Cổ phiếu bất động sản - xây dựng còn hấp dẫn

Tuần qua, trên thị trường cổ phiếu, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào các thị trường mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam, giúp các thị trường này có một tuần tăng điểm tích cực.
 (photo: )

Thị trường hàng hóa thế giới có tuần tăng giá tốt nhờ giá dầu tăng mạnh và sự suy yếu của đồng đô-la Mỹ.

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu ngọt nhẹ tăng 8% trong 10 phiên giao dịch liên tục, lên mức 58,7 USD/thùng, tiệm cận vùng giá cao nhất của 3 năm. Giá dầu Brent ở thị trường London cũng tăng lên 63,7 USD/thùng, chỉ thấp hơn 5 USD/thùng so với mức đỉnh của năm 2015. Dầu thô đã xác lập xu hướng tăng kể từ năm 2016, trong khi vẫn còn khá nhiều quan điểm lo ngại về tình trạng dư cung và nhu cầu tiêu thụ suy giảm.

Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, có khá nhiều yếu tố ủng hộ cho loại hàng hóa này tiếp tục đi lên, bao gồm chính sách duy trì đồng đô-la yếu của Chính phủ Mỹ, các ngân hàng trung ương đang nỗ lực đưa lạm phát tăng trở lại song song với kích thích tăng trưởng kinh tế. Sự tăng trưởng của các nền kinh tế sẽ đi kèm với tăng nhu cầu năng lượng.

Hiện tại, chỉ số US Dollar Index đang đứng ở vùng thấp nhất của năm 2017, chủ yếu do sự mất giá của đồng tiền này so với đồng euro. Sau cuộc họp mới đây của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giới tài chính đã bán mạnh đồng đô-la vì Fed không đưa ra kế hoạch về việc nâng lãi suất trong năm 2018, trong khi điều mà họ kỳ vọng là một tuyên bố thắt chặt tiền tệ. Một đồng tiền khác cũng mạnh lên so với đồng đô-la là đồng bảng Anh nhờ số liệu kinh tế tích cực của nước này.

Các loại hàng hóa khác cũng tăng giá, góp phần đưa chỉ số GSCI tăng mạnh trong tuần qua. Hợp đồng tương lai của đồng tăng 5%, giá vàng cũng nhích nhẹ chủ yếu do đồng đô-la mất giá.

 

Trên thị trường cổ phiếu, dòng tiền đổ mạnh vào nhóm các thị trường mới nổi và cận biên. Giá chứng chỉ quỹ iShares MSCI Emerging Markets ETF (EEM) tăng giá hơn 6% trong tuần, iShares MSCI Frontier (FM) 100 Fund cũng tăng hơn 7%, trong khi giá chứng chỉ quỹ của các thị trường phát triển (EFA) chỉ tăng khoảng 2,5%.

Mặc dù vậy, các chỉ số chứng khoán ở thị trường châu Âu lại gặp khó khăn khi đồng euro tăng giá và bất ổn chính trị ở Đức khiến chỉ số DAX mất điểm nhẹ.

Ở thị trường châu Á, chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 2,2% so với tuần trước. Chỉ số Shanghai Composite đạt lợi suất 8,8% kể từ đầu năm, trong khi chỉ số chứng khoán của Đài Loan và Hồng Kông lần lượt đạt mức tăng 19% và 34%. Giới đầu tư lo ngại rằng, lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc và trái phiếu doanh nghiệp tăng lên có thể làm tăng chi phí vay, trong bối cảnh 600 tỷ USD nợ công của quốc gia này sẽ đến hạn thanh toán vào năm 2018.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là tâm điểm chú ý trong nhóm thị trường mới nổi và cận biên tuần qua. Với việc dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường, chỉ số VN-Index nối dài đà tăng và đạt lợi suất đầu tư 40% kể từ đầu năm, vượt trội trong nhóm các thị trường mới nổi và cận biên.

Cũng giống như thế giới, cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính, cụ thể là cổ phiếu ngân hàng, đang là tâm điểm chú ý của dòng tiền nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh. Tương tự, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản - xây dựng cũng nằm trong nhóm hấp dẫn vì đang được định giá rẻ tương đối so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và được kỳ vọng đạt lợi nhuận tích cực trong quý IV/2017.

vote data