Vingroup chi hơn 884 tỷ mua 32,5% cổ phần công ty của Berjaya

Berjaya Land Bhd (BLand) của Malaysia mới đây tuyên bố đã bán toàn bộ 32,5% cổ phần tại Công ty TNHH Trung tâm Tài chính Việt Nam (BVFC) cho Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE:VHM) và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - công ty con của Vingroup (VIC).
 (photo: )

Trong tuyên bố mới đây, BLand cho biết họ đã bán toàn bộ 32,5% cổ phần tại BVFC cho Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE:VHM) và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - công ty con của Vingroup (HoSE:VIC).

Thương vụ chuyển cổ phần này được ký kết giữa công ty con của BLand là Berjaya Leisure Cayman và những công ty mua lại cổ phần. Được biết, giá trị của thương vụ là 884,93 tỷ đồng (tương ứng 38,9 triệu USD).

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ là một công ty con do Vinhomes sở hữu 99,5% cổ phần, được thành lập ngày 21/9/2004. Hoạt động chính của Cần Giờ bao gồm kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản và dịch vụ bất động sản.

“Cùng với đề xuất thoái vốn tại Berjaya Vietnam International University Town One Member Ltd Liability Co (BVIUT), BLand cũng đang trong cuộc đàm phán về khả năng bán thêm một công ty con khác tại Việt Nam”, tờ DealStreet Asia dẫn lời đại diện của Bland.

Bland là công ty chuyên về về đầu tư (Investment holding company), chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực quản lý xổ số và trò chơi có thưởng tại Malaysia và cả quốc tế của ông chủ gốc Hoa có tên Vincent Tan.

Trong lĩnh vực bất động sản, Bland là tập đoàn Malaysia đầu tiên nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về bất động sản tại Việt Nam vào tháng 2/2007.

Bland chính là chủ đầu tư của dự án tỷ USD đầy tai tiếng tại TP.Hồ Chí Minh: Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam. Dự án này được cấp phép năm 2008, có diện tích gần 7ha của khu đất giáp 3 mặt tiền đường Cao Thắng nối dài - Lê Hồng Phong - 3 Tháng 2.

Dự kiến, Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam sẽ là một khu phức hợp với các hạng mục văn phòng cho thuê, khách sạn 5 sao, căn hộ dịch vụ và khu trung tâm thương mại…

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án nói trên vẫn đang nằm trên giấy và chưa được khởi công. Công năng chính của khu đất 7ha đã được cấp phép chính là bãi giữ xe cho các nhà hàng xung quanh.

Hồi đầu năm nay, đại diện của Bland tại Việt Nam đã chia sẻ về những khó khăn khiến dự án Trung tâm tài chính Việt Nam (VFC) bị chậm triển khai.

Theo đó, VFC có những điểm khác biệt so với các dự án bất động sản khác về chủ thể cho thuê đất. Chủ thể cho thuê đất là Thành ủy TP.Hồ Chí Minh (đất thuộc sở hữu của tổ chức - PV), do đó, các quyền và nghĩa vụ đối người thuê đất có sự khác biệt với các nhà đầu tư khác khi thuê đất của Nhà nước để làm dự án bất động sản.

Nhà đầu tư của Dự án VFC chỉ có thể được làm dự án căn hộ và cho thuê chứ không được bán. Sau khi hết thời hạn thuê, nhà đầu tư phải bàn giao lại toàn bộ đất và tài sản trên đất (đã đầu tư) cho tổ chức cho thuê. Việc có được gia hạn hợp đồng thuê đất hay không sẽ được xem xét sau.

vote data