Vàng thế giới có phiên tăng mạnh nhất từ đầu tháng đến nay

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng giá trong ngày thứ Hai (20/08), đồng thời ghi nhận phiên tăng mạnh nhất từ đầu tháng 8 đến nay, khi giá vàng phục hồi từ tuần sụt giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm, MarketWatch đưa tin.

Vàng khởi sắc ngay cả khi chứng khoán toàn cầu nhảy vọt. Những người tham gia thị trường cho rằng đà tăng giá gần đây của vàng khiến nhà đầu tư đoán rằng hàng hóa này đã đạt đến đáy dự kiến.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 10.40 USD (tương đương 0.9%) lên 1,194.60 USD/oz – phiên tăng mạnh nhất cả về phương diện phần trăm lẫn đồng USD kể từ ngày 31/07/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần trước, giá vàng đã sụt 2.9%, đánh dấu tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 05/05/2017.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.5% lên 1,190.43 USD/oz.

Vàng đã lao dốc khoảng 8.7% từ đầu năm đến nay và dao động dưới mốc quan trọng 1,200 USD/oz, chủ yếu là do đà tăng của đồng USD, vốn làm giảm tính hấp dẫn của kim loại quý. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã vọt 4.2% từ đầu năm đến nay và tăng 1.6% từ đầu tháng 8 đến nay.

Được biết, đồng USD tăng mạnh có thể làm hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Những nhà quan sát thị trường vàng cho biết kim loại quý có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ các nhà đầu tư đang dự đoán vàng đã chạm tới đáy, khi nhà đầu tư nhận thấy giá tương đối rẻ ở mức hiện tại dưới 1,200 USD/oz.

Tuần trước, vàng là một phần trong đợt bán tháo lan rộng trên thị trường hàng hóa. Những lo ngại về sự ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi dấy lên từ cuộc khủng hoảng đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ phần nào được cho là rào cản đối với các kim loại, ngay cả khi những lo ngại này đã dịu bớt phần nào.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao tại Kitco.com, nhận định: “Thị trường ngoại hối đã ổn định sau những biến động gần đây, chủ yếu xảy ra do sự sụt giá nghiêm trọng của đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bên cạnh đó, sự lạc quan về những dấu hiệu cho thấy căng thẳng thuế quan dịu bớt giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn là nguồn sức mạnh cho đồng USD so với đồng Nhân dân tệ, cũng giúp vàng khởi sắc. Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một trong những quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới, đã làm dấy lên lo ngại rằng có thể dẫn đến sự suy thoái nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Vào ngày thứ Hai, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng hơn 1% trong bối cảnh các báo cáo cho thấy Bắc Kinh và Washington đang đặt nền móng để giải quyết cuộc xung đột thương mại kéo dài vào khoảng tháng 11 sắp tới.

Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại Think Markets UK, cho biết: “Nếu đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục khởi sắc, điều này có thể làm kim loại trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua vàng. Do đó, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một yếu tố quan trọng ở đây”.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 nhích 0.3% lên 14.67 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 tiến 1.5% lên gần 2.669 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 cộng 2.1% lên 793.90 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 vọt 2.4% lên 898.70 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.3%, sau khi sụt 2.8% trong tuần trước.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

vote data