Tuần cuối cùng của tháng 4 bắt đầu với cơn "đại hồng thủy" trên thị trường chứng khoán. Chốt phiên giao dịch ngày 23/4, VN-Index giảm hơn 43 điểm, còn 1.076,78 điểm. Lần thứ hai trong tháng này chỉ số này về dưới 1.100 điểm và so với mức đỉnh gần nhất, VN-Index đã bốc hơi gần 130 điểm.

Trên sàn Hà Nội, tình cảnh cũng không khả quan hơn khi hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index cùng chìm trong sắc đỏ. HNX-Index mất gần 5% giá trị, còn UPCOM-Index mất gần 2%. Vốn hóa toàn thị trường giảm hơn 143.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,2 tỷ USD. Riêng sàn HoSE, vốn hóa giảm gần 118.000 tỷ đồng.

"Tội đồ" của phiên giao dịch hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng khi tất cả các cổ phiếu trên thị trường đều chìm trong sắc đỏ, 7/16 cổ phiếu giảm sàn "trắng bảng bên mua".

Diễn biến không mấy khác biệt so với trước. Thị trường khởi đầu với tâm lý thận trọng, giao dịch trong biên độ hẹp đến hết phiên sáng. Tuy nhiên, đến đầu phiên chiều, lực bán ồ ạt xuất hiện ép chỉ số giảm sâu.

Đến cuối phiên, ba ông lớn ngân hàng quốc doanh là VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank và BID của BIDV đều giảm sàn, riêng cổ phiếu CTG còn dư bán hơn 240.000 đơn vị. STB của Sacombank, VPB của VPBank, MBB của MB hay HDB của HDBank cũng chịu cảnh tương tự.

Thị trường bị áp đảo hoàn toàn về phía bên bán khi có tới 230 cổ phiếu giảm, với 49 cổ phiếu giảm sàn, trong khi phía tăng giá chỉ có 68 cổ phiếu. Riêng nhóm VN30, có 24 cổ phiếu giảm với 7 mã giảm sàn. 

Nhóm dầu khí cũng chịu áp lực bán mạnh cùng với nhóm ngân hàng trong phiên hôm nay. Cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí hay PLX của Petrolimex cùng giảm sàn với dư bán cuối phiên. 

MWG của Thế giới Di động, VIC của Vingroup và VJC của Vietjet là 3 cổ phiếu hiếm hoi thuộc nhóm bluechip vẫn giữ được sắc xanh, tuy nhiên biên độ tăng không quá đáng kể.

Phiên giao dịch bất ngờ ngay từ ngày mở đầu của tuần khiến triển vọng trong tuần cuối cùng của tháng 4 trở nên tiêu cực. VN-Index đã bị ép xuống dưới 1.080 điểm - ngưỡng hỗ trợ mạnh trước đó, và mất gần 130 điểm so với mức đỉnh 1.200 điểm.

Với đà bán tháo ép đến mức giá sàn của phiên hôm nay, nhiều khả năng thị trường sẽ rơi vào tình cảnh "call margin" - bán cổ phiếu thu hồi vốn vay từ các công ty chứng khoán, trong phiên tới. Theo đó, sắc thái tiêu cực vẫn còn khả năng xảy ra.