Tỷ giá USD/VND bắt đầu giảm trở lại

Tỷ giá USD/VND có những bước giảm đáng kể đầu tiên sau khoảng hai tuần ở mức cao trên các thị trường.
 (photo: )

Kết thúc tuần giao dịch này, giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng như trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại có bước thoái lui đáng chú ý, sau khoảng hai tuần ở mức cao.

Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 2/11), giá USD đã lùi xuống còn 23.327 VND, thấp hơn hẳn so với "mặt bằng" giao dịch trong tháng 10 vừa qua.

Từ đầu tháng 10/2018, giá USD giao dịch trên thị trường này luôn bám sát mức giá chào bán Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết, trong khoảng 23.350 - 23.357 VND. Và vừa qua thị trường cũng ghi nhận nhà điều hành có bán ra để hỗ trợ nguồn và bình ổn.

Tuy nhiên, trong tuần qua, khoảng cách đã xuất hiện và dần doãng rộng, phản ánh nhu cầu ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng đã không còn dồn đẩy đến mức chào bán của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Đặc biệt, trong các phiên ngày 1 và 2/11, giá USD trên liên ngân hàng lần đầu tiên trong khoảng thời gian neo cao nói trên liên tục có các bước giảm khá mạnh, chỉ còn 23.327 VND, nằm sâu dưới mốc 23.357 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết bán ra.

Diễn biến trên song song với xu hướng tăng lên mạnh của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng hai tuần gần đây. Lãi suất VND qua đêm (kỳ hạn có doanh số giao dịch chủ yếu và thường xuyên lớn nhất) tuần qua đã lên quanh 4,7-4,8%/năm; lãi suất VND các kỳ hạn cũng đã tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên cùng thị trường. Chênh lệch này thường có ảnh hưởng tỷ lệ nghịch đối với tỷ giá USD/VND.

Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra cũng bắt nhịp, như tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chốt tuần chỉ còn 23.365 VND thay cho mức 23.390 VND duy trì thời gian khá dài trước đó.

Diễn biến tỷ giá USD/VND liên tiếp có những bước giảm càng được chú ý trong một tuần mà giá trị nhiều đồng tiền trên thế giới biến động rất mạnh.

Cụ thể, chỉ số USD-Index trong tuần đã tăng mạnh trở lại, có thời điểm lên sát mốc 97 điểm; đồng Nhân dân tệ giảm giá kỷ lục trong khoảng chục năm trở lại đây, trong tuần có lúc mất tới 6,976 Nhân dân tệ đối 1 USD.

Tuy nhiên, ngày 1/11, thông tin từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc có tín hiệu có thể hạ nhiệt, thị trường chứng khoán cũng như diễn biến USD-Index và đồng Nhân dân tệ lập tức có thay đổi tích cực. Trong đó, đồng Nhân dân tệ đã lập tức lên giá mạnh trở lại so với USD, rời mốc trên 6,976 xuống còn 6,890 chốt tuần.

vote data