (kể cả Vitamin nếu dùng để hỗ trợ điều trị bệnh và đạt theo yêu cầu nhất định từ Cty bảo hiểm)

Độ tuổi nào thì được mua Bảo hiểm?

  • Đối tượng phổ thông của đơn: 01 tuổi đến 65 tuổi
  • Các đối tượng dưới 01 tuổi hiện có các chương trình cao cấp hoặc gói dành cho gia đình có con dưới 01 tuổi chi phí rất hợp lý
  • Người già trên 65 tuổi có thể tham gia các gói bảo hiểm cao cấp để được bảo hiểm tới năm 72 tuổi, tuy nhiên mức phí tương đối cao (thấp nhất khoảng 20 triệu VND/năm)

Phí bảo hiểm đóng bao nhiêu? Như thế nào?

Mức phí đóng theo năm tùy thuộc nhu cầu quyền lợi khách hàng muốn được sử dụng, các gói quyền lợi cao mức phí tương ứng được hưởng sẽ cao hơn.

Đặc biệt để tận hưởng dịch vụ chăm sóc tốt khách hàng có thể lựa chọn các gói bảo hiểm cao cấp, chi trả cho cả chi phí khám sức khỏe định kỳ, tiêm vacxin hay mở rộng quyền lợi điều trị bệnh ở nước ngoài.

(Các gói cơ bản phí từ 2-5 triệu/ người)

Người có bệnh rồi có mua được không?

Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng cần kê khai thông tin vào giấy yêu cầu bảo hiểm nêu rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, tình trạng bệnh. Công ty bảo hiểm sẽ căn cứ kê khai và đưa ra chào phí cụ thể hoặc từ chối bảo hiểm.

Nguyên tắc bảo hiểm là chỉ bảo hiểm cho các rủi ro bất ngờ, không lường trước. Trường hợp bệnh có sẵn có thể hiểu là một rủi ro chắc chắn sẽ xảy ra, do vậy thông thường sẽ bị loại trừ hoặc phải áp dụng điều kiện hạn chế đặc biệt nào đó.

Tôi bị bệnh lao, đã khỏi 6 năm rồi thì có được tham gia bảo hiểm không?

Khách hàng đã khỏi bệnh 6 năm rồi, tình trạng sức khỏe bình thường không phải theo dõi điều trị gì đủ điều kiện tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên vẫn cần kê khai chi tiết theo yêu cầu bảo hiểm của Công ty bảo hiểm để được xác nhận chính thức.

Thời hạn bảo hiểm là bao lâu?

Thông thường thời hạn bảo hiểm đối với bảo hiểm sức khỏe là 1 năm

Thế nào gọi là giấy yêu cầu bảo hiểm không trung thực?

Khách hàng kê khai không trung thực trên giấy yêu cầu ví dụ như có bệnh nhưng không kê khai vào giấy yêu cầu. Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường, đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm.

Thời gian chờ là gì?

Thời gian chờ tùy thuộc vào loại hình Bảo hiểm, Chương trình Bảo hiểm và công ty bảo hiểm mà Khách hàng tham gia sẽ có sự khác nhau. Thời gian chờ có nghĩa là thời gian mà các quyền lợi bảo hiểm có liên quan không được chi trả bảo hiểm (ngày bắt đầu tính thời gian chờ là ngày bắt đầu hiệu lực hợp đồng bảo hiểm)

Thông thường sẽ có thời gian chờ đối với tai nạn là 0 ngày, đối với Bệnh thông thường là 30 ngày, đối với bệnh đặc biệt, bệnh có sẵn là 1 năm.

Nếu mua Bảo hiểm sức khỏe, không dùng có được hoàn phí không?

Bảo hiểm sức khỏe đóng phí và hưởng quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo từng năm nên không được hoàn phí, dù khách hàng không sử dụng trong năm đó.

Mua Bảo hiểm sức khỏe 2 năm liền có được không?

Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe thông thường có thời hạn 1 năm, nên khách hàng không mua 2 năm liền luôn được. (trừ một số loại đơn cao cấp)

Phạm vi bảo hiểm bao gồm những gì?

Các gói bảo hiểm thông thường sẽ bảo hiểm cho các rủi ro như:

  • khám chữa bệnh ngoại trú, điều trị nội trú (do bệnh tật hoặc tai nạn)
  • mở rộng bảo hiểm cho nha khoa, thai sản, tử vong & thương tật toàn bộ vĩnh viễn do ốm đau hoặc bệnh tật tùy từng gói bảo hiểm.

Bệnh có sẵn và bệnh đặc biệt là những bệnh nào?

Mỗi công ty bảo hiểm đều có định nghĩa rõ về Bệnh có sẵn và Bệnh đặc biệt trong Quy tắc bảo hiểm, thông thường định nghĩa như sau:

Bệnh có sẵn là các bệnh khách hàng đã phải điều trị trong 3 năm gần đây hay bất cứ tình trạng sức khỏe đã được chẩn đoán trước khi mua bảo hiểm, hoặc đã tồn tại bệnh trước khi tham gia bảo hiểm không căn cứ việc khách hàng có biết về bệnh hay không.

Bệnh đặc biệt: mỗi gói bảo hiểm có danh sách các bệnh đặc biệt khác nhau, thông thường các bệnh sau sẽ tính là bệnh đặc biệt: Tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, các khối u và ung thư các loại, các bệnh liên quan đến gan, mật, tụy, dạ dày, tá tràng, đại tràng…….

Khám ở phòng khám tư có được không?

Nếu phòng khám tư đấy có giấy phép đăng ký kinh doanh và xuất được hóa đơn tài chính thì vẫn được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường.

Phí bảo hiểm tái tục hàng năm có giống nhau không? Có được giảm phí khi tái tục hợp đồng không?

Chương trình và phí các gói Bảo hiểm của năm tái tục phụ thuộc vào chính sách của các công ty Bảo hiểm, tỷ lệ Bồi thường. Thông thường các công ty Bảo hiểm sẽ dựa vào tỷ lệ bồi thường trong năm để đưa ra phương án tái tục, tăng phí hay giảm phí, có được tái tục tiếp không hay từ chối tái tục.

vote data