Mua ô tô cuối năm, vay tiền ngân hàng nào lãi suất tốt nhất?

Dịp cuối năm, trong khi các đại lý bán xe ô tô liên tục tung ra những đợt giảm giá mạnh nhằm kích cầu tiêu dùng thì phía các ngân hàng cũng chú trọng mảng cho vay này với lãi suất cạnh tranh, chỉ từ 6,9%/năm và thời hạn vay tối đa lên tới 10 năm.
<p>Ảnh minh họa</p> (photo: )

Ảnh minh họa

Các chính sách mà ngân hàng thường dành cho khách hàng vay mua ô tô phải kể đến là hồ sơ đơn giản, các thủ tục vay vốn nhanh chóng, mức cho vay cao từ 70% - 100% giá trị xe tùy thuộc vào khả năng chứng minh tài chính của khách hàng, thời hạn cho vay linh hoạt, … Chẳng hạn, SHB cho vay lên tới 90% giá trị xe với thời hạn vay tối đa 96 tháng, OCB và Sacombank cho vay tối đa 100% giá trị xe với thời hạn vay lên đến 120 tháng, ...

Về lãi suất, khảo sát trên thị trường cho thấy, mỗi ngân hàng có những gói cho vay mua ô tô khác nhau, thường áp dụng một mức lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian đầu. Sau đó, lãi suất kỳ tiếp theo sẽ dựa trên lãi suất cơ sở thường là lãi suất tiết kiệm 12 tháng hoặc 13 tháng cộng thêm từ 2,75%/năm đến 4,25%/năm.

Đối với lãi suất cố định trong thời gian đầu, các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất dao động từ 6,9% - 12%/năm, trong 6 tháng đầu, 9 tháng đầu, 12 tháng đầu và nhiều nhất là 3 năm đầu.

Lãi suất cho vay mua ô tô tại một số ngân hàng thương mại

Lãi suất cho vay mua ô tô tại một số ngân hàng thương mại

Cụ thể, TPBank cho vay mua xe hơi với lãi suất ưu đãi 7,6%/năm cho 3 tháng đầu, 8,2%/năm cho 6 tháng đầu hoặc 8,9%/năm cho 12 tháng đầu. Giai đoạn sau thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi theo lãi suất thị trường, dao động với biên độ từ 3,4% - 3,8%/năm. BIDV đang cho vay với lãi suất ưu đãi là 8%/năm cho năm đầu tiên, lãi suất sau ưu đãi cao hơn lãi suất tiết kiệm 24 tháng 3,5%/năm. Hay tại  DongA Bank, lãi suất năm đầu tiên được cố định ở mức 8,5%/năm, sau đó lãi suất được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng thêm 3%/năm.

Tại ABBank, khách hàng có thể chọn 1 trong 2 phương án vay. Với phương án đầu tiên, lãi suất 7,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu và 9,5%/năm cố định trong 6 tháng tiếp theo. Với lựa chọn thứ hai, lãi suất sẽ là 8,65%/năm trong 12 tháng đầu. Ở cả 2 lựa chọn, lãi suất sau ưu đãi đều chênh lệch với lãi suất tiết kiệm 3,7%/năm.

Một số ngân hàng còn tích cực hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh ô tô 

Techcombank cung cấp các khoản vay tới 75-80% giá trị xe, lãi suất ưu đãi từ 8,29%/năm cố định trong 6 tháng đầu, giải ngân khi có giấy hẹn lấy đăng ký xe. Với ô tô VinFast, thời hạn cho vay lên tới 8 năm, với các thương hiệu ô tô khác là 6 - 7 năm.

Lãi suất vay mua xe Nam A Bank hiện chia làm nhiều gói với nhiều chính sách khác nhau. Với các khoản vay mua xe tại công ty cổ phần Kim Thanh, lãi suất là 9,5%/năm, 100% nhu cầu vốn, tối đa 7 năm, trong khi đó nếu mua xe tại đại lý ô tô Thành Đô Auto, lãi suất là  8,5%/năm, 75% giá trị xe, tối đa 5 năm. Lãi suất mua xe ô tô không nằm trong 2 trường hợp trên là 11%/năm, 100% nhu cầu vốn, thời hạn tối đa 84 tháng.

Lãi suất cho vay mua ô tô tại một số ngân hàng nước ngoài

Các gói cho vay mua ô tô tại nhóm ngân hàng nước ngoài khá đa dạng. Chẳng hạn tại ShinhanBank, khách hàng có thể lựa chọn 3 gói lãi suất tùy thuộc vào khả năng tài chính: gói 1: 7,99%/năm, cố định năm đầu tiên; gói 2: 8,79%/năm, cố định 2 năm đầu; gói 3: 9,99%/năm, cố định 3 năm đầu. Hay tại UOB có gói lãi suất 8,90%/năm cố định năm đầu, lãi suất các năm tiếp theo chênh lệch với lãi suất cơ bản 2,50%/năm. 

Trong khi đó với các khoản vay mua xe trên 400 triệu tại HongLeong Bank được hưởng lãi suất ưu đãi 7,5% cố định trong 12 tháng hoặc 7,95%/năm cố định trong 24 tháng đầu.

Tại Indovina Bank, ngân hàng cũng cho vay thời hạn tới 10 năm và có thể hỗ trợ vay tối đa 90% giá trị xe. Nếu khách hàng cá nhân vay mua xe ô tô sẽ được hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7,99%/năm, mức lãi suất chỉ từ 7%/năm dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp và các khách hàng ưu tiên của ngân hàng. Sau thời gian ưu đãi, ngân hàng cũng áp dụng hình thức thả nổi lãi suất với lãi suất tiết kiệm 12 hoặc 13 tháng cộng biên độ khoảng hơn 3%.

Có thể thấy trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt phân khúc cho vay mua ô tô, ngoài lãi suất, các ngân hàng còn chạy đua về các yếu tố khác như thời gian và giá trị cho vay tối đa; các dịch vụ hỗ trợ đi kèm thông qua hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh ô tô. Do vậy, khách hàng nếu muốn tận dụng những khuyến mãi "khủng" trong đợt cao điểm giảm giá xe dịp cuối năm cũng nên tham khảo cả những ưu đãi cho vay từ ngân hàng đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng trả nợ để vừa mua được xe giá tốt lại vừa tiết kiệm được chi phí lãi vay.

vote data