Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội

Tính đến ngày 31/7/2018, số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN trên toàn thành phố Hải Phòng là gần 269 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 số tiền nợ chậm đóng là 818.152 triệu đồng.
<p>Hải Phòng có trên 15.000 doanh nghiệp nhưng mới chỉ có trên 7.000 đơn vị tham gia BHXH, BHYT.</p> (photo: )

Hải Phòng có trên 15.000 doanh nghiệp nhưng mới chỉ có trên 7.000 đơn vị tham gia BHXH, BHYT.

Theo ông Đào Xuân Hải, PGĐ BHXH Hải Phòng, tính hết ngày 31/7/2018 có 361 đơn vị nợ BHXH, với tổng dư nợ gần 269 tỷ đồng.

Những “chúa chổm” của BHXH

Trong 6 tháng đầu năm đã thu gần 4 tỷ đồng, đạt 46,27% kế hoạch được giao. Tuy nhiên, tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT còn tiếp diễn ở nhiều doanh nghiệp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp không nộp BHXH như khối các doanh nghiệp ngành xây dựng gặp khó khăn về sản xuất hay sau khi hoàn thành bàn giao công trình, bên B chưa thanh toán tiền ngay mà để nợ đọng với số tiền lớn.

Đặc biệt, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và 5 đơn vị ngành lắp máy gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, kéo theo nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành, nghề khác ngừng hoạt động sản xuất, tạm đóng mã số thuế, nhiều đơn vị có nguy cơ phá sản và liên tiếp có doanh nghiệp phá sản, bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Một số đơn vị nợ đọng lớn, kéo dài điển hình trên địa bàn như: Công CP Lisemco nợ đọng gần 56 tỷ; Công ty CP CN tàu thủy An Đồng gần 14 tỷ; Công ty CP Cơ khí Xây dựng AMECC gần 16 tỷ; Công ty CP Lisemco 5 gần 15 tỷ; Công ty CP chế biến XN HP gần 11 tỷ…

Theo ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng phòng thu nợ BHXH Hải Phòng, hiện có 6 doanh nghiệp đã nợ đọng BHXH hơn 10 tỷ; 36 doanh nghiệp nợ dưới 10 tỷ. Đã có rất nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH tới nhiều tháng mà không có dấu hiệu trả tiền BHXH...

Khó chế tài xử lý

Theo thống kê sơ bộ, Hải Phòng có trên 15.000 doanh nghiệp nhưng mới chỉ có trên 7.000 đơn vị tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), với tổng số hơn 362.547 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp không nộp BHYT, người lao động không được hưởng bất kỳ chế độ chính sách nào từ BHXH do các doanh nghiệp chây ỳ không đóng BHXH.

Cũng theo ông Minh: Từ năm 2016, cơ quan BHXH không có chức năng khởi kiện doanh nghiệp ra tòa mà chuyển chức năng khởi kiện cho tổ chức công đoàn các cấp. Năm 2017, có vụ khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên, nhưng sau đó không khởi kiện được vì vướng mắc về các cấp không thụ lý hồ sơ nữa.

Để xử lý nợ bảo hiểm, mới đây UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp vào cuộc. Theo đó, thành phố Hải Phòng giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với BHXH thành phố thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thành phố, tổ chức thanh tra đối với các đơn vị, lập doanh nghiệp nợ BHXH… có số tiền nợ lớn, kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến việc đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết chế độ, quyền lợi cho người lao động.

vote data