Lộ diện 12 người tính chi 1.000 tỷ gom cổ phiếu TTF

Đã có 12 cá nhân dự kiến mua 100 triệu cp từ đợt phát riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược của TTF, khối lượng mua dao động trong khoảng 7-8.75 triệu cp/người.
<p><em>Số tiền 1,000 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt chào bán sẽ được TTF sử dụng để tăng vốn điều lệ và trả nợ vay ngân hàng. Ảnh minh họa. </em></p> (photo: )

Số tiền 1,000 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt chào bán sẽ được TTF sử dụng để tăng vốn điều lệ và trả nợ vay ngân hàng. Ảnh minh họa. 

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE:TTF) vừa công bố chi tiết phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, mệnh giá 10,000 đồng/cp. Thời gian thực hiện chỉ trong vòng 4 ngày từ 14/12 đến 18/12.

Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán theo quy định của Pháp luật.

TTF dự kiến thu về 1,000 tỷ đồng sau phát hành. Số tiền thu được sẽ dùng để tăng vốn điều lệ, trả nợ vay ngân hàng và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Theo công bố của TTF, đã có 12 cá nhân dự kiến mua 100 triệu cp từ đợt phát hành nói trên, khối lượng mua dao động trong khoảng 7-8.75 triệu cp/người. Công ty cho biết, số lượng cổ phiếu mà cổ đông chiến lược được mua nhưng từ chối không mua toàn bộ hoặc một phần sẽ ủy quyền cho HĐQT phân phối lại cho các đối tượng khác theo tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược đã đề ra, với giá bán 10,000 đồng/cp.

Danh sách các nhà đầu tư dự kiến mua

Nguồn: TTF

1,000 tỷ đồng giúp gì cho TTF?

Như đã đề cập bên trên, số tiền 1,000 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt chào bán sẽ được TTF sử dụng để tăng vốn điều lệ và trả nợ vay ngân hàng.

"TTF đã gặp nhiều biến cố và hiện có rất nhiều việc cần làm để đưa Công ty trở lại vị thế cũ. Một trong những việc cần làm đầu tiên chính là khiến TTF trở nên “sạch” hơn. Sạch ở đây là sạch nợ và hàng tồn kho gỗ lâu năm". Đây là chia sẻ của Chủ tịch Hồ Anh Dũng tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức cuối tháng 6 vừa qua.

Cũng tại đại hội, Tổng Giám đốc Mai Hữu Tín cho biết, việc phát hành 100 triệu cp là khó khăn nhưng TTF phải làm, phải quyết phát hành để trả lãi nợ gốc với lãi suất khoảng 11%, mục tiêu kéo về 5-6%. Để làm việc này, TTF phải làm việc với ngân hàng lớn và công ty phải sạch sẽ, nợ không còn, nợ cũ cũng phải giải quyết xong. "Do đó nếu phát hành bên ngoài không được thì tôi và Chủ tịch Dũng sẽ mua", ông Tín khẳng định.

Như vậy nếu chào bán thành công, tiền thu được trước hết sẽ giúp TTF giải quyết bài toán "sạch" nợ.

Được biết, tính đến cuối quý 3/2017, vay nợ tài chính ngắn hạn của TTF giảm đáng kể từ mức 2,637 tỷ đồng đầu kỳ xuống còn 1,053 tỷ đồng. Trong đó, vay VietABank lớn nhất với 530 tỷ đồng bằng VNĐ và 2.2 tỷ đồng bằng USD; tiếp theo là DongABank với 124 tỷ VNĐ; SHB với 35.5 tỷ đồng bằng VNĐ và 15.3 tỷ đồng bằng USD; Agribank với 25 tỷ VNĐ, KienlongBank 34 tỷ đồng. Lãi suất các khoản vay ngân hàng này dao động từ 10.25% đến 11%/năm đối với VNĐ và 5-6%/năm đối với khoản vay bằng USD. Cuối kỳ này, TTF còn xuất hiện khoản vay nợ tài chính dài hạn với 500 tỷ đồng từ cá nhân Bùi Hồng Minh.

Ngoài ra, ở khoản mục người mua trả tiền trước xuất hiện Tập đoàn Vingroup với 1,059 tỷ đồng và chiếm phần lớn giá trị khoản mục này. TTF từng cho biết, Công ty đã ký với Vingroup một thỏa thuận nguyên tắc về chỉ định nhà cung cấp chiến lược hồi tháng 5/2017 với tổng giá trị sản phẩm TTF dự kiến cung cấp cho Vingroup và các công ty thuộc Tập đoàn Vingroup là 16,000 tỷ đồng trong 5 năm. Để đảm bảo cam kết, Vingroup đã đồng ý đặt cọc cho TTF số tiền 1,130 tỷ đồng.

Chi tiết dư nợ vay ngân hàng của TTS tính đến 30/9/2017

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2017

Sau "sạch" nợ, khoản tiền thu được sẽ giúp TTF giải quyết bài toán thứ hai - tăng vốn điều lệ, loại bỏ nguy cơ hủy niêm yết.

Quay trở về thời gian giữa tháng 9/2017, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) đã ra cảnh báo cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc nếu Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017 có tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp. Có thể thấy, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 30/06/2017 của Công ty âm 1,416 tỷ đồng (chiếm đến 98% vốn điều lệ).

Đồng thời, trong BCTC soát xét quý 2/2017, kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ về số lãi vay được miễn giảm (84.6 tỷ đồng) được ghi nhận vào tài khoản thu nhập khác là chưa phù hợp với quy định hiện hành dựa trên các thông tin hiện có. Nếu TTF không ghi nhận số tiền 84.6 tỷ đồng lãi vay được miễn giảm, khoản mục chi phí phải trả và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng và giảm số tiền tương ứng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của TTF sẽ là số âm vượt vốn điều lệ.

Vấn đề này lại liên quan đến việc giải quyết bài toán nợ ở trên, bởi khi đó TTF sẽ thanh toán hết các khoản nợ của các ngân hàng đã có cam kết miễn giảm lãi, kéo theo được miễn hết số lãi mà báo cáo kiểm toán đã loại trừ (84.6 tỷ đồng). Như vậy, hai vướng mắc cả về nguy cơ hủy niêm yết do lỗ âm vốn và ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong BCTC soát xét quý 2/2017 sẽ được gỡ bỏ.

Hiện cổ phiếu TTF đang giao dịch dưới dạng bị kiểm soát, chủ yếu quanh mức 6,900-8,000 đồng/cp trong vòng một tháng qua. Tuy nhiên, giá mà 12 nhà đầu tư nói trên đã đồng ý góp vốn cho TTF trong đợt này là 10,000 đồng/cp.

vote data