Đã lâu lắm rồi, thị trường chứng khoán Việt mới có một phiên như phiên gần cuối tháng 5 này. Đứng trong cơn sụt giảm sâu thị trường mà không có lời giải thoả đáng, nhiều người ước gì mình chưa từng đầu tư chứng khoán.

Càng cố bình tĩnh để xử lý, nhà đầu tư càng quay cuồng trong sai lầm. Mà sai lầm không chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ mới gặp phải mà những tay to, những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường cũng sai. Thậm chí, có quỹ đi tong hàng triệu đô khi thị trường chứng khoán giảm sâu.

Huyền thoại đầu tư chứng khoán Warren Buffett từng khuyên nhà đầu tư tham lam khi thị trường sợ hãi. Câu nói này đã là câu cửa miệng của nhiều nhà đầu tư nhưng vấn đề là: Lúc nào là lúc thị trường biểu lộ đám đông đang sợ hãi? Nếu không nhìn ra được điểm sợ hãi của đám đông thì có học mòn sách về triết lý của huyền thoại đầu tư cũng không thể giúp cho nhà đầu tư kiếm tiền được.

Theo một chuyên gia trên thị trường chứng khoán, có những dấu hiệu sau để nhà đầu tư có thể tìm ra được những điểm sợ hãi trên thị trường.

-Thứ nhất: Sự sợ hãi xảy ra khi mọi diễn biến của thị trường đều đi ngược với phán đoán của nhà đầu tư chứ không phải khi thị trường rơi 15% hay 20%. Con số rơi bao nhiêu sẽ không bao giờ là vấn đề mà vấn đề là thị trường đã vượt qua khỏi những khung kịch bản của các nhà đầu tư chưa.

-Thứ hai: Sự sợ hãi xảy ra khi nhiều sức ép dồn lên cùng một lúc và đám đông biết rằng bản thân họ không "tải nổi". Ví dụ: Dùng margin quá đà chẳng hạn, khi thị trường xuống thấp quá mức thì bạn bị CTCK ép bán ra, ngoài việc bơm thêm tiền thì bạn chẳng thể làm gì khác ngoài nhìn cổ phiếu của mình bị bán.

-Thứ ba: Sự sợ hãi xảy ra khi đám đông đều chạy. Chạy ngược với thị trường, cơn lốc tháo chạy thậm chí có thể giết chết bạn trước khi bạn chạm được vùng an toàn. Đừng dối lòng mình bằng những lý luận của “anh hùng”, sẽ chẳng có vinh quang dành cho những người đi ngược đường và bị dẫm đạp, chỉ có vinh quang khi bạn đi ngược đường và kiếm được tiền mà thôi. 

-Thứ tư: Sự sợ hãi xảy ra khi chính bản thân bạn bị hoảng loạn. Hầu như ai khi rót tiền vào thị trường cũng đều mang theo mình hành trang, dù ít, dù nhiều. Hành trang tri thức đó gọi ngắn gọn là những quy tắc ứng xử của bản thân trước những bối cảnh của thị trường. Đừng lừa phỉnh bản thân mình rằng mình luôn nguyên tắc. Ngài thị trường rất to và không ai đủ tự tin để nói rằng nguyên tắc của mình sẽ giúp mình không sợ hãi cả, trừ khi, bạn không đầu tư. Sự sợ hãi không có gì đáng xấu hổ cả, là tất yếu phải có. Người chiến thắng cuối cùng là người dám nhìn vào gương, nhận ra mình sợ hãi, chế ngự và hành động lý trí để kiếm tiền.

- Thứ năm: Hãy bình tĩnh tìm ra sự bất thường phi lý của thị trường. Ví dụ: lý do gì để 30% số cổ phiếu giảm sàn? Tiền ở đâu đổ vào mua cổ phiếu của đám đông đang chạy?...Tìm được càng nhiều sự phi lý, bạn càng thấy rõ đâu là đường đi đúng cho mình.