Người dân sắp được mua nhà với vốn vay ưu đãi

Ngân hàng Nhà nước xem xét, đề xuất chính sách tín dụng hỗ trợ tiêu dùng, nhà ở, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2017. Đây là một trong những nội dung của nghị quyết mà Chính phủ vừa ban hành trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017.
<p>Ở TP.HCM, mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm</p> (photo: )

Ở TP.HCM, mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm

Đây có thể được xem là động thái kích cầu tín dụng, nhằm làm tăng tổng cầu cũng như kích thị trường bất động sản phát triển, qua đó đạt mục tiêu tăng GDP cả năm 6,7%.
Thông tin này có thể được xem là tín hiệu vui của người dân có thu nhập thấp muốn vay mua nhà, nhất là nhà ở xã hội (NOXH). Sau khi gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NƠXH) ngừng cho vay, các doanh nghiệp (DN) và người thu nhập thấp đang rất trông chờ Nhà nước mau chóng có chính sách mới để chính sách nhà ở nhân văn này không bị “đứt gánh”, giúp các dự án NƠXH tiếp tục được triển khai, còn người nghèo tiếp tục được mua nhà.

Đã có nhiều giải pháp được đưa ra với những gói vay tương tự như gói 30 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên đến thời điểm này, mọi chuyện chưa ngã ngũ, dư luận vẫn rất băn khoăn liệu có thêm gói vay ưu đãi nào nữa không, và gói vay sẽ là bao nhiêu…?

Việc ban hành Nghị định 100/2015/NĐ-CP cho thấy chính sách phát triển NƠXH đã được Chính phủ xem là mục tiêu lâu dài và ổn định. Không chỉ những người có thu nhập thấp ngóng tin mà các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi vào những gói vay ưu đãi mới sau gói 30 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện triển khai gói hỗ trợ mới, sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua NƠXH với lãi suất tối đa 5%/năm (trước mắt là 4,8%/năm) nhằm tạo nguồn vốn cho người dân mua, thuê mua nhà ở, tạo cơ chế hợp lý cho các chủ đầu tư tham gia xây dựng NƠXH.

Năm 2017, NHCSXH đã sẵn sàng cho vay mua NƠXH với kế hoạch xây dựng nguồn vốn đề xuất năm 2017 là 1.000 tỷ đồng. Mặc dù hiện tại NHCSXH chưa có vốn nhưng đây là chương trình lớn, song NHCSXH đã nghiên cứu, lấy ý kiến các Bộ, ngành và ban hành quy trình nghiệp vụ hướng dẫn cho vay.

Trước đó, ở TP.HCM, mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm. Đây là chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở dành cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách, vừa được Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM công bố.

Theo đó, đối tượng được vay theo chương trình ưu đãi này bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ngành, quận, huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Người vay tiền phải có thời gian làm việc từ 3 năm liên tục trở lên. Thời gian công tác được tính bao gồm cả thời gian trước đó đã làm việc tại đơn vị cùng thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay chính là căn nhà/căn hộ dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

vote data