Cổ phiếu BIDV tăng vọt 17,5% sau tin bán cổ phần cho ngân hàng ngoại

Giá cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) đã tăng liên tục trong 3 phiên gần đây.
 (photo: )

Trong đó có đến 2 phiên tăng trần vào ngày 31/10 và ngày 2/11 - mức tăng 6,9% mỗi phiên. Hiện giá cổ phiếu BID ở mức 32.450 đồng/cổ phiếu, tăng tổng cộng 17,5% so với mức giá của ngày 30/10.

Không chỉ tăng mạnh về giá mà thanh khoản của BID cũng vọt lên đáng kể, với tổng khối lượng khớp lệnh 3 phiên lên hơn 250 triệu cổ phiếu, và tổng giá trị giao dịch đạt hợn 110 tỷ đồng 3 phiên. 

Động lực cho sự tăng giá của BID đến từ tờ trình của HHĐQT ngân hàng mới đây xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Theo đó, tỷ lệ cổ phần phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến là 15% quy mô vốn điều lệ sau khi phát hành, tương đương 17,65% vốn điều lệ hiện tại. Đối tượng phát hành là Ngân hàng KEB Hana Bank (Hàn Quốc).

Ngoài ra, ngân hàng này cũng sắp có Chủ tịch HĐQT sau hơn 2 năm chiếc ghế này bỏ trống kể từ ngày ông Trần Bắc Hà về hưu. Theo đó, trong tờ trình xin ý kiến cổ đông thông qua nội dung sửa đổi Điều lệ mới đây, BIDV cho biết, điều lệ hiện hành của ngân hàng quy định Tổng Giám đốc là Người đại diện theo pháp luật của BIDV, tuy nhiên trên cơ sở thực tiễn, để đảm bảo hoạt động thông suốt, BIDV dự kiến sửa đổi Người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT.

Chín tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của BIDV đã tăng 30,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7.254 tỷ đồng và hoàn thành 78% kế hoạch kinh doanh năm 2018.

vote data