Mekong Capital thoái vốn MWG, lãi gấp 57 lần

Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) vừa hoàn tất thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), chốt lãi gấp 57 lần.
<p><em>Ảnh minh họa</em></p> (photo: )

Ảnh minh họa

MEF II vừa hoàn tất bán 5 triệu cổ phiếu MWG còn lại của mình với mức giá 165.000 đồng/cp vào ngày 29/1 mới đây, chấm dứt khoản đầu tư kéo dài hơn 10 năm tại công ty bán lẻ điện thoại có thị phần lớn nhất hiện nay.

Trước đó, năm 2007 MEF II bỏ 3,5 triệu USD đầu tư lần đầu tiên vào MWG để đổi lấy 35% cổ phần. Tính chung, tổng số tiền từ các khoản thoái vốn tại đơn vị này và cổ tức nhận được là 199,4 triệu USD. Sau 10 năm rưỡi nắm giữ, khoản đầu tư này của MEF II đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 61,1% (tính theo USD cho cả hai chỉ số), trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

Theo ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital, khi MEF II mới đầu tư vào năm 2007, MWG chỉ có 7 cửa hàng và giá trị công ty 10 triệu USD. MEF II đưa ra mục tiêu tăng lên 50 cửa hàng và giá trị công ty là 50 triệu USD. Kết quả sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt qua những kỳ vọng cao nhất của Mekong Capital.

Đến nay, MWG đã phát triển lên đến hơn 2.000 cửa hàng, với 4 thương hiệu bán lẻ khác nhau, gồm thegioididong.com, Điện máy XANH, Bách hóa XANH và vuivui.com. Công ty cũng vừa mua lại chuỗi bán lẻ thiết bị kỹ thuật số Trần Anh và chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang.

vote data